logo Khi những đứa trẻ nắn nót viết dòng thư gửi Ông già Noel, gửi gắm điều ước cho món quà Giáng sinh, là lúc các bà mẹ áy náy trước câu hỏi “Làm sao để nói con hiểu về Ông già Noel?”, bởi hơn ai hết, họ không muốn chạm vào giấc mơ lung linh ấy.

Mới đây, một bức thư của nhà văn Martha Brockenbrough gửi cho con gái, được đăng tải trên trang báo New York Times, đã nhanh chóng nhận được hàng triệu lượt chia sẻ. Một mùa Giáng sinh đang về, và những dòng chữ này, biết đâu, lại có thể mang đến những điều kỳ diệu mới.

Lucy thân yêu,

Cảm ơn con gái khi đã viết thư hỏi “Mẹ có phải là ông già Noel không?”. Con không thể hình dung mẹ đã muốn trả lời câu hỏi này biết bao.

Câu trả lời là: Không, con yêu ạ. Không có ông già Noel đâu.

Dù chính mẹ là người đã bỏ quà vào tất cho con, mẹ cũng đã chọn và gói những hộp quà dưới cây thông, giống như bà đã làm cho mẹ, và mẹ của bà đã làm cho bà. (Và tất nhiên là với sự giúp đỡ của bố nữa).

Mẹ đang hình dung con, một ngày nào đó, cũng sẽ làm điều tương tự cho con mình, và chắc chắn con sẽ vô cùng thích thú nhìn lũ trẻ chạy nhảy xung quanh cây Giáng sinh vào buổi sớm hôm sau, nhìn khuôn mặt chúng rạng rỡ dưới ánh đèn Noel.

Kể cả điều đó, cũng sẽ không làm con trở thành Santa.

Ông già Noel vĩ đại hơn tất cả chúng ta, những gì ông làm kéo dài từ đời này sang đời khác. Đơn giản, nhưng vô cùng lớn lao. Ông đã dạy cho trẻ thơ tin vào những điều mà chúng không thể thấy, hay không thể chạm tới. 

Suốt cuộc đời mình, con sẽ cần phải tin tưởng: vào bản thân, vào bạn bè, vào tài năng và gia đình của con. Con cũng cần giữ niềm tin vào những điều không thể đo đếm hay níu giữ, đó chính là tình yêu. Con gái ạ, tình yêu sẽ thắp sáng cuộc đời con, ngay cả trong những khoảnh khắc khó khăn và lạnh lẽo nhất.

Ông già Noel là một thầy giáo, mẹ cũng là học sinh của ông. Con có biết ông đã làm thế nào để chui xuống ống khói mỗi nhà trong đêm Giáng sinh không? Ông được giúp đỡ bởi chính những người mà ông đã từng mang lại niềm vui cho họ. Những người như bố, mẹ đang giúp Ông già Noel thực hiện công việc, mà thật ra là, ông không thể.

Vì vậy, không đâu, con gái, không có Ông già Noel. Ông chính là tình yêu, là phép nhiệm màu, là hi vọng và hạnh phúc. Mẹ đứng trong hàng ngũ của ông, và giờ tới lượt con cũng vậy.

Mẹ yêu con và sẽ mãi như vậy!