Phong thái của Quý Bình luôn cho người đối diện cảm nhận về một con người điềm nhiên, bình tĩnh, không có việc gì phải vội, hiểu rõ bản thân mình dù anh đang sống trong một showbiz đầy những con người nháo nhào, lúc nào cũng muốn mình phải nổi bật hơn, xuất hiện nhiều hơn, phát ngôn to hơn và gây ảnh hưởng nhiều hơn.
Sự điềm tĩnh ấy đã giúp anh giữ được mình trong nghề, làm được nhiều thứ cùng lúc mà không bị mang tiếng cái gì cũng dính vào. Nếu như khán giả đã từng yêu mến anh trong các bộ phim truyền hình, các vai diễn ở sân khấu 5B, Hoàng Thái Thanh, các vai diễn trong các bộ phim điện ảnh như "Nước”, “Quả tim máu”, “Đường đua”, “Tốc độ đường cong” và sắp tới là “Bao giờ có yêu nhau” thì gần đây, họ đã quen với hình ảnh một Quý Bình làm MC lịch lãm, từ tốn, thỉnh thoảng hát vài bài trữ tình nghe cũng rất ngọt. Lịch làm việc dày đặc dù có thể hình dung Quý Bình không phải là ngôi sao hot mỗi khi xuất hiện ở các event. Trong thời gian chuẩn bị ra mắt bộ phim của đạo diễn Dustin Nguyễn, Quý Bình còn tập luyện cho các chương trình lớn anh sẽ làm MC, tham gia cuộc thi Solo cùng bolero và chuẩn bị cho một album ca nhạc. 


Ăn mặc giản dị trong các cuộc gặp gỡ, nói chuyện cởi mở, thân tình nhưng không bao giờ đùa vui bỗ bã, có lẽ chất lính của một người đã có 3 năm trong hàng ngũ bộ đội biên phòng đã ngấm sâu vào Quý Bình. Chính vì vậy, nhiều người vẫn nghĩ, giá như Quý Bình có đôi lúc bồng bột hơn, xốc nổi hơn hay điên khùng hơn một chút, mọi thứ có thể sẽ thú vị hơn, diện mạo của một người nghệ sĩ trong anh sẽ có lúc bay bổng hơn.

Nếu vai diễn có sự mới lạ, tôi mới nhận lời

- Vì sao Quý Bình được chọn trong bộ phim mới của Dustin và Bebe Phạm

- Các đạo diễn hay nói rằng, khi có những vai có tâm lý phức tạp, nặng thì mọi người nghĩ ngay đến Quý Bình. Dustin và Bebe chưa xem phim nào nhưng vì tò mò nên cũng hẹn Quý Bình ngay từ khi chỉ có ý tưởng kịch bản cho phim “Bao giờ có yêu nhau” chứ chưa rõ hình hài trên giấy. Qua tiếp xúc thì hai anh chị cảm nhận được con người Quý Bình và Bình cảm nhận được sự tâm huyết, chỉn chu, kỹ tính của Dustin, Bebe. Khi có ý tưởng kịch bản thì họ đã gặp mình, phát triển kịch bản dựa trên khả năng diễn viên có thể làm được, đôi bên mất thời gian để đi cùng nhau trong thời gian đầu nhưng cách làm song hành này đạt được hiệu quả tốt vô cùng, khi chính thức vào phim thì mọi thứ nhẹ nhàng. Sau đó, Quý Bình cùng hợp tác chọn diễn viên nữ bởi người đóng chung trong phim này không chỉ là một diễn viên hợp vai mà hai diễn viên chính còn phải đủ tình cảm với nhau để có sự kết hợp nhịp nhàng trong nhiều phân đoạn đặc biệt. 

- Cảm xúc của Quý Bình khi đón chờ bộ phim mới nhất của mình ra rạp?

- Tôi có cảm xúc mãnh liệt khi thể hiện nhân vật trong bộ phim này. Đây sẽ là một phim chỉn chu, tốt ở tất cả các khâu, phong cách làm phim không bị trộn lẫn với các phim đang chiếu ngoài rạp. Có nhiều phim tôi đóng, khi xem lại, cảm xúc bình thường nhưng với Quý Bình và Minh Hằng trong phim này, xem lại cảm giác vẫn còn nguyên sự dữ dội với nhân vật.

- Là một diễn viên có khả năng diễn xuất tốt, tiêu chí nào để anh nhận vai trong một tác phẩm, kịch bản tốt, vai diễn hay, đạo diễn giỏi hay… ai mời cũng nhận? 

