logo Nếu thường xuyên dùng chức năng start/stop trong thành phố thì có ảnh hưởng đến nguồn điện của ắc quy hay không? Tuổi thọ của ắc quy có bị giảm đi không? Có hại gì khác nữa không?


Hỏi: “Tôi rất thích hệ thống khởi động bằng nút bấm và rất muốn sử dụng chức năng này khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, tôi có một thắc mắc là nếu thường xuyên dùng chức năng này thì có ảnh hưởng đến nguồn điện của ắc quy hay không? Tuổi thọ của ắc quy có bị giảm đi không? Có bộ phận nào khác bị ảnh hưởng không? Xin cảm ơn!” 

(Độc giả Nguyễn Huyền Trang, email: huyentrang_xxx@yahoo.com)

Trả lời:

Hệ thống khởi động bằng nút bấm (start/stop) sinh ra để tăng tính tiện nghi cho người sử dụng xe. Nó giúp bạn không cần phải lục tìm chìa khóa mà vẫn khởi động xe để khởi hành, miễn là chìa khóa luôn ở trong túi của bạn.

Về cơ bản, hệ thống khởi động bằng nút bấm trên nhiều dòng xe chỉ thay thế chìa khóa cơ khí thông thường bằng bộ nhận diện chìa khóa ở trong xe, còn các bộ phận khác như mô-tơ khởi động và nguồn điện thì không thay đổi. Vì vậy, quá trình khởi động sẽ tiêu tốn năng lượng điện. Bạn không nên lạm dụng thường xuyên tiện ích này để tắt/khởi động lại máy khi dừng đèn đỏ.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng chỉ ra rằng với thời gian dừng đèn đỏ khoảng dưới 1 phút thì lượng nhiên liệu cần cung cấp để khởi động lại động cơ nhiều hơn khi nổ ga-răng-ti. Chính vì vậy, bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả bằng cách giảm quạt gió điều hòa, tăng nhiệt độ điều hòa, đều chân ga, không phóng nhanh phanh gấp…

Vô-lăng sắt