logo Ông lão thất thập Ben (do Robert De Niro thủ vai) xuất hiện như một phép màu, một nguồn cảm hứng cho các nhân vật trong "The Intern" (Bố già học việc). Tuy chỉ là cụ ông bàn giấy, nhưng Ben của Robert De Niro hoàn toàn xứng đáng có một chỗ trong danh sách “anh hùng cao niên”.

Phim khắc họa nhiều câu chuyện mang tính chất thời đại: Quá trình phát triển, vận hành một công ty startup thời công nghệ; sự đổi vai giữa các thành viên trong gia đình, khi người vợ có một sự nghiệp quá sức thành công còn người chồng thì tình nguyện trở thành “home-dad” (ông nội trợ); và giá trị tiếp nối mà những "người già lỗi thời" để lại cho lớp trẻ.

Trong xu thế những "bố già" trở lại

Từng có nhà bình luận đưa ra quan điểm rằng, tình hình kinh tế ảm đạm và tỷ lệ thất nghiệp cao đã khiến nước Mỹ nhiệt liệt đón nhận dòng phim “anh hùng trở lại”, trong đó nhân vật chính thường là những lão ông có quá khứ lẫy lừng (cựu điệp viên, cảnh sát, mafia chẳng hạn), vì một lý do nào đó mà sống ẩn dật, bị gạt khỏi xã hội, gặp phải khó khăn, nghèo khổ. Thế rồi, khi bị đe doạ tính mạng, hoặc cần bảo vệ công lý họ lại cầm vũ khí và một lần nữa tỏa sáng.  

Không biết quan điểm này có chính xác không, nhưng điều dễ thấy là các bô lão Hollywood đang được trọng dụng hơn bao giờ hết. Pierce Brosnan, Bruce Willis, Sylvester Stallone, Harrison Ford, Arnold Schwarzenegger, Liam Neeson vẫn xuất hiện đều đều trên màn ảnh rộng. Trong đó, Robert De Niro là một trong các tên tuổi “đắt show” nhất. Tính riêng trong năm 2013 ông đã có bảy dự án phim điện ảnh, truyền hình, còn 2015 – 2016 thì đều đều mỗi năm ba phim. “Bố già” của nghệ thuật thứ bảy rất chăm chỉ nhận phim, từ thể loại gangster tới phim tâm lý, rồi phim hài (kể cả gangster hài như “The Family”). Trong số đó, “The Intern” (Bố già học việc) – bộ phim vừa ra rạp của ông đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi.Robert De Niro và Anne Hathaway trong "The Intern" (ảnh: CGV cung cấp)

"The Intern” thuộc thể loại tâm lý, hài hước, trong đó Robert De Niro vào vai cụ ông Ben 70 tuổi đã về hưu, xin vào làm thực tập sinh cho một công ty bán hàng thời trang trực tuyến. Ông trở thành thực tập sinh trực tiếp của Jules - nữ doanh nhân trẻ sáng lập công ty, người bận rộn tới mức chỉ có hai phút cho một cuộc họp. Ngay ngày đầu nhận việc, Ben đã được Jules gợi ý nên đổi sang bộ phận khác, nếu không muốn ngồi chơi xơi nước... "Cặp đôi hoàn cảnh" Ben và Jules (ả
nh: People Exclusive!)

Tưởng chừng phim sẽ khai thác các tình huống “người già hoà nhập xã hội” để mua tiếng cười và lòng thương cảm của người xem. Nhưng ngược lại, ông lão thất thập này xuất hiện như một phép màu, một nguồn cảm hứng cho các nhân vật trong phim. Tuy chỉ là cụ ông bàn giấy, nhưng Ben của Robert De Niro hoàn toàn xứng đáng có một chỗ trong danh sách “anh hùng cao niên”!Cụ ông nhanh chóng trở thành thần tượng của lớp trẻ (ảnh: imovies)