- Nếu ai mời cũng nhận thì số phim điện ảnh tôi tham gia đến nay phải gấp đôi số phim truyền hình. Làm nghề 10 năm nhưng số lượng phim truyền hình tôi tham gia chỉ gần 20 phim. Các đạo diễn khi thuyết phục Quý Bình hay nói là, yên tâm đi, bộ phim này sẽ đủ đồ chơi cho em. Họ biết tính mình, khi vai nào có nhiều vấn đề, có hỷ nộ ái ố, thiện ác, đầy đủ những cung bậc cảm xúc trong một con người thì họ trực tiếp gọi điện thoại cho Quý Bình. Còn các vai bình thường thì họ hay để cho trợ lý, phó đạo diễn, nhà sản xuất gọi.Kịch bản gửi đến thì nhiều nhưng mình cảm được thì ít, có lẽ nó hợp với người khác hơn mình. Ví dụ như phim “Năm sau con lại về”, khi đóng xong thì mình cảm nhận đúng là phim đó không hề hợp với mình. Nếu mình cứ nhận hoài những vai như vậy thì rất uổng, nó không có gì để xứng với sự chờ đợi của khán giả, bạn bè, báo giới dành cho mình. Nếu vai diễn có sự mới lạ so với các vai khác của mình thì mình mới nhận lời. 

Nói đến đây thì tôi vô cùng biết ơn đạo diễn Victor Vũ. Victor Vũ đã cho tôi cơ hội diễn một vai khác, thể hiện một khả năng khác của Quý Bình trong Quả tim máu”. Ban đầu, nhà sản xuất không đồng ý Victor Vũ chọn Quý Bình vì họ đã xem nhiều phim có hình ảnh Quý Bình hiền lành, chân chất, từ quê lên phố làm việc. Victor Vũ khẳng định bằng mọi giá Quý Bình phải vào vai đó. Và hạnh phúc nhất là sau một cảnh quay, lúc 3g sáng, Victor đã gọi điện thoại để nói rằng Quý Bình vừa hoàn thành xuất sắc một phân đoạn trong bộ phim. Đó là điều tuyệt vời nhất mà một diễn viên mong chờ. Và khi phim trình làng, mọi người đã rất bất ngờ về Quý Bình. Nhờ đó mà sau này, các đạo diễn đã nhớ đến tôi khi chọn diễn viên cho các vai có tâm lý phức tạp, phản diện…

Làm nghệ thuật phải ưu tiên cảm xúc của chính mìnhTrong “Quả tim máu”, bên cạnh "át chủ bài" Thái Hòa, Quý Bình thực sự tỏa sáng với một vai diễn phức tạp

- Nhiều năm trong nghề, dù có tài, hình ảnh đẹp, không scandal, nhưng Quý Bình không phải là một tên tuổi mà các nhãn hàng nhớ đến khi cần cho các kế hoạch kinh doanh, quảng bá sản phẩm. Anh có bao giờ nghĩ đến việc mình hướng đến hình mẫu nghệ sĩ đại chúng hơn, thị trường hơn, để có nhiều quảng cáo hơn, đi event nhiều hơn? 

- Cảm giác làm điều gì đó mà không thích, không sướng thì rất chán. Làm nghệ thuật là phải ưu tiên cảm xúc của chính mình. Cũng như nếu nhận bừa phim, lúc xem lại mà ức chế thì rất đau khổ. Cũng có nhiều lời mời Quý Bình tham gia các sự kiện nhưng nếu làm MC, ca hát trong sự kiện thì Quý Bình tham gia chứ đi khơi khơi thì Quý Bình không đi. Đôi lần tôi cũng cố gắng thử khác đi nhưng cảm thấy ngột ngạt lắm, không phải là mình. Niềm vui, niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ là thể hiện được những vai diễn trong các tác phẩm nghệ thuật, sống hết mình với tác phẩm đó. Đó mới là điều đáng trân trọng chứ không phải là việc chạy theo số lượng, chạy theo các hoạt động khác không phải nghệ thuật để rồi khán giả không nhớ nổi mình đã đóng phim nào.

- Nhưng nếu Quý Bình chịu khó có chút chiêu trò, chút bay bổng thì người ta sẽ bàn tán nhiều hơn, Quý Bình sẽ nổi bật hơn, nghệ sĩ được người ta nhắc đến nhiều cũng vui chứ? 

