logo Joseph Gordon Levitt được biết đến như một diễn viên có thực tài nhưng chưa giành giải thưởng đáng kể. Với tác phẩm điện ảnh mới nhất “The Walk” (Bước đi thế kỷ) mà trong đó anh vào vai một nghệ sĩ đi trên dây nổi tiếng người Pháp, liệu Levitt có cơ hội chạm tay tới tượng vàng Oscar?

Nhưng với Joseph Gordon Levitt, một trong những điều đầu tiên cần phải nói đến, là tượng vàng hay không, không quan trọng. Anh theo đuổi những điều khác.


Khi nghệ sĩ đóng vai nghệ sĩ

The Walk” với tựa Việt “Bước đi thế kỷ” kể câu chuyện có thật về kỷ lục đi trên dây của nghệ sĩ người Pháp Philippe Petit. Từ khi còn rất nhỏ, ông đã bị cuốn hút bởi những trò ảo thuật và thăng bằng. 16 tuổi, ông bắt đầu bước đi trên dây và chỉ trong vòng một năm, Petit đã học cách tung hứng, đi xe một bánh và nhiều trò khác trên dây. Rồi ông tự hỏi mình: “Làm như thế để làm gì nhỉ?” Đấy là câu hỏi dẫn ông đi tìm những thách thức lớn hơn trong đời mình.

Philippe Petit nhìn thấy phác thảo tòa Tháp Đôi ở New York trên một tờ báo ở phòng khám nha, từ đó viễn cảnh về việc bước đi trên dây giữa hai tòa nhà đã hiện ra trong đầu ông. Ông đã tự luyện tập rất nhiều và dành hai năm để nghiên cứu tòa nhà cũng như tất cả các yếu tố ảnh hưởng tới khả năng thực hiện điều đó. Ngày mùng 7/8/1974, một tuần trước sinh nhật 25 tuổi, với cái chân còn đau do vài tuần trước dẫm phải đinh, Philippe Petit đã trình diễn màn đi trên dây giữa hai tòa Tháp Đôi trong vòng 45 phút, trong đó có cả việc cúi chào khán giả và nằm hẳn trên sợi dây cáp được treo trên không trung. Tính đến nay, hơn 4000 người đã chinh phục đỉnh Everest, 12 người đã bước đi trên mặt trăng, nhưng mới có một Petit bước từng bước giữa không trung ở độ cao 400m. Bộ phim tài liệu về ông với tên “Man on Wire” (tạm dịch: Người đàn ông trên dây) ra mắt năm 2008 đã giành rất nhiều giải thưởng.

Tất cả những điều đó là thách thức cho đạo diễn Robert Zemeckis trong việc kể chuyện và cho Joseph Gordon Levitt trong vai trò diễn viên. Họ làm điều đó không tệ. Tất nhiên ê kíp làm phim đã sử dụng phông xanh để tái tạo tòa Tháp Đôi (đã bị máy bay đâm và sụp đổ vào sự kiện 11/9) cũng như làm các hiệu ứng cần thiết cho cảnh quay đi trên dây, nhưng Levitt đã mang đến một hình ảnh sống động về nghệ sĩ người Pháp mà khó có người thay thế được.

Để thể hiện được tốt nhất thần thái của Petit, Joseph Gordon Levitt đã thực sự học cách đi trên dây và không ai khác, chính nguyên mẫu đã dành thời gian dạy anh học. Họ mất tám ngày để luyện tập và sau khóa ngắn hạn này Levitt đã đi được một mình trên dây ở độ cao 7 feet (tương đương hơn 2 mét). Đến khi quay thật, anh phải đi trên dây ở độ cao 12 feet (tương đương hơn 4 mét). Bản thân điều đó cũng là một thành tích, nhất là với một người chưa từng bước đi trên dây cho tới khi 34 tuổi như Levitt.

Levitt nói về nguyên mẫu đồng thời là thầy dạy đi trên dây của mình như sau: “Nếu có điều gì để nói về Philippe thì đó chính là sự lạc quan. Không phải ai làm giỏi cũng dạy giỏi, nhưng mà Philippe thì là một người như vậy. Vì ông rất lạc quan, ông đã thuyết phục tôi rằng tôi có thể đi được trên dây và tôi đã tin. Một khi tôi tin vào bản thân mình, tôi làm được”.

Mặc dù “The Walk” không đi sâu vào tâm lý người nghệ sĩ đã dám làm một việc phi thường – hoặc điên cuồng, vai diễn của Joseph Gordon Levitt vẫn rất tuyệt vời và chắc chắn trở thành một điểm nhấn quan trọng trong sự nghiệp của anh. Đúng như Levitt muốn, anh hoàn toàn mới lạ trong vai diễn này và đó mới là điều quan trọng. Khi một phóng viên hỏi: “Đây có phải là một bộ phim nhắm tới giải Oscar của anh không?”, anh đã bật cười đáp: “Tôi không biết, nhưng tôi rất tự hào khi anh hỏi”. Khả năng đó cũng có thể lắm chứ.