Sự kết hợp ngọt ngào của Robert De Niro và Anne Hathaway

Ben – ông lão 70 luôn cố gắng làm cuộc sống của mình trở nên có ý nghĩa hơn. Bằng cách duy trì những thói quen như thức dậy đúng giờ, cạo râu mỗi ngày, luôn ăn mặc trang trọng v.v… Ben như ngầm khẳng định rằng ông sẽ luôn giữ lại những chuẩn mực và phẩm giá của mình, bất chấp hoàn cảnh cuộc sống. Cũng từ những chi tiết “bề ngoài”, tính cách của Ben dần được bộc lộ. Ông có một tâm hồn lạc quan và tích cực, luôn nhìn thấy khía cạnh tốt đẹp của vấn đề. Ông có sự ấm áp của một ông bố, đáng tin cậy như một người anh trai và tinh tế như một quý ông đích thực. Cũng nhờ những phẩm chất đáng quý này, Ben nhanh chóng được chào đón trong một công ty toàn những người trẻ thuộc thế hệ digital. Ông khác họ, nhưng ông nhắc họ nhớ về những giá trị cơ bản nhất: lòng yêu nghề, sự chân thành, tinh thần trách nhiệm. Khi một cụ ông quyết định ở lại công ty dù rất muộn vì “tôi không thể về trước sếp của mình”, những đồng nghiệp đáng tuổi con cháu tự nhiên cũng làm việc nhiệt huyết hơn hẳn. Và khi ông tuyên bố "Đàn ông lúc nào cũng cần đem theo khăn tay để lau nước mắt cho phụ nữ", ông chính thức trở thành "bố già" đáng yêu nhất năm nay trên màn ảnh! Cụ ông trở thành người đầu têu các trò "phiêu lưu" của đám trai trẻ (ảnh: latimes)

Có một ông Ben dễ thương đến vậy trên phim là nhờ Robert De Niro. Nam diễn viên tài năng đã gột rửa hoàn toàn chất gangster để hóa thân thành cụ Ben. Sự duyên dáng trong nét diễn cùng những trải nghiệm thời gian của Robert đã khiến ông có thêm một nhân vật đáng nhớ trong bộ sưu tập vai diễn của mình.

Sự thành công của “The Intern” còn đến từ nhân vật nữ doanh nhân Jules do Anne Hathaway đảm nhận. Jules khởi nghiệp công ty bán quần áo trực tuyến của mình từ phòng bếp, rồi chỉ trong thời gian ngắn cô đã khiến nó phát triển thần tốc đến mức không tưởng. Jules xem công ty như đứa con tinh thần của mình, chăm chút cho nó đến mức kiêm cả việc dạy nhân viên gói hàng sao cho đẹp mắt trước khi giao đi hay trực tiếp nghe điện thoại phàn nàn của khách hàng. Nhưng cũng vì sự cầu toàn, cô đôi lúc bỏ quên những người đang đứng cạnh mình: đồng nghiệp, trợ lý, chồng, con gái...Thời trang của Jules trong phim là một điểm thu hút người xem

Không hề có chút khó khăn nào cho Anne Hathaway hóa thân thành Jules. Cô thoải mái bộc lộ khía cạnh nhiệt huyết và cố chấp bên cạnh sự nữ tính và yếu đuối của nhân vật. Sự hòa hợp trong diễn xuất giữa Anna và Robert đã khiến mối quan hệ giữa Jules và Ben trong phim trở nên cảm động hơn bao giờ hết, dù giữa họ hoàn toàn trong sáng.Khi "sếp bà" nhậu xỉn và ông cụ thực tập sinh phải cho mượn bờ vai (ảnh: variety) 

Phim khắc hoạ nhiều câu chuyện mang tính chất thời đại: Quá trình phát triển, vận hành một công ty startup thời công nghệ; sự đổi vai giữa các thành viên trong gia đình, khi người vợ có một sự nghiệp quá thành công còn người chồng thì tình nguyện trở thành “home-dad” (ông nội trợ); và giá trị tiếp nối mà những "người già lỗi thời" để lại cho lớp trẻ.

Bộ phim được biên kịch và đạo diễn bởi Nancy Meyers – nữ biên kịch từng được đề cử Oscar và là mẹ đẻ của hàng loạt phim tình cảm hài ăn khách như “Father of the Bride”, “The Parent Trap”, “The Holiday”. Với kinh nghiệm dày dặn này, không ngạc nhiên khi Nancy Neyers  chế biến “The Intern” thành một bộ phim có thể gây thiện cảm cho bất kỳ ai. Dẫu hơi an toàn và có phần tròn trịa quá đà trong kịch bản, nhưng phim đem đến cảm giác ngọt ngào, ấm áp và sự hứng khởi cho mọi đối tượng người xem.

Bài: Hạ Chi


Robert De Niro , Anne Hathaway , The Intern , startup , Bố già học việc