logoVừa khoác lên mình tấm áo hào nhoáng của nghệ sĩ vừa phải quàng lên vai trách nhiệm “xây tổ ấm” của người phụ nữ, khó khăn là điều không tránh khỏi. Nhưng NSƯT Kim Xuân sẻ chia rằng: “Mình biết đủ là đủ để bình yên”

Hiếm có diễn viên nào như Kim Xuân, hóa bi khán giả thương đến tận cùng, còn vào vai ác người ta lại ghét cay ghét đắng. Mấy chục năm trong nghề, chưa có thể loại nào cô chưa thử qua, cũng điểm tên mình từ sân khấu đến màn ảnh nhỏ, rồi chuyển sang màn ảnh rộng thoắt cái thấy lại cô “cầm cân nảy mực” ở các cuộc thi. Nhưng bước ra khỏi ánh đèn sân khấu, cô cũng chỉ tròn một vai, làm người phụ nữ của gia đình. Có lẽ vì vậy mà cuộc hôn nhân đó vững chãi từ những ngày khó nghèo của thời bao cấp rồi vẫn nồng như men rượu ủ lâu năm đến tận bây giờ. Cô vẫn quen gọi chồng bằng “ba”, xưng “em”. Còn chồng cô, vẫn đưa đón vợ đi quay, mau thì kiếm quán cóc uống ly cà phê ngồi đợi, lâu thì chạy đâu đó loanh hoanh đến đúng giờ lại có mặt trước phim trường.

Nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân

Có sóng gió nào chưa vượt qua

36 năm vợ chồng, hẳn không ít lần “giông bão”, vậy đoạn nào của cuộc hôn nhân, cô cho là khó khăn nhất?

- Ai sống đến tuổi cô hẳn chẳng mấy người quên cái thời bao cấp. Cơm áo gạo tiền cứ đè nặng trên vai, vợ chồng có muốn nói ngọt ngào với nhau cũng là điều khó. Cái thời chỉ mong đem mấy kí bột về đổ thành mấy cái bánh mì mà mong nó nở thật to để ăn cho no. Miếng thịt trở nên hiếm hoi rồi tới tháng nhận cá cũng toàn là cá nát, cá dạt. Mẹ cô và cả mẹ chồng cứ tìm cách chế biến, nêm nếm để cá vụn kho cũng phải ngon. Thấy thương lắm. Cũng vì từng sống qua những ngày kinh khủng đó, cô mới dám nói giờ có bão lớn cũng có thể đương đầu bởi có sóng gió nào chưa vượt qua đâu. Bây giờ xảy ra cái gì phiền lòng, cô cứ bình tĩnh thay vì la lối, rối rít. Mình đã trải qua những thứ còn lớn hơn, không có gì mình mất kiên nhẫn trong chuyện này.

Vậy có lúc nào, cô nghĩ “đường anh anh đi, đường em em đi”?

- Dĩ nhiên là có, không chỉ một mà nhiều lần. Vợ chồng dẫu có thương yêu nhau cũng đâu tránh được chuyện xung đột. Mà lúc trẻ, ai cũng ôm khư khư cái tôi của mình. Cô từng xếp đồ vô vali về nhà mẹ. Được một, hai ngày thì chú qua đón nhưng mình cũng sĩ diện, đâu có về liền. Nhưng nghe mẹ khuyên, cô cũng xuôi xuôi rồi quay lại. Vì suy có cùng, hạnh phúc là do cả hai gìn giữ. Buông thì dễ chứ níu lại thì khó lắm.

20 tuổi đã là đào chính đứng trên sân khấu đến bây giờ khi ngấp nghé tuổi 60, NSƯT Kim Xuân vẫn miệt mài cống hiến cho nghệ thuật

Vợ chồng già thì hiểu tính nết nhau, đến bây giờ hẳn đã thôi chuyện cãi cọ?

- Không có đâu con. Tranh luận đôi co những chuyện vặt vãnh thường nhật sao tránh được. Ai nói ở lâu cùng một người, hiểu nhau nên sẽ không cãi là nói dối đó.Tự dưng khi mình sống chung, mình sẽ thấy người ta có nhiều cái tật nhỏ như  rửa mặt phơi khăn không thẳng thớm hay cứ... ngọ nguậy tay chân. Ngược lại, họ cũng chẳng vừa ý mình nhiều cái tật khác. Con người kiểu gì cũng có chỗ không hoàn thiện mà khi yêu không thấy, về ở dưới một mái nhà mới phát hiện ra. Cuộc đời là vậy, chỉ là mình chấp nhận hay không thôi.

