logo “... lúc nào đi làm về, dù mệt mỏi bao nhiêu, thấy nhau thì sau đó bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến”, người đàn ông vừa “kết tóc se duyên” với nhà thiết kế Adrian Anh Tuấn, anh Sơn Đoàn chia sẻ.


Adrian Anh Tuấn (thứ 2 từ trái sang) và Sơn Đoàn (kế tiếp) hạnh phúc trong đám cưới tổ chức bên bờ biển

- Hoa mộc lan - anh có biết tại sao họa tiết trong bộ sưu tập mới nhất của Andrian Anh Tuấn tại Đẹp Fashion Runway 4 lại là loài hoa ấy? 

- Anh Tuấn chọn hoa mộc lan cũng do tình cờ thôi. Hôm Tết, tôi và anh Tuấn có đi thăm người thân ở thành phố Seatle bang Washington, lúc đó là đầu mùa xuân và thời tiết cũng đang ấm áp, nên hoa mộc lan nở rất nhiều. Thành phố Seatle nằm trên đồi cao, bao xung quanh là các hồ nước lớn, nhìn cảnh hoa mộc lan sắc hồng, sắc trắng, nở rộ trên đồi đổ xuống dọc bờ hồ thật sự rất đẹp và lãng mạng. Anh Tuấn lúc đầu cũng không biết hoa đó là hoa gì, còn tôi thì chỉ biết tên hoa là magnolia. Khi về Việt Nam tra lại từ điển mới biết tiếng Việt gọi là hoa mộc lan. Tôi nghĩ lúc đó tức cảnh sinh tình, anh đã có ý tưởng dùng hình ảnh ấy cho bộ sưu tập ngay. Và tôi đã giúp anh ấy thể hiện ý tưởng của mình.

- Đạo diễn catwalk Xuân Lan cho rằng, từ khi kết hôn, Andrian nhìn cuộc sống rất hạnh phúc, lãng mạn với đầy màu hồng. Thực tế, cuộc sống của các anh có thay đổi nhiều sau đám cưới lãng mạn trên bờ biển?

- Thật ra, trước khi đám cưới, tôi và anh Tuấn đã "góp gạo thổi cơm chung" được chừng một năm nên phần nhiều cũng đã quen với cuộc sống đôi lứa. Đám cưới cũng chỉ là đánh dấu sự trưởng thành của mối quan hệ giữa lứa đôi mà thôi. Chúng tôi, ngay từ khi quen nhau và sống chung đã cố gắng chia sẻ và giúp đỡ nhau trong công việc. Có một cái may mắn nhỏ là chuyên ngành của tôi là làm web và đồ hoạ nên dễ dàng hỗ trợ trong việc lên ý tưởng mẫu vải cho các bộ sưu tập mới, giúp ý tưởng của Anh Tuấn tự tin và bay bổng hơn trong các thiết kế của mình.

Cặp đôi hạnh phúc trong ngày ra mắt bộ sưu tập mới tại Đẹp Fashion Runway lần thứ 4 ở Hà Nội

Còn trong cuộc sống, chúng tôi đều nghiệm ra rằng,  cuộc đời màu hồng hay màu xám đa phần là do cách nhìn nhận của bản thân trong mọi tình huống. Chúng tôi biết mình muốn gì, đang làm gì, và luôn biết vui và trân trọng nhưng gì đang có nên mọi việc thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

- Yêu và quyết định sống dài lâu với một nhà thiết kế, những người vốn được coi là khá dị biệt trong lối sống và suy nghĩ, anh có tìm thấy điểm nào để “nói xấu” người mới “kết tóc se duyên” với mình không?

- Adrian là người khá cầu toàn, nên khi làm gì đó cùng nhau, có những thứ trong mắt tôi đẹp rồi, nhưng Adrian vẫn muốn chỉnh sửa tiếp. Nên, đôi khi giữa chúng tôi xảy ra những cãi vã nhỏ nhỏ. Nhưng bao giờ tôi cũng thấy yêu cầu của Adrian là đúng. Còn trong đời sống, nếu so sánh, có khi tôi còn nghệ sĩ hơn Adrian nữa.

- Các cặp đôi đồng tính thường phải trải qua những điều bất như ý, vì tác động xã hội, bên cạnh các vấn đề bên trong của chính mối quan hệ đó nữa. Anh tìm thấy điều gì đặc biệt từ Adrian Anh Tuấn?

