logo "Thật ra Trang đi nhiều, gặp nhiều, nhưng Trang vẫn dành sự ưu tiên cho đàn ông Việt Nam. Đàn ông Việt Nam có nhiều lợi thế chứ, về ngôn ngữ, về văn hóa, dễ đồng cảm với nhau hơn.", siêu mẫu thế hệ mới chia sẻ về người đàn ông cô trông đợi.

Là quán quân mùa đầu tiên trong lịch sử chương trình truyền hình thực tế tại Việt Nam - Vietnam’s Next Top Model, Huyền Trang mang theo mình trọng trách không nhỏ từ công chúng, vốn luôn thích đặt lên vai kẻ tiên phong cả kỳ vọng lẫn sự soi xét. Gần 5 năm trôi qua với không ít lần chông chênh trồi sụt, Trang vẫn trụ vững với thời trang và không ngần ngại thử sức mình ở nhiều vai trò mới mẻ. Cô gái trẻ sinh trưởng từ quê hương Bắc Giang dường như đã có câu trả lời thỏa đáng cho những băn khoăn về mình từ khán giả: không chỉ là người mẫu, Khiếu Thị Huyền Trang vẫn luôn là cô gái không ngừng tìm kiếm và chinh phục những ước mơ của đời mình…

- Trang tích cực “lăng xê” cho đứa con đầu lòng của mình quá nhỉ? (Trang đến buổi hẹn trong trang phục TKC x Zalora, bộ sưu tập mới nhất và cũng là lần đầu tiên Trang kết hợp với một thương hiệu lớn với vai trò vẽ kiểu mẫu).

- Đó cũng là việc nên làm mà anh. Trang cố gắng hết sức trong khả năng của mình để sản phẩm được mọi người biết đến nhiều hơn. Với thời trang thì có lẽ không gì dễ thuyết phục bằng được nhìn tận mắt sờ tận tay. Sự phản hồi của mọi người xung quanh về bộ sưu tập cũng làm Trang thêm lạc quan, và mình chỉ muốn tiếp tục góp phần vào thành công của dự án lần này, sau khi tạm gọi là đã hoàn thiện vai trò ở khâu vẽ kiểu và thiết kế.

- Tôi khá bất ngờ khi thấy bộ sưu tập (BST) của Trang có sự lan truyền khá ổn trên mạng xã hội. Nó chưa đến mức “hoành tráng”, nhưng để một số không ít các cô gái hiện đại, cá tính chịu khoác lên mình tên họ của Trang thì không phải chuyện dễ dàng. Trang có bí quyết gì chăng?

- Thực sự thì Trang cũng rất mừng khi nghe anh nói như vậy. Trang biết mình chưa phải là tên tuổi lớn đến mức có sức ảnh hưởng đến người yêu thời trang. Nhưng bù lại, Trang có sự tự tin, không chỉ ở chính mình mà với cả đối tác của mình nữa, nên có thể cả hai bên đã có một quyết định đúng đắn khi tìm đến nhau lần này. Phong cách thời trang của BST đầu tay hoàn toàn là Trang Khiếu, một cô người mẫu được nhiều người biết đến sau cuộc thi, chu du nhiều nơi trong, ngoài nước và tích lũy cho mình kha khá kiến thức về phong cách và xu hướng… Nhưng Trang Khiếu cũng là một cô gái trẻ, hiện đại và cô ấy muốn chia sẻ tủ quần áo của mình với các cô gái khác. Trang nghĩ đó cũng là yếu tố đã giúp tiếng nói nhỏ bé của Trang được nghe thấy và thuyết phục được không ít người.

- Tôi nghĩ thế mạnh của cả Trang và đối tác của mình là lần đầu tiên, yếu tố mới lạ và sức lan tỏa từ mạng xã hội. Nhưng phải đến lần thứ hai, tức là BST tiếp theo, người ta mới nhìn nhận nghiêm túc lại Trang có đủ sức để đi xa hơn không, hay chỉ là “one hit wonder”?

