Chán mái tóc thẳng dài chẻ ngọn, bạn tỉa tót, uốn xoăn và nhuộm màu. Thấy tóc có dấu hiệu khô xơ, bạn cắt phăng đi và có kiểu đầu ngắn. Bạn “che đậy” sự tổn thương của tóc và “thời trang hóa” nó bằng công nghệ tạo kiểu, phủ bóng tạm thời. Bạn quên rằng, mọi vẻ đẹp hời hợt bên ngoài không thể thắng vẻ đẹp chắc khỏe, rạng ngời từ bên trong – vẻ đẹp có được từ sự yêu thương, chăm sóc.

Khi tóc lên tiếng…

Tóc, nếu biết nói, hẳn sẽ phàn nàn rất nhiều về phụ nữ - những người luôn biết cách “ngược đãi” nó. Vì nhiều lý do, phụ nữ rất hay làm những việc “thô bạo” với tóc: hôm nay duỗi thẳng, ngày mai lại thích uốn cong, chán với màu nâu, lại đổi sang ánh tím, thậm chí, chỉ cần thấy tóc xơ một chút là quyết định cắt ngắn ngay để có kiểu đầu thời thượng. Đó là chưa kể việc thường xuyên dùng các biện pháp giữ nếp tóc tạm thời, khiến tóc dễ khô xơ, tổn thương. Cập nhật mốt tóc, xu hướng tóc thời thượng để làm đẹp cho mình là cần thiết nhưng cũng đừng vì thế mà lơ đi “cảm nhận” của tóc. Chịu tác động từ môi trường, tóc đã khốn khổ, đừng để tóc phải xác xơ thêm do việc lạm dụng tạo kiểu, bỏ qua việc chăm sóc tóc hoặc chăm sóc không đúng cách. Như chính bản thân bạn, tóc cần được yêu thương, nâng niu, chiều chuộng, cần được nuôi dưỡng, “bồi bổ” để duy trì sức sống, duy trì nét khỏe khoắn, óng mượt – tức vẻ đẹp chân thật nhất mà tóc nên có. Đừng để lớp bọc thời trang trên tóc kia là sự ngụy tạo, khi mà ẩn sâu từng lớp bên trong, tóc đang “than khóc”. 

…bạn cần lắng nghe

Hiểu “cảm nhận” của tóc, bạn sẽ biết cách thương yêu tóc hơn. Để có thể có được vẻ đẹp tràn trề sức sống, tránh hư tổn, tóc cần được quan tâm thường xuyên bằng những biện pháp chăm sóc nhẹ nhàng nhưng bền bỉ. Không cần cầu kỳ, bạn nên biết rằng, chỉ cần đảm bảo được gội, xả đúng cách với sản phẩm chuyên biệt, tóc đã được chăm sóc, bảo vệ gần như hoàn hảo. Đừng viện cớ bận rộn mà gội đầu thật nhanh, sấy thật vội, thậm chí chẳng cần dùng đến dầu xả.


Theo một khảo sát gần đây, có đến 50% phụ nữ không có thói quen dùng dầu xả sau khi gội, dẫn đến tóc thiếu đi sự bảo vệ cần thiết, dần dễ hư tổn. Bạn nên biết rằng, lớp biểu bì tóc (lớp ngoài cùng) được làm từ các tế bào protein gọi là Keratin. Chúng xếp chồng lên nhau tạo thành một rào kín và chống thấm nước xung quanh sợi tóc. Khi từng lớp Keratin bị tổn hại bởi nhiệt, hóa chất hoặc tia UV, sợi tóc thiếu một lá chắn nên dễ bị tổn thương. Do đó, bạn nên dùng sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho tóc hư tổn với công thức chứa Keratin Repair Actives thay vì chỉ dùng sản phẩm dành cho tóc thường hay giúp tóc suôn mượt. Trong khi dầu gội cung cấp dưỡng chất giúp thấm sâu vào tế bào tóc thì dầu xả giàu Keratin sẽ như một màng phủ bảo vệ để giảm hiện tượng tóc mất nước, giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho tóc suôn mềm, bóng mượt hơn.

Không chỉ dùng dầu xả sau khi gội mà thậm chí bạn có thể dùng ủ tóc trước khi gội nếu tóc quá khô. Ngoài ra, trước khi đi bơi, bạn cũng có thể thoa dầu xả để tóc được bảo vệ, sau đó gội lại như bình thường. Như vậy, ngay cả khi không có nhiều thời gian, bạn vẫn có thể yêu thương tóc theo cách của riêng mình, giúp tóc tránh xa hư tổn qua cách chăm sóc đơn giản thay vì cứ cố ngụy tạo, che đậy bằng việc tỉa tót, tạo kiểu, buộc, bới chóng vánh.
Theo Dove