logo Ngồi ở băng ghế sau, thư giãn với hệ thống giải trí và màn hình DVD, bạn sẽ cảm thấy hành trình như ngắn lại, thậm chí quên cả thời gian. Hãy cùng đẹp tham khảo những tư vấn dưới đây để chọn lựa loại màn hình phù hợp nhất với nhu cầu và xe của bạn.

Có rất nhiều loại màn hình DVD dành cho xe hơi mà bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các địa điểm kinh doanh nội thất ô tô. Trên thị trường hiện nay, màn hình DVD cho xe phổ biến là màn hình táp lô, với mức giá từ 5 – 15 triệu đồng. Các thương hiệu được ưa chuộng trong nhóm này gồm có Pioneer, JVC hay Skypine… Ngoài ra, màn hình gối đầu cũng là giải pháp khi những người ngồi ở hàng ghế sau muốn "độc lập" với các chương trình giải trí của riêng mình. Một trong những thương hiệu màn hình gối đầu được biết đến từ nhiều năm nay là Necvox. Và một giải pháp khác - màn hình trần tích hợp DVD cũng là lựa chọn tốt cho cả nhà.

Tuy nhiên, loại màn hình nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu và chiếc xe của bạn? Nhân viên phụ trách kỹ thuật tại Hướng Car Audi (Trần Nhân Tông, Hà Nội) cho biết: “Có những dòng xe có thể phù hợp với rất nhiều loại màn hình khác nhau, nhưng có những dòng xe chỉ phù hợp với một số loại nhất định. Nếu lựa chọn không phù hợp, người ngồi trong xe có thể bị cản tầm nhìn hoặc bị hại mắt”.

Xe cỡ nhỏ

Lựa chọn tối ưu nhất cho dòng xe cỡ nhỏ (như Ford Fiesta, Kia Morning hay Hyundai Grand i10…) là màn hình táp lô. Việc trang bị màn hình này có thể làm cho người ngồi sau cảm thấy hơi bất tiện một chút khi quan sát, nhưng hiện không có giải pháp nào tối ưu hơn.

Do không gian người ngồi sau hạn hẹp và trần xe lại thấp, nên việc trang bị màn hình DVD gối đầu sẽ khiến màn hình quá gần mắt người ngồi và che hết tầm nhìn, trong khi màn hình trần có thể khiến tầm nhìn gương chiếu hậu bên trong của người lái bị ảnh hưởng.

Xe cỡ trung và cỡ lớn gầm thấp

Giải pháp tối ưu cho xe cỡ trung hoặc cỡ lớn gầm thấp (như Toyota Camry, Honda Accord, Mazda 6, Mercedes E-class, Audi A6…) là màn hình gối đầu, có tích hợp hoặc không tích hợp đầu đọc. Lựa chọn được nhiều người đầu tư là tích hợp đầu đọc riêng biệt và đi kèm tai nghe bluetooth, giúp người ngồi sau thoải mái lựa chọn chương trình giải trí cho riêng mình mà không lệ thuộc vào người khác.

Ngoài ra, màn hình táp-lô cũng là một giải pháp cho xe nhóm này, nhưng người ngồi sau sẽ cảm thấy không thoải mái khi xem.

 Xe cỡ trung và lớn với gầm cao

Các dòng xe trong nhóm này (như Ford Everest, Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, Toyota Land Cruiser, Lexus LX,…) có thể trang bị bất kỳ loại màn hình nào do không bị hạn chế về khoảng cách ghế ngồi và độ cao trần xe. Chính vì vậy, màn hình gối đầu (dùng chung hoặc riêng) hay màn hình trần (dùng chung) đều được.

Trong khi màn hình táp-lô phổ dụng và được ưu tiên ở nhóm xe cỡ nhỏ thì lại hạn chế ở nhóm SUV cỡ lớn do khoảng cách quan sát quá xa. Một số nhà cung cấp đã phải thiết kế riêng các màn hình táp-lô kích thước lớn cho nhiều dòng SUV cỡ lớn.

Những câu hỏi thường gặp

- Khoảng cách tối thiểu giữa mắt người xem và màn hình là bao nhiêu?

- Ít nhất là 50cm, nghĩa là gần bằng độ dài cánh tay của bạn.

- Lắp màn hình có cần can thiệp nhiều vào phần điện của xe không? Có gây trục trặc phần điện hoặc ảnh hưởng đến việc vận hành các chức năng của xe không?

- Nếu lắp màn hình táp-lô, màn hình sẽ sử dụng nguồn điện cấp cho hệ thống đầu đọc hoặc radio nguyên bản. Ngoài ra, hầu hết các dòng xe đều có đường cấp nguồn dự phòng. Tuy nhiên, các thiết bị giải trí sẽ tiêu hao điện ắc quy, làm ắc quy cạn năng lượng, có thể khiến bạn không khởi động được máy xe.

- Xem các chương trình giải trí liên tục trên ô tô có hại mắt không?

- Việc xem các chương trình giải trí trên xe khác với xem ở nhà, bởi xe bị rung xóc khiến mắt liên tục phải điều tiết. Vì vậy, xem ti vi trong thời gian dài trên ô tô không chỉ gây hại mắt, mà còn khiến bạn cảm thấy choáng váng và đau đầu. Bạn chỉ nên xem khoảng 30 phút rồi nghỉ chừng 10 phút. Không nên xem khi xe đi trên những địa hình xóc nảy. Xem các chương trình ca nhạc sẽ tốt hơn xem phim có phụ đề.
 

Bài: An Ngọc Tuyền

 

Honda Accord , Mazda 6 , Mercedes E-class , Audi A6… , Ford Everest , Toyota Fortuner , Mitsubishi Pajero Sport , Toyota Land Cruiser , Lexus LX ,