Người chưa bao giờ thích nổi tiếng

Trong khi nổi tiếng là cái đích của nhiều người và trở thành ngôi sao Hollywood là động lực làm diễn viên của họ, Joseph Gordon Levitt lại là một người khiêm tốn và giữ kín những điều về bản thân mình. Anh cho rằng lẽ ra diễn viên không phải một nghề cao cấp. Ngày xưa, rạp hát ở cạnh nhà thổ, nghề diễn cũng chỉ là một nghề để mua vui cho người xem (hồi ấy khán giả số một là vua và hoàng hậu). Nhưng Hollywood đã làm cho diễn viên trở thành người nổi tiếng và có đời sống cao cấp, thu hút sự chú ý, với anh, điều đó là không cần thiết.

Tháng 8/2015, vợ chồng Levitt chào đón đứa con đầu lòng của họ, là một bé trai. Cả khuôn mặt lẫn cái tên của bé đều không được tiết lộ với công chúng, bởi Joseph Gordon Levitt không muốn được/bị công chúng chú ý và càng không muốn con trai mình lớn lên trong áp lực là con của một người nổi tiếng. Sự giản dị sẽ mang lại nhiều bình yên hơn, và thay vì chạy theo ánh hào quang của showbiz, anh tập trung vào những vai diễn nặng ký.

“Điều quan trọng không phải là thành công, quyền lực hay tiền bạc. Nếu tôi thấy kịch bản tốt, tôi tham gia. Rất đơn giản” – đó là quan niệm của Levitt về việc nhận lời hay từ chối một bộ phim. Đó chính là lý do anh tham gia rất nhiều phim ngân sách thấp, kể cả phim do anh tự bỏ tiền ra sản xuất, miễn là kịch bản đủ thuyết phục. Với Levitt, điều tuyệt vời nhất mà một nghệ sĩ có thể làm được, đó là truyền cảm hứng cho sự sáng tạo của mọi người, và anh đã thành công qua hàng loạt vai diễn anh đã tham gia, đặc biệt với “The Walk”.

Nền tảng vững vàng

Levitt là một người có nền tảng gia đình vững vàng. Ông ngoại của anh, Michael Gordon là một đạo diễn lớn Hollywood những năm 1940-1970. Mẹ đẻ của anh, Jane Gordon, làm việc trong Quốc hội Mỹ và gặp bố anh vào những năm 70, khi bố anh, Dennis Levitt, đang là giám đốc bản tin cho một đài phát thanh. Họ kết hôn và sinh được hai con trai: Dan Gordon Levitt (1974) và Joseph Gordon Levitt (1981).

Joseph yêu quý mọi người trong gia đình mình. Đối với mẹ của mình, anh thường ca ngợi bà và bản thân anh ủng hộ nữ quyền là bởi ảnh hưởng từ mẹ mình. Đối với anh trai có biệt danh “Burning Dan”, Joseph thường nói rằng vì cậu là người sinh ra sau nên làm gì cũng bị so sánh với anh trai, nhưng chính điều đó lại là động lực để cậu cố gắng hơn. Khi hai người lớn lên, càng ngày họ càng ít có cạnh tranh với nhau, thay vào đó họ hợp tác với nhau nhiều hơn và dự án hitRECord (http://www.hitrecord.org/ - một trang sản xuất phim ngắn, sách, truyện… do anh em họ tự lập ra) là một trong những sản phẩm thú vị của nhà Levitt. Năm 2010, khi Dan Levitt chết vì ma túy khi mới 36 tuổi, Joseph Gordon Levitt đã rất buồn nhưng vẫn nói về anh bằng từ “awsome” (gần nghĩa với từ tuyệt vời).

Mới 4 tuổi Joseph Gordon Levitt đã sinh hoạt trong nhóm nhạc kịch và đóng một vai trong vở “Phù thủy xứ Oz”. Cậu bé “con nhà nòi” nhanh chóng được một công ty mời làm diễn viên độc quyền và tới 6 tuổi thì đã xuất hiện trên truyền hình trong nhiều phim khác nhau. Tính đến năm 19 tuổi thì hai vai diễn nổi bật nhất của Levitt là Tommy Solomon (trong bộ phim sitcom dài 6 mùa “3rd Rock from the Sun”), và Cameron James (trong “10 điều em ghét anh”, một bộ phim hài lãng mạn) ảnh hưởng rất nhiều đến thế hệ 8x.

Năm 2000, Joseph Gordon Levitt bắt đầu đi học ở trường Columbia University và tại đây anh học lịch sử, văn học, thơ ca Pháp. Mặc dù anh không tốt nghiệp, những gì học được ở đây cũng có ích cho sự nghiệp diễn xuất rất nhiều, đặc biệt là cách nói tiếng Pháp mà anh sử dụng trong phim “The Walk” mới ra rạp ngày 23/10/2015.

Bài: Trà Fiew

Ảnh: CGV cung cấp


The Walk , Bước đi thế kỷ , Joseph Gordon – Levitt , nghệ sĩ đi trên dây , Oscar