Khi xem "phim đen", một phần não bộ phụ nữ sẽ ngừng hoạt động, đồng thời một lượng đáng kể máu cung cấp cho não sẽ di chuyển xuống dưới để "đánh thức" các cơ quan khác.
Các nhà khoa học tới từ Netherlands qua một loạt các nghiên cứu chi tiết đã tìm ra rằng một phần của não bộ con người ngừng hoạt động khi ta xem "phim đen", và hiện tượng này không hề diễn ra ngẫu nhiên. Các chuyên gia cũng đồng thời khám phá ra sự lo lắng hồi hộp ảnh hưởng như thế nào tới trạng thái hưng phấn tình dục.

Gert Holstege, chuyên gia thần kinh học tại Trung tâm y dược Groningen Netherlands cho biết, khi một phụ nữ xem phim nhạy cảm, lượng máu từ não sẽ di chuyển tới các bộ phận khác trên cơ thể bởi với thể loại phim này, bạn không cần sử dụng nhiều tới não bộ để xử lý lượng thông tin mà mắt thu về. Thậm chí kể cả khi bạn nhắm mắt, tai vẫn tiếp nhận âm thanh và tạo ra hình ảnh tưởng tượng phù hợp. Đây chính là nguyên nhân khiến cho một phần não bộ rơi vào trạng thái ngừng hoạt động tạm thời. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn vừa xem phim mát mẻ vừa làm bài tập, viết báo cáo, hay bất cứ thứ gì phải động não khác, nhiều khả năng bạn sẽ phạm sai lầm.

Điểm đặc biệt là hiện tượng này không diễn ra khi một phụ nữ xem các cảnh nóng ở các phim được công chiếu rộng rãi, bởi khi ấy não bộ vẫn hoạt động đầy đủ công suất để xử lý các tình tiết.

Kết luận trên được đưa ra sau khi nhóm chuyên gia tiến hành nghiên cứu trên 12 phụ nữ tình nguyện, mỗi người được cho xem 3 đoạn video phim cấm trong khi các nhà khoa học theo dõi hình chụp não bộ của từng tình nguyện viên. Các đoạn video được sử dụng có mức độ tăng dần về tính nhạy cảm: một trong số đó chỉ là đoạn phim tài liệu có cảnh nóng đơn thuần, một video khác tập trung vào cảnh kích thích dạo đầu, và video còn lại quay trực tiếp cảnh quan hệ.

Hình chụp não bộ cho thấy chỉ có video có độ nhạy cảm cao nhất, tức là video mô tả trực tiếp cảnh quan hệ khiến cho lượng máu di chuyển tới vùng thị giác ở vỏ não thấp hẳn đi. Vùng não bộ này chưa hẳn ngừng hoạt động hoàn toàn nhưng trong trạng thái xử lý thông tin kém. Rõ ràng não bộ con người rất biết cách cân bằng năng lượng giữa các bộ phận. Khi não bộ không cần sử dụng hết công suất, lượng máu cung cấp cho não sẽ di chuyển xuống dưới tăng cường cho các khu vực khác, đặc biệt là khu vực sinh dục.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cảm giác hưng phấn tình dục và trạng thái lo lắng không thể cùng xảy ra trong một thời điểm ở não bộ. Hiện tượng này lý giải vì sao những phụ nữ càng có ít ham muốn tình dục thì càng dễ rơi vào trạng thái lo lắng, buồn phiền.

Kết luận có thể rút ra từ nghiên cứu, đó là nếu bạn quá tập trung vào các chi tiết hình ảnh hoặc lo lắng điều nguy hiểm gì đó có thể xảy đến, bạn sẽ khó có thể đạt được hưng phấn và khoái cảm như mong đợi.

Trang Le (Theo MarieSue)