- Chúng tôi làm bạn với nhau gần ba năm, lúc đầu quen, mỗi người đều nghĩ sẽ chỉ làm bạn "qua qua". Nhưng dần dần chúng tôi thấy thích tính nhau và cảm thấy rất hợp nhau.

Tôi không dám nói về những người khác. Riêng ở mối quan hệ của tôi và Adrian, tôi nhận thấy, Adrian đã cởi mở về giới tính của mình với mọi người từ lâu, còn tôi thì muộn hơn. Ở góc độ hai người, tình cảm cũng đến tự nhiên. Giữa một người nam với một người nữ, hay hai người đồng tính, tôi nghĩ chuyện đó cũng không có nhiều khác biệt. Tôi nghĩ, đồng tính hay dị tính thì tình cảm cũng xây dựng trên sự chia sẻ, thấu hiểu của hai con người.

Adrian Anh Tuấn hạnh phúc bên Sơn Đoàn ngày cưới

- Được biết gia đình phía Andrian Anh Tuấn cởi mở về chuyện giới tính của anh ấy, còn phía gia đình Sơn Đoàn, anh có gặp cản trở gì không?

- Khi tình cảm với Andrian đến một mức độ mà tôi cảm thấy gắn bó được dài lâu, tôi đã nói cho mẹ. Khi nghe chuyện, bà đón nhận khá bình tâm. Mẹ tôi không sốc, ngược lại còn ủng hộ hai người. Mẹ nói, kiếm được hạnh phúc đã khó, giữ hạnh phúc còn khó hơn.

- Làm thế nào anh biết được, đây là mối tình đích thực của mình?

- Đó là nhờ cảm giác. Lúc nào đi làm về, dù mệt mỏi bao nhiêu, thấy nhau thì sau đó bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến. Chúng tôi đều vui khi thấy nhau.

Buổi tối trước khi đi ngủ, tôi chẳng bao giờ có đắn đo, phải tự hỏi mình, người đang sống cùng mình có phải là lựa chọn đúng đắn không. Trước đây, tôi từng phải đặt ra những câu hỏi như vậy, trong những mối quan hệ khác. Với Adrian, từ lúc quen đến khi sống chung rồi quyết định làm tiệc cưới, tôi chưa bao giờ phải đặt ra những câu hỏi như vậy. Giữa tôi với Tuấn, mọi mối hoài nghi đều không có. Cảm giác bình yên, an toàn đến với tôi rất dễ dàng.

Cả hai thường xuyên có những kỳ nghỉ lãng mạn cùng nhau

Chúng tôi đều ở tầm tuổi không còn trẻ nhưng cũng chưa già. Những khó khăn ban đầu lúc chấp nhận bản thân đã qua hết rồi. Bên cạnh đó, xét từ phương diện cá nhân, cả hai đều là những người sống có ích. Còn định kiến xã hội thời nào và ở đâu cũng có. Quan trọng là, khi đóng cửa tắt đèn, người chia sẻ khó khăn với mình là ai.

- Trong nhà, anh và Adrian có phân vai ai là vợ, là chồng?

- Tụi tôi không bao giờ định nghĩa việc đó. Chúng tôi ai làm tốt việc gì người nấy làm. Tôi thích nấu ăn thì tôi sẽ nấu ăn. Tôi làm graphic design nên trong một số bộ sưu tập của Adrian gần đây, tôi hỗ trợ việc in ấn. Còn Adrian hỗ trợ tôi rất nhiều về tinh thần. Chúng tôi chia sẻ để cùng nhau vun đắp ngôi nhà.

Chúng tôi quen nhau đã lâu nhưng cãi lộn chắc chỉ một đôi lần, thời mới quen. Còn bây giờ, nếu có bất đồng ý kiến, chúng tôi thường nói ra ngay, rồi hai đứa tìm cách giải quyết vấn đề. Thành thử, cuộc sống của chúng tôi thoải mái lắm.

- Cảm ơn những chia sẻ của anh, và chúc hai người hạnh phúc

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Chanh Nguyễn, Tuấn Đào


nhà thiết kế Andrian Anh Tuấn , Sơn Đoàn , đám cưới đồng tính