logo Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đã kỉ niệm sinh nhật lần thứ 84 của hoàng hậu Sirikit 
bằng một cách thức đặc biệt: Tổ chức chuyến du lịch khám phá dành cho 84 nhà báo, blogger và các nhiếp ảnh gia đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Khách mời đã có rất nhiều cơ hội trải nghiệm các nét văn hóa đặc sắc cũng như mang đến những góc nhìn thú vị nhất về xứ sở Chùa Vàng.

Chuyến đi với tên gọi "Women's Journey Thailand" (Tạm dịch: “Hành trình khám phá dành cho phái đẹp tại Thái Lan”) với sự tham gia chiếm ưu thế của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, blogger phái nữ. Đúng với ý nghĩa của tên gọi, hành trình hướng đến các địa điểm du lịch, nơi nghỉ ngơi cũng như các hoạt động trải nghiệm phù hợp với đối tượng nữ giới khi du lịch đến Thái Lan.Các nhà báo, phóng viên, blogger từ khắp các quốc gia đến Thái Lan theo lời mời từ TAT.

Trong ngày trải nghiệm đầu tiên, 84 khách mời đã được ghé thăm các điểm đến nổi tiếng gắn với Thái Lan. Một số điểm dừng chân khá ấn tượng như Cung điện Hoàng gia Grand Palace, Queen's Gallery - nơi trưng bày các sản phẩm dệt may tinh xảo của các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ, cũng là nơi lưu giữ những thước phim tư liệu quý giá về các hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội mà Hoàng hậu Sirikit dày công thực hiện trong những năm nhiếp chính.84 khách mời trong trang phục màu xanh dương - màu của Hoàng hậu Sirikit chụp hình lưu niệm tại Queen's Gallery

Hành trình thực sự bắt đầu khi 84 khách mời được chia thành 4 nhóm trải nghiệm tại 4 vùng du lịch điểm của Thái Lan: miền Bắc (Chiang Mai và Lampang), miền Trung (Phetchaburi và Prachuap Khiri Khan), miền Nam (Phuket and Phang-nga )và phía Đông Bắc (Phu Phan). Tại mỗi điểm du lịch, các du khách có dịp tham quan các làng văn hóa, các dự án nghệ thuật cũng như khu sinh thái do Đức vua Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit khởi xướng, xây dựng và phát triển.Đoàn trải nghiệm tại khu vực miền Trung chụp hình lưu niệm trước Trung tâm Đào tạo & Phát triển rừng đước Sirinath Rajini

Bên cạnh đó, các du khách đã có trải nghiệm thực sự  khi tham gia vào các hoạt động văn hóa của người dân, từ các ngành nghề thủ công như dệt vải, điêu khắc đến các hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh màu nước, cách thức làm nghề nông, nuôi trồng thủy hải sản, phát triển sinh thái ...Các khách mời thích thú sử dụng sung cao su bắn các hạt cây giống trong vườn thực vật tại Prachuap Khiri Khan.Trải nghiệm điệu nhảy truyền thống của dân tộc Thái ở Chiang Mai.

Tất cả đều thể hiện nỗ lực của quốc gia trong việc gìn giữ và phát triển các giá trị truyền thống, đồng thời bảo vệ hệ sinh thái rừng, các bãi biển và tài nguyên thiên nhiên.Hoạt động thả rùa biển tại khu bảo tồn sinh vật đại dương ở Phuket.Đoàn trải nghiệm trong trang phục truyền thống tại Lampang.

Bữa tiệc chia tay ấm cúng được tổ chức tại Nai Lert Park Heritage Home, Bangkok, đại diện 4 nhóm du lịch có cơ hội chia sẻ những suy nghĩ, trải nghiệm của mình về về đất nước, con người và văn hóa của Thái Lan sau chuyến hành trình đầy cảm xúc.Hành trình không chỉ mang lại cơ hội trải nghiệm những địa điểm tuyệt vời ở Thái Lan mà còn là dịp hiếm có để các nhà báo, phóng viên, biên tập viên có dịp gặp gỡ và trao đổi văn hóa.

"Khapunka"(Xin cảm ơn) là câu nói được nhắc đến nhiều nhất từ những phóng viên, nhà báo, blogger cùng những lời khen tặng, cũng là lời tri ân đến những công việc mà gia đình Hoàng gia đã nỗ lực đem tới cho các dân tộc người Thái Lan.

 

Bài: Huyền Lê