Ford và Tổ chức Redness – một tổ chức phi chính phủ luôn tận tâm trong việc thúc đẩy phát triển bền vững của môi trường trong ngành công nghiệp thời trang - đã công bố người chiến thắng của thử thách thiết kế cùng Ford trong khuôn khổ Diễn đàn Redress 2016: Pan Wen đến từ Trung Quốc và Amy Ward đến từ Anh. Ford Design Challenge 2016 Collection

Được tổ chức vào ngày 15/1, sự kiện đã tụ hội top 10 của Giải thưởng Thiết kế Xanh – Phong cách - The EcoChic Design Award 2015/16 với thử thách tạo nên các trang phục cao cấp từ loại vải bền vững được dùng để bọc ghế ngồi của xe Ford. 

Các nhà thiết kế trẻ đến từ Hồng Kông, Trung Quốc, Thái Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha và Anh đã mang đến một tập hợp những thiết kế mang phong cách đa dạng, từ những bộ đầm couture cho tới những bộ comple đầy cảm hứng. Thiết kế thắng cuộc của Pan Wen - Trung Quốc và Amy Ward - UK

Giành chiến thắng là chiếc đầm dài chấm đất với thiết kế đối xứng trong màu sắc của vải tự nhiên tương phản với chất liệu đồng kết hợp cùng, được lấy cảm hứng từ một chiếc cầu vượt bình lặng trên đỉnh núi Victoria của Hồng Kông – gần nơi các du khách thường ghé thăm để chụp ảnh đường chân trời biểu tượng của thành phố này. Thiết kế là tượng trưng cho một ngành công nghiệp thời trang bền vững. 

Bộ trang phục đoạt giải này được thiết kế thủ công chỉ trong vòng 3 tiếng rưỡi, trong khuôn khổ một hội thảo chuyên đề về ảnh hưởng của thiết kế tới tính bền vững của sản phẩm. Thiết kế của Esther Lui (Hồng Koong và Patrycja Guzik (Hà Lan)

Tất cả các trang phục được tạo nên trong thử thách đều được giới thiệu trong buổi trình diễn thời trang tại Tuần lễ Thời trang Hồng Kông do Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông tổ chức, là một phần của chương trình biểu diễn chung kết Giải thưởng Thiết kế Xanh – Phong cách - The EcoChic Design Award 2015/2016. Đây cũng là lần đầu tiên chất liệu bọc ghế ngồi bền vững của Ford xuất hiện tại một buổi biểu diễn của một tuần lễ thời trang chính thức. 
Thiết kế của Wang Di (Trung Quốc) và Cora Bellotto (Tây Ban Nha)Thiết kế của Tsang Fan Yu (Hồng Kông) và Annie MacKinnon (United Kingdom)

Tài trợ Giải thưởng Thiết kế Xanh – Phong cách 2015/16 đã thể hiện cam kết lâu dài và ngày càng mạnh mẽ của Ford cho việc nghiên cứu về thiết kế bền vững. Không chỉ dừng lại ở vải bọc ghế ngồi trên xe, Ford còn sản xuất các hộc trữ đồ bằng rơm lúa mì, các bảng điều khiển được lót đệm bằng cotton tái chế từ quấn áo bò và đệm nhồi ghế nhựa sinh học làm từ đậu nành.Thiết kế của Bella Benyasarn (Thái Lan) và Sara Kiani (Anh)

Hiện nay, hãng đang tiếp tục thử nghiệm với những chất liệu sinh học mới bao gồm sử dụng sợi làm từ vỏ, hạt và rễ cà chua, đặc biệt là các đồng đô la Mỹ không còn lưu hành trong sản xuất các hộc, ngăn trữ đồ và những bộ phận bằng nhựa khác của nội thất ô tô để giảm thiểu việc tiêu thụ dầu thô. Đội ngũ nghiên cứu của Ford đang thử nghiệm với thiết kế phỏng sinh học để phát triển một loại keo dính bền vững mới sử dụng cho khoang máy. Những nỗ lực này đều nằm trong chiến lược bền vững của Ford để giảm thiểu tác động tới môi trường trong quá trình hoạt động.

Thông tin về Giải thưởng Thiết kế Xanh – Phong cách

Thiết kế Xanh – Phong cách - The EcoChic Design Award là một cuộc thi thiết kế thời trang bền vững nhằm truyền cảm hứng và cổ vũ các nhà thiết kế trẻ cùng cộng đồng sinh viên ngành thời trang sáng tạo các trang phục hấp dẫn với lượng chất thải từ dệt may tối thiểu. Các nhà thiết kế sẽ được tập huấn về lý thuyết và kỹ thuật về thiết kế bền vững, không chất thải, tái chế dưới dạng cao cấp hơn và tái cấu trúc để tạo nên những sản phẩm cao cấp; đồng thời họ cũng được truyền cảm hứng để thu thập, sử dụng các chất thải từ dệt may cho những bộ sưu tập thiết kế của mình. Cuộc thi đem lại cơ hội tỏa sáng cho những tài năng thiết kế bền vững, xây dựng nền tảng cho thế hệ những nhà thiết kế tiếp theo theo đuổi mục tiêu cắt giảm chất thải trong ngành thời trang. Lễ khai mạc Giải thưởng Xanh - Phong cách được tổ chức lần đầu tiên tại Hồng Kông vào năm 2011 và đã trải qua các năm Hồng Kông 2012; Trung Quốc 2012, 2013, 2014, 2015 bao gồm 8 và 10 khu vực lần lượt tại châu Á, châu Âu. Giải thưởng 2015/16 lần đầu tiên được tổ chức cho các nhà thiết kế trên cả châu Á và châu Âu cùng tham dự. Thông tin chi tiết mời truy cập www.ecochicdesignaward.com.Theo Ford