“Tôi đã phải tạm xa những đôi giày cao gót điệu đà và bỏ qua rất nhiều cám dỗ khác khi ngồi sau vô lăng”, chị Cindy Thùy Anh và một số thành viên CLB Phụ nữ và Xe hơi Hà Nội đã chia sẻ với Đẹp. 
Tạm gác lại những om xòm xung quanh vụ tai nạn thương tâm do một người điều khiển chiếc Camry gây ra tại Long Biên, Hà Nội, và cũng chẳng cần biết người lái là nam hay nữ. Đã ngồi sau vô lăng là người cầm lái cần hiểu rằng mình đang kiểm soát một vật thể nặng hơn 1 tấn lao đi trên đường.

Dù người lái trong vụ tai nạn đó là ai, thì hậu quả cũng quá lớn mà nguyên nhân là vượt ẩu với tốc độ cao trên đường hẹp dẫn đến không làm chủ được tốc độ và hoàn toàn mất kiểm soát chiếc xe. Nhưng đó mới chỉ là một trong số vô vàn tình huống khi tham gia giao thông mà hậu quả không ai có thể lường trước được. 

Bản thân người viết bài này đã bắt gặp rất nhiều chị em khi cầm lái mắc phải những sai lầm nghiêm trọng, có thể dẫn tới mất an toàn. Nếu hằng ngày cầm lái mà chưa gây va chạm đáng tiếc thì bạn là người may mắn, nhưng cũng đừng chủ quan và hãy xem mình có những thói quen sai lầm nào sau đây hay không? Nếu có, hãy từ bỏ!

Áp dụng tư duy xe máy đi lái ô tô: Điểm hình của hành vi này là việc chen lấn vô tội vạ, cứ hổng đâu là chen vào. Khi điều khiển xe ô tô trong phố hẹp hoặc theo làn, việc chuyển làn vô tội vạ sẽ cực kỳ nguy hiểm bởi các chướng ngại vật bất ngờ có thể xuất hiện mà người lái không kịp phản xạ. 

Lời khuyên: Cách tốt nhất là tuân thủ luật giao thông, nhường nhịn và chú ý quan sát cả phía trước và phía sau.

Không thể tách rời smartphone khi lái xe: Đã có lúc cả đoàn xe bị ùn ứ trên đường chỉ vì một chiếc xe nào đó chạy lề rề. Khi có điều kiện vượt lên mới thấy “bóng hồng” vừa cầm lái vừa lướt facebook. Các trường hợp vừa lái xe vừa nhắn tin hay gọi điện thì nhiều vô kể.

Lời khuyên: Hãy sử dụng chức năng đàm thoại rảnh tay (nếu có) và đoạn tuyệt với smartphone khi đang lái xe.

Mất tập trung vì những thứ xung quanh: Một vài tấm biển hiệu quảng cáo hấp dẫn, vài ba mẫu hàng trưng bày bắt mắt dọc hai bên phố có thể kéo ánh mắt của các chị khỏi lộ trình. Xe phía trước phanh gấp hoặc xe máy cắt ngang thì va chạm chắc khó có thể tránh khỏi khi người lái không kịp phản ứng.

Lời khuyên: Mục tiêu tối thượng là đến đích an toàn. Nếu lơ đễnh, hậu quả là bạn có thể sẽ chẳng bao giờ đến được đích nữa.

Mất tập trung vì những người trong xe: Nhiều chị em thường chở con nhỏ đến trường và chúng thường quấy nhiễu hoặc hỏi chuyện trên đường. Việc tán chuyện hoặc tranh cãi với những người khác trong xe mà mất tập trung cũng là nguyên nhân dẫn tới nguy hiểm.

Lời khuyên: Có thể vừa lái xe vừa nói chuyện, nhưng đừng mất tập trung vào lộ trình và cố gắng giữ tâm trạng thư thái.

Trang phục không phù hợp: Những bộ cánh gò bó hay những đôi giầy cao gót chắc hẳn không phải là những trang phục phù hợp để lái xe. Bạn có thể sẽ đạp nhầm hoặc hụt do đế giầy vừa cao lại vừa nhỏ. Việc sử dụng giầy cao gót còn có thể khiến bạn thấy mỏi cổ chân khi phải lái xe đường dài to tư thế không thoải mái.

Lời khuyên: Chuẩn bị một đôi giầy bệt và mềm để đi khi lái xe, khi đó việc điều khiển chân phanh hay chân ga cũng chính xác hơn.

Bốc đồng trước người khác giới: Một số chị em thích tỏ ra mình là tay lái cừ không kém gì cánh mày râu, thậm chí thể hiện sự bốc đồng khi có người khác giới ngồi bên cạnh. Đó là một ý nghĩ nguy hiểm, bởi khi đó người lái có thể chủ quan và bất cẩn, thiếu cảnh giác với những tình huống bất ngờ.

Lời khuyên: Đừng bốc đồng. Ngay cả các “tài già” cũng từng gặp không ít tai nạn thảm khốc. Giao thông vạn biến và những tình huống bất ngờ có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Bài: Việt Anh


lái xe an toàn