logo Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi sống trong một xã hội mà tất cả mọi người đều có vẻ ngoài giống – hệt – nhau, trừ bạn?  

Lạc lõng và cô độc – cô bé  Inhuyng luôn cảm giác như vậy từ khi còn nhỏ. Cha, mẹ, chị gái, trường học, bác sỹ v..v… ai nấy đều sở hữu một gương mặt V – line, sống mũi thẳng, cằm thon nhọn, mắt hai mí. Phẫu thuật thẩm mỹ đã trở thành nỗi ám ảnh đối với Inhuyng, khi đủ tuổi trưởng thành, cô quyết định nhờ cậy vào phẫu thuật để có một gương mặt hoàn hảo giống với những người khác trong thế giới cô đang sống.

Với thời lượng chỉ vỏn vẹn 11 phút 33 giây, bộ phim ngắn với tựa đề “Human Form” do đạo diễn trẻ người Doyeon Noh thực hiện đã nêu ra đề tài nhức nhối trong xã hội Hàn Quốc hiện đại: sử dụng quá đà công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ để khắc phục những khiếm khuyết trên gương mặt tự nhiên. 

Phim diễn ra trên nền nhạc chậm buồn với không gian u tối; các diễn viên (trừ vai chính Inhuyng và cô bạn học) đều được tạo hình với những gương mặt giả y hệt nhau khiến cho người xem cảm thấy sởn gai ốc. 

"Human Form" đã tham gia Liên hoan phim ngắn Châu Á năm 2015 với tư cách phim ngắn độc lập.

Trailer phim từ Youtube chính thức của Liên hoan phim ngắn Châu Á 2015 (SSFF&ASIA2015): 

 Bộ phim được đăng tải trên kênh Youtube Viseed: 

Kênh youtube Vidsee đã đăng tải trọn vẹn bộ phim từ tháng 3/2016 và cán mốc 1,2 triệu lượt xem đến thời điểm hiện tại, cũng như nhận vô số bình luận từ khán giả theo dõi:

“Muốn trở nên “phù hợp” với xã hội đảo điên này thực sự là một điều nguy hiểm.” (Amanda Igwegbu)

“Làm sao người mẹ có thể nhận ra con của mình trong một thế giới thế này?” (Jiyouku Shoujo)

 “Bộ phim chỉ ra rằng phẫu thuật thẩm mỹ đã trở nên quá quen thuộc ở Hàn Quốc và chẳng có gì phải quan ngại nữa. Một sự thật là gia đình của cô bé ấy chẳng quan tâm gì cô bé và chỉ nhìn nhìn cô ấy khi đã phẫu thuật xong thôi ” (Zaineb Jalled)

 “Cô bé quả thực rất muốn được phẫu thuật và chẳng có gì ngăn cản nổi ham muốn ấy. Thật ra cô ấy chỉ mong có một khuôn mặt đẹp hơn, nhưng cuối cùng thì ca phẫu thuật thất bại và gương mặt ban đầu bị phá hùy. Đây thực sự là cách mà nhà làm phim chỉ ra bản chất của công việc phẫu thuật thẩm mỹ - khi mà ai nấy đều nghĩ rằng phẫu thuật sẽ khiến họ đẹp hơn, nhưng hầu hết thì không phải vậy” (Accuracy)

 “Bộ phim quá đặc biệt và mang thông điệp ngầm nhưng mạnh mẽ” (Wyna Tse)

 “Quả là ác mộng nếu tất cả những gương mặt phẫu thuật này đều nhìn vào tôi!(Amelia Basia)

 “Quá khủng khiếp khi mà những đứa trẻ vị thành niên đã bị ám ảnh bởi phẫu thuật “mặt V Line” hay mấy thứ đó” (Your Granny)

 “Tất cả đều là những con ma –nơ – canh, chung một khuôn mặt” (Rupulstilskin)

 “Thật tệ nếu bộ phim này phản ánh bức xúc của xã hội Hàn Quốc hiện đại. Tôi hiểu là họ đang thiếu tự tin với vẻ ngoài của chính mình, nhưng lẽ ra mọi người nên nhận ra thế nào là vẻ đẹp tự nhiên và diện mạo không phải là tất cả đế đánh giá một con người” (Skai Lantern)


Bài & Tổng hợp: Huyền Lê