Phillip Nguyễn sinh ra trong một gia đình gia thế, có truyền thống kinh doanh và thành đạt. Anh hiện đang điều hành bốn công ty, luôn mong muốn khơi dậy phong trào thể thao trên cả nước. Với những lợi thế đó, dường như không rào cản nào có thể ngăn bước anh thành công.
Cuối tháng 7 vừa qua, Phillip Nguyễn đã tham dự sự kiện L’Odyssée D’un Roi (Chuyến du hành của nhà vua) tại Singapore. Đây là sự kiện giới thiệu ba bộ sưu tập độc nhất, được hợp thành bởi bốn thương hiệu hàng đầu của Pháp nổi tiếng với kỹ thuật thủ công từ hơn một thế kỷ nay. Ba bộ sưu tập sẽ được đem ra đấu giá gây quỹ cho Hiệp hội Phim Ảnh (The Film Foundation) để bảo tồn và khôi phục những kiệt tác điện ảnh thế giới. Nhân dịp này, Tạp chí Đẹp đã có buổi phỏng vấn anh. 

 

Phillip Nguyễn tại sự kiện L’Odyssée D’un Roi (Chuyến du hành của nhà vua)

- Khi trở về Việt Nam, với môi trường vừa quen vừa lạ, vừa rất đặc biệt như hiện nay, anh có suy nghĩ gì về những áp lực anh đã và đang phải đối mặt?

Phải thành công không chỉ là mong muốn của riêng tôi. Tôi may mắn khi trưởng thành trong một gia đình với những tấm gương tiên phong trong nền kinh tế Việt Nam. Nhưng đồng thời đó cũng là áp lực khi phải luôn nỗ lực để xứng đáng với những thành công và sự phát triển của gia đình. Chính áp lực này đã luôn thôi thúc tôi, giúp tôi ngày càng trưởng thành. Như hiện nay, khi mang trong mình niềm tự hào và danh tiếng của người thành lập tập đoàn IPP, mỗi sáng thức dậy, tôi luôn ý thức mình phải cố gắng nhiều hơn và cần phải đóng góp thêm cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. 

- "Nếu đã có bánh xe thì cứ lăn" là câu nói anh đã từng trả lời khi được hỏi về ảnh hưởng của gia đình, có phải đối với anh đó cũng là một áp lực? 

- Nếu đã có bánh xe thì càng nên từ đó mà tìm ra những định hướng mới. Tôi cho rằng, những gì tôi được thừa hưởng và đang đạt được từ danh tiếng gia đình mình chính là điểm nhấn độc đáo của tôi cũng như của mỗi thành viên trong gia đình chúng tôi. Chúng tôi hòa vào nhau tạo nên một biểu tượng sức mạnh độc nhất của gia đình. Gia đình đã đem đến cho tôi cơ hội được trưởng thành trong môi trường quốc tế, đem lại cho tôi nhiều trải nghiệm phong phú. Từ đó, tôi cũng hiểu rõ hơn về bản thân và luôn tâm niệm cần tạo thêm sức mạnh đột phá. Đó là một áp lực rất thú vị.

- Anh có thể chia sẻ về hình ảnh người doanh nhân mà Phillip Nguyễn hướng tới là gì?

- Tôi dành rất nhiều thời gian cho công việc, nhưng không có nghĩa là tôi làm việc 24 giờ một ngày hay liên tục từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều mỗi ngày. Quan điểm lãnh đạo của tôi được ảnh hưởng khá nhiều từ câu nói của Richard Branson. Richard tin rằng truyền cảm hứng cho nhân viên chính là cách hiệu quả nhất để phát triển doanh nghiệp của chính mình. Tôi luôn muốn trở thành người có thể truyền cảm hứng cho những người làm việc quanh tôi, giúp họ bứt phá khỏi giới hạn của bản thân để từ đó sẽ có một cuộc sống chất lượng hơn, cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng. 


- Ở Việt Nam, hình ảnh của những doanh nhân, đại gia gắn liền với những sở thích sưu tập xa xỉ. Còn anh thì sao, anh có thể chia sẻ về sở thích đặc biệt của mình?

- Ngoài kinh doanh, tôi quan tâm đến các sự kiện nghệ thuật và thời trang đẳng cấp. Gần đây, tôi có tham gia một sự kiện giới thiệu nghệ thuật thủ công khá ấn tượng tại Singapore. Các thương hiệu cao cấp hàng đầu thế giới như Louis XIII, Hermès, Saint Louis, Puiforcat cùng ra mắt ba bộ kiệt tác nghệ thuật thủ công độc đáo. Đặc biệt hoạt động này được khởi xướng nhằm đóng góp, bảo tồn nền điện ảnh thế giới. Tôi cho rằng đây là một việc làm khá thiết thực để bảo tồn di sản văn hóa cho các thế hệ tương lai.

 

Bộ kiệt tác nghệ thuật thủ công sẽ được đấu giá gây quỹ bảo tồn nền điện ảnh thế giới 
trong thời gian tới

- Làm thế nào để anh giảm bớt những áp lực công việc và cuộc sống?

- Tôi luôn muốn tận hưởng, tìm thấy niềm vui trong công việc. Tôi cũng đặc biệt yêu thích tham gia các sự kiện văn hóa giải trí do công ty tôi tổ chức. Tôi khởi động công ty sự kiện Pulse Active đã được 3 năm, nổi bật với những sự kiện thể thao như Đường chạy 5km đến Cuộc thi Marathon 42km, hay các đêm nhạc live đưa các nghệ sỹ quốc tế đến Việt Nam. Tôi thích ngắm nhìn mọi người tận hưởng những khoảng khắc thư giãn bên gia đình và bạn bè, cùng nhau tạo ra những kỉ niệm khó quên, để từ đó yêu công việc và cuộc sống hơn. Đôi khi chạy bộ hay thả lưng trên bờ biển là những khoảng lặng của riêng tôi.  

PV