- Tôi không cho phép như vậy. Tôi không muốn làm đủ chiêu trò để khán giả đi xem phim về rồi nói, ủa, có gì đâu mà làm ầm ĩ, mà ì xèo để rồi khán giả thất vọng. Tôi không muốn người ta bàn tán về mình ở những chuyện hậu trường mà chỉ muốn khán giả đi xem phim về nhớ mãi ánh mắt của mình trong một trường đoạn nào đó. Đơn giản vậy thôi. Nhiều người đã dùng chiêu trò để đánh lừa khán giả nhưng không giấu được người trong nghề. 

Thời gian qua, chuyện tình cảm riêng của Quý Bình cũng khiến nhiều người quan tâm, biến mọi việc trở nên nặng nề, bất kỳ thông tin hay hình ảnh trên facebook của Quý Bình đều gây suy diễn, có người còn nghĩ mình dùng chuyện Lê Phương để PR. Bản thân Quý Bình là một người lính, lối sống nghiêm khắc trong nghề nghiệp, cuộc sống không cho phép Quý Bình sống theo bề nổi, ồn ào của đám đông. Tác phong, cái chất của người lính vẫn ngấm trong con người tôi. - Còn câu chuyện hậu trường về Quý Bình và Lê Phương mà mọi người hay đề cập đến, bây giờ đã như thế nào? 

- Tôi và Phương quen nhau rất dài, 8 năm quen nhau, sau đó Phương đi lấy chồng, và rồi sau đó cuộc sống của Phương không như ý. Hiện tại, cả hai xem nhau như tri kỷ, có gì cũng chia sẻ với nhau. Phụ nữ sau sinh thì có phần chậm nhịp nên tôi cũng chia sẻ với Lê Phương và giúp Lê Phương những gì trong khả năng của mình. Con trai của Lê Phương rất mến Quý Bình, luôn gọi Quý Bình là ba, rất thích nói chuyện với ba Bình, còn gọi ba má Quý Bình là ông bà nội. Quý Bình và Lê Phương có duyên mà không có nợ nên đứa con của Lê Phương chắc là cái nợ còn lại trong cuộc đời Quý Bình.

Các bài báo nói Quý Bình, Lê Phương quen nhau trở lại là không đúng sự thật, chúng tôi chỉ xem nhau như tri kỷ. Mặc dù có nhiều fan chung của Bình, Phương mong muốn chúng tôi tái hợp, cứ cáp đôi chúng tôi, cứ thấy đi chung sự kiện gì, đóng chung phim là chúc chúng tôi mãi hạnh phúc, nhưng quả thật, cái gì đã đi qua rồi thì thôi. Cảm xúc không phải là thứ lúc nào muốn là có được, thời điểm tình ái đã qua rồi. 

Gia đình tôi và gia đình Lê Phương rất yêu thương hai đứa và đã hiểu chuyện chúng tôi giờ chỉ là tri kỷ và mong chúng tôi có được hạnh phúc riêng. Khán giả đã dần chấp nhận những hình ảnh chúng tôi đi chung vẫn khiến mọi người yêu mến nên nhiều công ty bây giờ tổ chức sự kiện còn mời Quý Bình, Lê Phương đi chung, các nhà sản xuất vẫn muốn mời hai đứa đóng phim chung. Má tôi nói thấy hai đứa còn giữ được tình bạn thì má cũng mừng. Vậy là đủ rồi. Còn tương lai, ai dám nói điều gì, phải không? 

- Đó là Quý Bình nghĩ như vậy, nhưng phụ nữ, họ mềm hơn, cảm xúc hơn… 

- Sau bao nhiêu sóng gió, bây giờ Lê Phương rất tự tin, bản lĩnh. Tôi tin, tình cảm rất quan trọng chuyện duyên nợ. Bây giờ tôi thấy, chúng tôi giữ được tình bạn thì tốt hơn nhiều. Giờ mà quay lại làm người yêu chắc chắn sẽ khó khăn khi chia sẻ mọi thứ với nhau, nhiều khi với người mình yêu, mình chia sẻ không nhiều như với tri kỷ. Mà cuộc sống này, đâu có phải tình yêu là quan trọng nhất. Không có lý do gì để chúng tôi thay đổi mối quan hệ này. Như vậy là quá tốt rồi.

Bài: Trâm Anh
Ảnh: Milor Trần
Quý Bình , Minh Hằng , Lê Phương , Bao giờ có yêu nhau