- Trang ý thức được điều đó nên cũng đã chuẩn bị tinh thần cho mình rồi. Ngay từ lần kết hợp đầu tiên mang tính chất quyết định này, chính cá nhân Trang cũng rất trăn trở và áp lực. Danh tiếng, tạm gọi là có chút đỉnh do mình cố công gầy dựng suốt thời gian qua có nguy cơ tan tành mây khói và để lại ấn tượng không tốt từ mọi người về Trang. “Làm người mẫu không lo còn bon chen làm nhà thiết kế”. Trang cũng chia sẻ rất nhiều lần rằng mình không dám nhận là nhà thiết kế thời trang và còn phải học hỏi rất nhiều để chứng minh với mọi người dần dần khả năng và phong cách của mình. Nhưng điều thôi thúc Trang chính là cơ hội làm được điều gì đó hoàn toàn mới, khác với những thứ an toàn hay mình đã quá quen thuộc.

- Làm người mẫu mới 5 năm mà Trang Khiếu đã bắt đầu thấy mọi thứ không còn gì mới mẻ nữa rồi sao?

- Nhiều người từng hỏi Trang điều tương tự “sao luôn đặt mình vào những tình huống phải bắt đầu lại từ con số không như vậy?” Kiểu “cây cao bóng mát không ngồi, đi ra đứng nắng trách trời không râm” đấy! Nhưng Trang không “trách trời”, chính Trang đã tự lựa chọn điều đó. Cứ cái gì không biết hay không tự tin Trang lại càng muốn thử, để được học hỏi, được dạy dỗ và vượt qua nó ít nhất một lần xem sao. Hẳn anh cũng biết Trang từng đăng ký tham gia rất nhiều cuộc thi như Vietnam Idol, Hoa hậu Việt Nam rồi mới đây là Cuộc đua kỳ thú chẳng hạn. Có cái thất bại có cái thành công. Trang nghĩ mỗi cơ hội đến với mình đều là cái duyên và mình còn quá trẻ để cân đo đong đếm và bằng lòng ở yên trong những chỗ mà người ta bảo rằng sẽ “rất sướng”. Cái sướng đó không bằng cảm giác khi mình vượt qua được điều gì đó mà mình từng nghĩ là không thể.

Trang đi nhiều, gặp nhiều, nhưng Trang vẫn dành sự ưu tiên cho đàn ông Việt Nam. Đàn ông Việt Nam có nhiều lợi thế chứ, về ngôn ngữ, về văn hóa, dễ đồng cảm với nhau hơn.

Nếu chỉ chuyên tâm làm người mẫu có lẽ giờ này Trang đã khác đi rất nhiều. Nhưng ngay cả với công việc làm nên tên tuổi của mình, Trang cũng muốn trải nghiệm thật nhiều, thật nhanh, thật trọn vẹn, nên Trang đã từng bồng bột “xách ba lô lên và đi” khắp nơi. Đi nhiều để thấy mình còn rất nhỏ bé và còn quá nhiều thứ phải làm, phải học. Trang không nghĩ nghề người mẫu đến đó là không còn gì để phấn đấu và còn tự đặt ra cho mình nhiều đích đến viễn vông hơn nữa. Nhưng khác trước, Trang sẽ không công bố mà chỉ âm thầm phấn đấu để báo tin vui sau cho mọi người! (cười)

- Thế tôi lại tò mò là nếu ngày đó Trang không thành công với Vietnam’s Next Top Model thì Trang đã định làm gì tiếp theo?

- Thời gian đi thi Next Top Model Trang đang học ngành điều dưỡng nhưng cũng đang ôn thi để chuyển sang ngành marketing, bởi Trang vốn thích tìm hiểu về kinh doanh và truyền thông quảng cáo nói chung. Trang tin vào số phận cũng là từ câu chuyện ấy. Khi quyết định học điều dưỡng Trang cứ cố tin mình là người không thích hợp với công việc phải tiếp xúc với nhiều người và tự cô lập bản thân, tính tình đã hướng nội lại càng thêm nhút nhát rụt rè. Nhưng một phần khác trong Trang lại thôi thúc mình phải thử sức ở môi trường khác để phần bên trong ấy có cơ hội  được giải phóng và vùng vẫy.

