logoĐây là lần đầu tiên sen, một loài hoa được đề cử là quốc hoa của Việt Nam, được chọn làm chủ đề chính cho một lễ hội văn hóa nghệ thuật tại Tp. HCM.

Sen sẽ là nhân vật chính trong tất cả các hoạt động của chương trình, nhằm tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết, mạnh mẽ của loài hoa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, đồng thời, thông qua lễ hội, những nét văn hóa đậm đà bản sắc phương Nam cũng được giới thiệu đến khách tham quan. 

Lễ hội “Sen trời Nam 2015” sẽ được khai mạc vào 18 giờ ngày 26/6 và kéo dài đến hết ngày 28/6, tại khu vực Hồ Bán Nguyệt (khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Tp. HCM), gồm 4 nội dung chính như sau:

Phiên chợ Sen: với những quang gánh ôm ấp hình ảnh thôn quê hiền lành, chứa đựng đầy đủ những thông tin về sen: sen trong cuộc sống đời thường, sen trong đời sống tinh thần, sen trong văn học nghệ thuật, sen trong y học …

Bến Sen: tái hiện hình ảnh đất phương Nam xưa với bến sông, chòi lá; với những cô thôn nữ mộc mạc, duyên dáng trong chiếc áo bà ba; với những món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê nhà được làm từ sen.

Đường Sen: với nhiều hoạt động nghệ thuật, vui chơi gắn liền với sen và văn hóa dân gian. 

Quê Sen: là khu vực giới thiệu văn hóa Đồng Tháp - nơi được xem như quê hương, như thủ phủ của sen trên mảnh đất phương Nam. Cũng tại Quê Sen, khách tham quan có thể vừa nhâm nhi ly trà sen đượm hương vừa thả hồn theo câu hát đàn ca tài tử. Cùng với 4 nội dung trên, khu vực sân khấu chính sẽ trình diễn các tiết mục văn nghệ với sự tham gia của Đoàn Nghệ thuật Văn công Đồng Tháp cùng các nghệ sĩ nổi tiếng như Phi Nhung, Mỹ Hạnh, Đăng Nguyên, Bùi Caroon. Bên cạnh đó là cuộc thi pha trà sen nghệ thuật dành cho khách tham gia Lễ hội “Sen trời Nam 2015” diễn ra vào tối 27/6.

Đặc biệt, lễ hội “Sen trời Nam 2015” sẽ là nơi lần đầu tiên họa sĩ Trương Hán Minh, một trong 13 họa sĩ vẽ tranh thủy mặc đương đại của thế giới, trưng bày các tác phẩm hội họa sen đặc sắc.

PV


quốc hoa của Việt Nam , Lễ hội “Sen Trời Nam 2015”