logo Tặng quà như thế nào để mang lại niềm vui sướng hân hoan cho con trẻ? Câu hỏi này có vẻ không nhận được nhiều sự lưu tâm của các bậc cha mẹ, nhưng thực tế, chính nó lại là yếu tố không nhỏ làm nên ý nghĩa của món quà.

Món quà dưới gối

Những năm gần đây, nhiều bậc phụ huynh chọn cách tặng quà Giáng sinh cho con bằng cách thuê dịch vụ “ông già Noel”. Và đã có rất nhiều chuyện dở khóc, dở cười xảy ra, kiểu như: “Mẹ ơi, con thấy ông già Noel vượt đèn đỏ trên đường. Ông không đội mũ bảo hiểm.”/ “Ông già Noel đưa quà nhưng chẳng nhìn con. Con còn nghe thấy ông văng bậy.”

“Tôi không bao giờ thuê ông già Noel đến nhà tặng quà cho con. Tôi thường để quà Noel dưới gối, trong hộc tủ, ngăn bàn hay ở một góc nào đó mà bọn trẻ dễ tìm thấy”, một bà mẹ bày tỏ về cách chị chọn để mang đến niềm vui bất ngờ cho các con. Chị giải thích, đối với con trẻ, quà của ông già Noel không đơn thuần mang ý nghĩa vật chất mà chủ yếu là món quà về ý nghĩa tinh thần. Trong những bức thư bí mật gửi cho ông già Noel, nhiều đứa trẻ đã gửi gắm những ước mong thầm kín với niềm tin lời nhắn gửi của chúng sẽ được thấu hiểu.

“Ông già Noel ơi, năm nay cháu tự thấy mình không ngoan. Cháu đã bị hai lần điểm kém trong học kì 1. Cháu giấu bài kiểm tra trong ngăn kéo vì sợ mẹ biết. Cháu đã sai rồi nên cháu không dám xin ông cho cháu quà đâu. Nhưng cháu vẫn muốn viết thư cho ông”, một bà mẹ chia sẻ lá thư của cậu con trai. Chị băn khoăn không biết nên làm gì. Cuối cùng, chị vẫn mua một món quà nhỏ để dưới gối con kèm lời nhắn: “Con cố gắng lên nhé!”. Cả đêm hồi hộp, sáng sớm, bà mẹ trẻ đã giật mình vì tiếng reo lanh lảnh của con trai:

- Mẹ ơi, ông già Noel vẫn tặng quà cho con mẹ ạ.

- Ừ, vì ông thấy con thật thà. Con biết nhận ra lỗi của mình.

Cậu bé hẳn đã vui cả ngày vì việc cậu biết lỗi và hứa sửa chữa đã được ghi nhận. Niềm tin ngây thơ vào những điều thần kỳ sẽ là kí ức đẹp đẽ trong tuổi thơ của nhiều đứa trẻ.

Khi nào thì nên nói thật?

Đã có không ít bà mẹ thắc mắc: “Khi nào thì nên nói thật với bọn trẻ rằng không có ông già Noel trên đời”. Câu trả lời có lẽ là: “Không cần nói gì cả!”. Bởi khi lớn lên, mỗi đứa trẻ sẽ tự tìm cho mình một lời giải thích phù hợp.

“Cháu lờ mờ nhận ra những món quà dưới gối là của mẹ. Nhưng cháu không muốn xác nhận chuyện này. Vì là mẹ hay ông già Noel thì những món quà bất ngờ, đúng với mong ước cũng là điều thú vị mà cháu không muốn mất đi”, một cô bé 16 tuổi đã nói về suy nghĩ của mình ở tuổi 13 như thế.

Đối với trẻ con, món quà trị giá bao nhiêu, là đồ hàng hiệu hay bình dân không thật quan trọng bằng cách chúng nhận được quà. Không phải chỉ trong dịp lễ tết mà trong cuộc sống thường ngày, những nỗ lực nho nhỏ của trẻ được ghi nhận cùng một món quà ý nghĩa sẽ thực sự là niềm hạnh phúc với chúng.

Bài: Vĩnh Hà