Cứ càng muốn tránh đi đâu thì số phận lại càng hướng mình đến đó. Vietnam’s Next Top Model có ý nghĩa lớn với Trang bởi cơ hội đó đã giúp Trang thay đổi hoàn toàn và quyết tâm hướng đến con người của mình trong hiện tại. Việc sau này Trang vẽ tranh và kết hợp với Phi Phạm trong một BST, rồi giờ là TKC x Zalora cũng nằm trong sự chuẩn bị và quan tâm của Trang dành cho lĩnh vực nghệ thuật và kinh doanh thời trang nói chung. Nên giả dụ những cơ hội trên không đến, Trang nghĩ mình vẫn không ngừng đi tìm kiếm điều mới mẻ để rèn luyện chính mình và chinh phục thử thách.

Trang nghĩ mỗi cơ hội đến với mình đều là cái duyên và mình còn quá trẻ để cân đo đong đếm và bằng lòng ở yên trong những chỗ mà người ta bảo rằng sẽ “rất sướng”. Cái sướng đó không bằng cảm giác khi mình vượt qua được điều gì đó mà mình từng nghĩ là không thể.

- Thật ra đó cũng là ấn tượng nhiều người cảm nhận được từ Trang. Tuy nhiên người ta hay đánh đồng khát khao chinh phục với sự tham lam và không tự lượng sức?

- Trang nghĩ ai trong chúng ta cũng có những kiểu tham lam khác nhau. Có thể thẳng thắn ngay nhiều người nghĩ Trang làm nhiều đi nhiều là vì tiền chẳng hạn. Đó cũng là một loại động lực. Trang cũng muốn mình sớm trở thành một người ổn định về thu nhập, có thể đảm bảo cho cuộc sống của mình đồng thời hỗ trợ cho gia đình. Như Trang hiện tại đang muốn mời ba mẹ về sống chung nhưng chưa có điều kiện, thế thì lại càng phải phấn đấu. Hay Trang từng mơ mộng giá mà đến lúc nào đó mình có được một căn nhà be bé xinh xinh giữa vùng biển Địa Trung Hải xinh đẹp trù phú, chắc Trang sẽ không làm việc gì nữa mà chỉ ở đó sống hạnh phúc thôi. Quan trọng là Trang luôn xác định được mình đang ở đâu và mình muốn điều gì tiếp theo.

- Nói vậy là sẽ chưa dừng lại ở vai trò người mẫu và thiết kế đâu nhỉ? Vậy Trang muốn trở thành người phụ nữ như thế nào trong tương lai?

- Có lẽ vấn đề lớn nhất của Trang là có nhiều ước mơ, và để thực hiện được chúng Trang luôn phải tích cực vận động. Trang làm nhiều thứ với sự tâm huyết, đầu tư và cầu toàn chứ không phải “cưỡi ngựa xem hoa”. Bởi hơn ai hết Trang muốn mọi người nhìn vào những thành quả cuối cùng và ghi nhận sự trưởng thành phát triển của mình theo thời gian. Trang không dám nói chắc mình sẽ là ai trong năm năm, mười năm nữa, bởi câu hỏi đó với mỗi người và mỗi thời điểm lại có câu trả lời khác nhau. Trang chỉ đang muốn sống hết mình cho hiện tại, thử sức và học hỏi thật nhiều để tích lũy cho mình một số “vốn” nho nhỏ, cả về kinh nghiệm lẫn vật chất, để có thể yên tâm làm những điều mình thực sự yêu thích. Như nghệ thuật, vẽ tranh, hay phim ảnh… chẳng hạn, ai biết trước được điều gì. Chẳng phải ai rồi cũng sẽ sống vì những điều ý nghĩa với mình thôi sao?

