logo “Mẹ ơi, nhìn con bơi này”, bà mẹ nào hẳn cũng thích thú khi thấy bé yêu của mình tự tin chơi đùa trong bể bơi. Giống những bước đi chập chững đầu đời, bé háo hức nghịch ngợm hàng giờ dưới nước không chán. Hãy tận hưởng những ngày hè cuối cùng, và cùng con xuống nước tập bơi mẹ nhé!
Đẹp mách bạn 5 trò chơi đơn giản sau để hai mẹ con vừa chơi vừa học.

1. Trò chuyện với cá

Hãy cùng con tưởng tượng một thế giới sống động dưới làn nước với vô vàn loài cá rực rỡ. Hai mẹ con nói chuyện với cá bằng cách thổi bong bóng xuống nước, và hãy nghiêng tai xuống nước xem cá trả lời thế nào nhé.

Kĩ năng: Kiểm soát hơi thở, đây là kĩ năng đầu tiên để bé có thể bơi một cách độc lập. Đừng lo lắng khi bé vô tình uống phải nước, hãy khuyến khích con cúi mặt xuống nước, điều này sẽ giúp bé tự tin khi ở trong môi trường nước.

Tip: Thực hiện cùng con, khi ngẩng mặt lên bạn hãy mỉm cười để con tự tin nhé. Con sẽ làm ngay nếu bé thấy trò chơi này thú vị thế nào.

2. Bắt cá bằng tay

Hãy thả một vài đồ chơi có thể nổi trên mặt nước. Mẹ ngồi hoặc đứng cạnh con ở vùng nước nông (mức nước cao đến eo hoặc ngực bé), yêu cầu bé vươn tay ra bắt cá. Hướng dẫn con thực hiện động tác giơ tay cao như mái chèo, rồi đập xuống nước và kéo nước về phía mình. Khuyến khích con kéo được nhiều đồ chơi vào lòng. Trong lúc thực hiện hãy cùng con hát ca khúc mà hai mẹ con yêu thích. Kết thúc bài hát, cùng đếm xem bé bắt được bao nhiêu món đồ chơi.

Kĩ năng: Phát triển khả năng đập tay của bé.

Tip: Hãy hướng dẫn bé thực hiện động tác với các ngón tay khép kín, như vậy bé sẽ không để lọt bất kỳ đồ vật nào. Điều này sẽ giúp bé nhanh tiến bộ khi bé tự bơi một mình.

3. Chiếc xuồng máy

Mẹ vòng tay ôm ngang người bé, để bé đối diện với mình, sau đó mẹ bước giật lùi, để người bé trôi bồng bềnh trong môi trường nước. Hai mẹ con có thể xoay vòng tròn và cùng nhau hát: “Hai vây xinh xinh, cá vàng bơi trong bể nước”. Ở vòng cuối mẹ nhắc bé: “Cá vàng bơi nhanh nào!”, rồi thổi nhẹ nước vào mặt con để kích thích bé đạp chân.

Kĩ năng: Trò chơi này giúp bé quen với cảm giác cơ thể chìm dưới nước.

Tip: Khi bé đã tự tin hơn với tư thế này, bạn có thể để bé vòng tay ôm lấy cổ mẹ từ phía sau, và hai mẹ con cùng bơi dưới làn nước. Hãy nói “Hai mẹ con mình biến thành cá nhé” và thực hiện những quãng bơi ngắn để giúp bé thoải mái trong môi trường nước.

Cần Chuẩn bị
- Quần áo, mũ, kính bơi, nút tai (tùy lứa tuổi)
- Bôi kem chống nắng
4. Đèn đỏ, đèn xanh

Đứng ở vùng nước nông của bể bơi, mẹ vòng tay ôm lấy eo của bé. Nếu con của bạn lớn hơn chút, bé có thể vịn tay vào thành bể. Hướng dẫn bé đạp chân thật mạnh khi mẹ nói: “Đèn xanh”, dừng đạp khi “Đèn đỏ” và “Đèn vàng” nghĩa là con hãy đạp nhẹ thôi nhé.

Kĩ năng: Đạp và lướt đi dưới nước.

Tip: Bạn cũng có thể vòng tay ôm bé, để bé đối diện với mẹ, bạn bước giật lùi và khuyến khích bé đạp chân. Có thể thử thách hơn một chút bằng cách giữ bé thăng bằng trên chiếc ván bơi và hướng dẫn bé đạp chân.

5. Nhảy xuống nước


Hai mẹ con đứng đối diện thành bể, mẹ vòng tay ôm bé để chân bé đặt trên đùi mẹ. Khuyến khích bé nhảy lên và bám lấy thành bể. Trong vài lần đầu, bé có thể chưa thực hiện được, nhưng trò chơi này sẽ giúp bé có phản xạ tốt khi ở dưới nước. Hãy ôm và hôn bé mỗi khi bé thực hiện được động tác đúng yêu cầu của mẹ.

Kĩ năng: Bơi độc lập

Tip: Tăng dần khoảng cách giữa bạn và thành bể, nhắc con nhớ lại trò chơi bắt cá và đạp chân. Bé có thể lúng túng lúc đầu, bạn hãy động viên con và khen ngợi những cố gắng của bé, rất nhanh thôi bé yêu của bạn sẽ trở thành một kình ngư tí hon. 

Lưu ý những nguyên tắc an toàn cho trẻ ở bể bơi:
- Luôn ở cạnh bé khi tập bơi (trên cạn, dưới nước).
- Dạy con cách xin phép người lớn khi xuống bể bơi.
- Tuân thủ quy định của bể bơi, không để bé chạy nhảy ở thành bể.
- Đảm bảo sự có mặt của người cứu hộ tại bể bơi.
- Mặc áo phao cho bé, khi bé chưa biết bơi và chơi dưới nước một mình.
- Khi tập bơi, mỗi bố/mẹ chỉ tập cho một bé.
- Cho bé uống đủ nước.
- Không xuống nước khi bé mới ăn no.
  

Bài: Khánh Hà