logo Sẽ quá lời nếu ai đó ví chiếc xe hơi là người vợ/chồng thứ hai của mình theo cách nói của nhiều thành viên trên các diễn đàn về ô tô, nhưng nếu có đủ 10 điều sau đây thì chứng tỏ bạn là người yêu xe thực sự.
Chiếc xe ô tô về cơ bản là phương tiện gắn động cơ, nhưng không phải người lái xe/chủ xe nào cũng coi xe là “bạn đồng hành”. Cũng giống như cách hành xử với con người, dành tình yêu cho chiếc xe không có nghĩa là giữ gìn quá mức đến độ làm nô lệ cho nó, mà thể hiện trong từng việc làm cụ thể.

Theo quan điểm của Đẹp, người yêu xe là người hội tụ được 10 điều như sau:

1. Hiểu khả năng cơ bản của xe

Nghe có vẻ đòi hỏi cao đối với phụ nữ chăng? Hoàn toàn không! Bạn không thể hồn nhiên xếp lên xe cả tấn hàng trong khi tải trọng tối đa của xe chỉ là 500kg. Bạn phải biết sức mạnh của xe đến đâu để có quyết định chính xác trong mỗi lần vượt xe. Bạn cần biết xe tiết kiệm nhiên liệu nhất trong điều kiện vận hành như thế nào để thay đổi cách thức lái xe của bản thân mình…

2. Hiểu những cảnh báo khẩn cấp nhất

Nếu người lái xe chỉ biết ngồi vào ghế lái và đạp ga cho xe di chuyển, ngoài ra không hiểu gì khác về chiếc xe mình đang cầm lái thì đó là người lái tồi tệ, kể cả các xế nữ. Bạn sẽ phải biết những đèn cảnh báo nguy hiểm trên táp lô và xử lý kịp thời khi một trong những chiếc đèn đó sáng lên. Có thể kể ra như đèn báo nhiệt độ nước làm mát động cơ, đèn báo áp suất dầu bôi trơn động cơ, đèn báo áp suất dầu phanh… là những đèn khẩn cấp nhất.

3. Lái xe điềm đạm, từ tốn

Lái xe phóng nhanh phanh gấp ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố trên xe: phanh hoạt động quá tải và nhanh mòn, hệ thống giảm xóc cũng như cao su chân máy liên tục bị sức ép đột ngột, động cơ liên tục bị làm việc dưới trạng thái ép ga nên hao mòn nhanh hơn, lốp cũng bị dồn ép đột ngột có nguy cơ mòn không đều và gây mất an toàn… Những điều cảm nhận được ngay là xe tiêu tốn nhiên liệu trong khi tâm lý của những người cùng ngồi trên xe không thoải mái.

4. Không phi bừa bãi trên địa hình xấu

Khi gặp đoạn đường xấu, bạn vẫn có thể đi, nhưng tùy từng điều kiện đường mà hãy kiểm soát xe sao cho hợp lý. Rất có thể bên dưới một vũng nước là một viên gạch sắc nhọn sẵn sàng cào rách lốp, hoặc một tảng đá lăm le làm cong thanh rằng của hệ thống treo hoặc làm hỏng thước lái. Bãi biển rất đẹp, nhưng nếu phi xe xuống nước biển chỉ để đùa nghịch lại là hành vi ẩu, bởi nước muối sẽ làm han rỉ gầm xe và các chân giắc.

5. Không vi phạm luật giao thông

Mỗi khi thấy một chiếc xe lạng lách đánh võng hay đâm nháo nhào vào đâu đó, chiếc xe lại bị cộng đồng gán cho một từ rất oan uổng là “xe điên”. Thực tế ai cũng hiểu rằng chiếc xe chẳng có tội tình gì cả nếu mọi thứ vẫn hoạt động bình thường, mà chỉ người lái bất bình thường mà thôi. Hành vi phạm luật không chỉ liên quan đến văn hóa giao thông, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến an nguy của bạn, của người khác và đến cả tài sản là bạn đồng hành.

6. Nâng cấp (nếu có) chọn lọc và khoa học

Nâng cấp thêm cho xe (nếu có, dù là ngoại thất hay nội thất) không chỉ là nhu cầu, mà còn thể hiện cá tính riêng của từng chủ xe. Nhiều người đã tự ý lắp cả những bộ điều khiển không rõ nguồn gốc xuất xứ hay chế đèn công suất quá lớn và hậu quả có thể là hệ thống điện của xe làm việc thiếu ổn định. Hãy nhớ rằng không phải chuyên gia độ xe nào cũng có tâm và có trách nhiệm trong khi tư vấn nâng cấp xe cho bạn.

7. Đừng quá ham đồ rẻ

Đẹp từng ghi nhận rất nhiều trường hợp vì ham giá rẻ mà người sử dụng xe chấp nhận những phụ tùng hay vật tư thay thế kém chất lượng hoặc hàng giả, hàng nhái trôi nổi, do những xưởng dịch vụ thiếu tin cậy cung cấp. Kết quả có thể là động cơ bị hỏng (do dầu kém chất lượng), xe bị rung và thiếu êm ái (do chân máy hoặc lốp kém chất lượng), hỏng hộp số (do bổ sung dầu tùy tiện hoặc thay dầu không đúng phẩm cấp)…

8. Bảo dưỡng định kỳ như khuyến cáo

Một chiếc xe vận hành tốt nhất nếu được chăm sóc định kỳ theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Đơn cử như cứ 10.000km thay dầu và lọc dầu một lần, thậm chí nếu đi trong phố là chủ yếu thì có thể chỉ 5.000km thay dầu một lần. Lọc gió động cơ bẩn sẽ khiến xe hao xăng hơn đồng thời ảnh hưởng đến công suất. Lọc gió điều hòa bẩn sẽ bốc mùi hôi thối vào trong xe…

9. Chăm sóc xe đúng kỹ thuật

Đẹp từng ghi nhận nhiều trường hợp lái xe chăm chút chiếc xế hộp của mình bằng cách dùng khăn lau bụi hằng ngày mỗi khi rảnh rỗi. Đó chính xác là một trong những cách phá xe, bởi bụi bám vào khăn sẽ tạo thành bề mặt nhám làm trầy xước sơn bóng của xe. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực này, từ việc chăm sóc nội thất da thường xuyên, chăm sóc sơn xe, bảo dưỡng các chi tiết cao su để chống lão hóa, rửa xe sau mỗi đợt mưa, không để nội thất xe bẩn thỉu…

10. Không để người lạ/thiếu tin cậy cầm lái

Nghe có vẻ buồn cười! Thực tế đã xảy ra không ít trường hợp người lái xe để cho nhân viên trông xe hoặc nhân viên ở tiệm rửa xe cầm lái và gây ra hậu quả đáng tiếc. Bạn bè, đồng nghiệp hay người thân muốn mượn xe là điều khó tránh khỏi, nhưng đôi khi bạn cũng cần học cách từ chối khéo với những người có bản tính cẩu thả hoặc thiếu độ tin cậy.

Ngọc Tuyềnngười yêu xe