- Nghe cũng có lý và thú vị đấy chứ. Mà sao nghe chừng chẳng thấy bóng dáng chàng trai nào trong ước mơ của các cô gái ngày nay nhỉ?

- Thực ra Trang vẫn còn quá trẻ để nghĩ về chuyện đó. Dĩ nhiên người yêu có thể có, nhưng chắc phải đến năm 30 tuổi Trang mới nghĩ đến chuyện cưới xin hoặc nghiêm túc gắn bó với ai đó. Mà thật ra Trang rất tin vào cảm xúc nên sẽ quyết định những chuyện liên quan đến cảm xúc chỉ bằng cảm xúc mà thôi. (cười) Biết đâu Trang lại gặp được một anh nào đó đủ để khiến Trang muốn bỏ hết tất cả? Những cô gái như Trang không phải không cần đàn ông. Nhưng Trang muốn tự mình có gì đó chắc chắn và an toàn. Chuyện tình cảm thì không ai biết trước được điều gì, nên mình vẫn phải làm việc để lo lắng cho bản thân chứ. Chân dài đại gia là chuyện ai cũng nhắc đến nhưng không phải là cái đích duy nhất. Chân dài hay chân ngắn gì thì không chỉ riêng Trang, mà cô gái nào thời này cũng muốn có được sự độc lập trong cuộc sống riêng.- Đấy là Trang nói thế. Chứ gặp các cô có nhiều ước mơ hoài bão như Trang, các anh cũng lo lắm. Lo không biết cô ấy có cần mình không, hay lại thích “hàng ngoại”, và khi nào thì cô ấy chịu “việc của em là yêu thôi, còn lại cứ để anh lo”?

- Thì lo chung cũng vui mà! (cười) Thật ra Trang đi nhiều, gặp nhiều, nhưng Trang vẫn dành sự ưu tiên cho đàn ông Việt Nam. Đàn ông Việt Nam có nhiều lợi thế chứ, về ngôn ngữ, về văn hóa, dễ đồng cảm với nhau hơn. Trang là người trân trọng cảm xúc, mà để hiểu được nhau thì nên nói cùng một ngôn ngữ, và nếu có thể thì cùng chung những dự định, những ước mơ thì chắc chắn sẽ tuyệt vời lắm. Trang vẫn “xiêu lòng” với người đàn ông hài hước, biết chia sẻ và lịch thiệp với phụ nữ. Như vậy cũng đâu khó lắm nhỉ?

- Có khi cái khó lại ở Trang thì sao? Nhìn Trang thì không kiêu, nhưng đàn ông hay nghĩ là cô bé này đáng yêu, nhưng ngoan và nghiêm túc quá, nên mình chẳng biết làm sao để được để mắt đến.

- Nói thế là các anh chỉ thấy một phần của Trang thôi. Thật ra thì đúng là trong công việc hoặc xã giao thường ngày thì Trang rất có chừng mực. Chỉ người thân thiết hay đặc biệt mới biết Trang rất nghịch, tính khá là trẻ con và còn hay làm nũng nữa! Dĩ nhiên là khi thấy thực sự tin tưởng và được thấu hiểu thì Trang mới thoải mái là chính mình nhiều hơn, từ đó người ta mới biết Trang cũng khá thú vị đấy! Trang không chủ trương phải ăn mặc hay ra sức thể hiện để quyến rũ đàn ông, dù điều đó thật ra không quá khó khăn! (cười) Điều quan trọng là mình có tìm được người thực sự phù hợp để “tung chiêu” không kìa. Mà cũng chẳng biết lúc đó ai “mắc bẫy” của ai nữa. Thế nên thôi, cứ để cảm xúc dẫn lối vậy!

Xem thêm: Album Trang Khiếu

 

 


Text: Quoc Dung 
Concept: Hiep Le Duc 
Photo: Milor Tran 
Producer: Dinh Nguyen 
Stylist: Thi Thi
Make up: Quan Nguyen
Hair: Pu Le
Assistant: Ly Binh Son

 

Trang Khiếu , Vietnam's Next Top Model , thời trang việt nam