Đàn ông, họ cần người biết quan tâm gia đình

Làm chồng một người phụ nữ thích lãng mạn đã khó, huống chi làm bạn đời của một nữ nghệ sĩ, hẳn chú cũng phải khéo ăn nói?

- Hơn ba mươi năm qua, chú chưa từng nói với cô một lời ngọt ngào, một nhành hoa cũng không tặng. Nhưng mình để ý cái cách người đàn ông yêu mình như cô nấu cơm, chú chẳng bao giờ khen ngon mà ăn hết. Mình sẽ hiểu, à, hoặc mình nấu vừa miệng chồng, nếu không thì hẳn chồng nghĩ công mình nấu mà cố gắng. Hay đến bây giờ, cô đi diễn xa thì thôi, còn diễn gần chú vẫn chở cô đến trên trường quay. Không phải ngày một ngày hai mà mấy chục năm qua đã như vậy rồi. Người ta có thương mình người ta mới chịu khó. Dù phụ nữ, nghe lời hay mình cũng thích nhưng tính chồng khô khan mình cũng chẳng nên ép uổng. Mình nhìn hướng khác, góc khác thấy những điều chồng làm còn tốt hơn món quà, lời khen.

Vậy theo cô, bản thân người phụ nữ, phải làm gì để cuộc hôn nhân dài lâu?

- Cô chỉ nói về người Á Đông, nhiều người nghĩ đàn ông muốn lấy vợ đẹp nhưng thật ra họ cần người biết quan tâm gia đình, biết nghĩ đến chồng đến con. Nói như vậy, không phải để người phụ nữ xuề xòa hình thức mà để biết điều gì là cốt lõi của hôn nhân. Cô dù bận bịu với lịch diễn, nhưng thay vì khao khát có nhiều tiền, danh tiếng mà bán hết thời gian cho cho công việc thì cô nhắc mình dừng. Mình biết đủ là đủ để bình yên và đổi lại một gia đình đầm ấm. Nhưng chuyện vợ chồng dài hay ngắn, cũng phải nhờ vào duyên nợ. Chỉ là mình cố gắng hết phần mình, mà vẫn không giữ được mọi thứ tròn vẹn thì phải chấp nhận.

NSƯT Kim Xuân với tạo hình mới mẻ trong bộ ảnh "Tuổi tác chỉ là con số" của Đẹp

Người Việt vẫn hay giữ lửa bằng những bữa cơm gia đình, cái nếp nhà của một nghệ sĩ, liệu có gì khác biệt?

- Cô không quan niệm gia đình là phải bắt buộc ăn cùng nhau bữa cơm. Đó là chuyện không tưởng đối với nhà mà mỗi người một giờ giấc thất thường khác nhau. Cô thì bận đi quay, Luân (con trai nghệ sĩ Kim Xuân – PV) đi hát phòng trà hết mấy buổi tối, còn Phương (vợ  ca sĩ Huy Luân - PV), làm ở đài truyền hình thì 4,5 giờ sáng đã dậy đi đọc tin tức, mỗi mình chồng cô là hay ở nhà. Đòi hỏi bốn nhân vật có một bữa cơm thì khó quá. Cô nghĩ một tuần, có một ngày cùng nhau ra quán ăn mấy món mình thích, nghe chuyện của nhau, ngó cháu nội chơi đùa là đủ đầy. Tất cả những điều đó bằng 5, 10 bữa ăn với nhau mà bữa nào cũng vội vã, cuống quít cho kịp việc. Trong một xã hội hiện đại, mình phải tìm cách nào đó phù hợp chứ đừng có ép nhau quá.

Hạnh phúc của người phụ nữ, ngoài một tấm chồng tốt lẫn thành công trong xã hội, còn được đo bằng điều gì nữa, thưa cô?

- Bằng những đứa con. Cô thì chỉ có mỗi Huy Luân và điều cô vui là Huy Luân giống tính bố. Dù tối đi hát về khuya lơ khuya lắc nhưng có sáng lại dậy sớm chở vợ đến đài. Rồi biết cô ghiền coi phim Ấn Độ, Luân chịu khó tìm phim, ngồi dịch sub tiếng Việt cho mẹ coi. Cô mừng vì những ngày Luân còn nhỏ, cô tất bật ở phim trường, không nhiều có thời gian để ở cạnh con dạy dỗ từng li từng tí nhưng Luân vẫn trưởng thành.

Cám ơn những chia sẻ của cô!

Bài: Mỹ Khánh

Ảnh: Nghệ sĩ cung cấpKim Xuân , nghệ sĩ , chuyện hôn nhân , vợ chồng , diễn viên