logo Quán quân Vietnam's Next Top Model 2013 Mâu Thanh Thủy chia sẻ rằng, nếu không trở thành người mẫu thì không biết dùng đôi chân dài… để làm gì. Làm người mẫu, chị gặp nhiều thử thách, nhưng Thủy coi đó là phương cách giúp đôi chân trụ vững.

Chỗ đứng, đôi chân & những vết xước

Thứ tôi còn lại là một ước mơ” – Nguyễn Thị Thủy, người phụ nữ mất chiếc chân trái năm 18 tuổi đã nói như vậy khi nhớ lại biến cố không may đó của cuộc đời mình. Nhưng “thứ còn lại” ấy cũng chính là bệ phóng kỳ diệu đã giúp chị đứng lên để viết tiếp những chương đẹp nhất cho cuốn sách cuộc đời tưởng chừng dang dở ấy. 

 “Chỗ đứng, đôi chân và những vết xước” cũng là những chương đời đẹp đã được viết lên bằng nghị lực và lòng đam mê của “chim công làng múa” Linh Nga, ca sĩ Thu Minh, diễn viên Ngô Thanh Vân, người mẫu Thanh Thảo và Mâu Thanh Thủy… 

Và họ đều thống nhất với Đẹp rằng, thứ còn lại, cuối cùng, nơi những trang viết đẹp, sẽ không phải là những vết xước, cũng không phải những tấm “huy chương”, mà là cách chúng ta đứng lên bằng chính đôi chân của mình…

Bài cùng chuyên đề:

- VĐV Nguyễn Thị Thủy: "Thứ tôi còn lại luôn là một... ước mơ"
- Nghệ nhân ưu tú Vũ Đức Thắng & Chiếc chân gốm độc bản
- Diễn viên Ngô Thanh Vân: "Có gói bảo hiểm cho đôi chân, tôi mua liền!"
- Linh Nga: "Tôi may mắn có sân khấu để… trốn chạy”
Người mẫu Thanh Thảo: “Độ dài đôi chân chưa bao giờ là trở ngại trong tình yêu của chúng tôi"
- Mâu Thanh Thủy: "Từng suýt không biết dùng chân… vào việc gì"
- Ca sĩ Thu Minh: "Phụ nữ tự lập, đàn ông mới nể"
- Đằng sau những bức hình về "Chỗ đứng, đôi chân và những vết xước"

Giám đốc sáng tạo: Hà Đỗ. Tổ chức: Vũ Khánh Tùng
Bài: Thục Khôi
Nhiếp ảnh: Milor Trần. Stylist: Jonny Mạch. Địa điểm: S3 Studio


- Nghĩa đẹp nhất của từ “chân dài” là gì, theo chị?

- Chỉ khi một cô gái tự tin, thì mọi thứ của cô ấy mới đẹp, trong đó có đôi chân.

- Chị đã đi diễn ở các sàn catwalk quốc tế. Muốn tiến xa trong nghề, một người mẫu phải chuẩn bị những gì?

- Tôi nghĩ phải chuẩn bị để có một tinh thần mạnh mẽ. Người mẫu quốc tế rất tự tin, điều đó toát lên trong vẻ đẹp của họ. Người mẫu Việt Nam có những kỹ năng cơ bản, nhưng thiếu điều này.Mâu Thanh Thủy (Áo Nike - Áo khoác Huy Trần - Giày Chung Thanh Phong - Quần Bold Studio - Hoa tai Accessorize)

- Làm thế nào để có sự tự tin đó, theo Thủy?

- Mình phải hiểu được những ưu điểm của mình để phát huy, khiến mình không trùng lặp với người mẫu khác. Bên cạnh đó khắc phục những điểm yếu của cá nhân. Theo tôi, khuyết điểm khiến người mẫu Việt Nam khó hòa nhập là thiếu vốn tiếng Anh.

Bên cạnh đó, tôi thấy có quá nhiều tự xưng mình là người mẫu, trong khi chưa đạt tiêu chuẩn của người mẫu quốc tế. Điều này chắc chúng ta phải xem lại.

- Chị đã trau dồi mình đến đâu để đạt chuẩn chung của người mẫu quốc tế?

- Nếu tính theo thang điểm 10, tôi nghĩ mình đã đạt đến 5, và tôi vẫn đang tiếp tục học hỏi không ngừng.

- Chị thần tượng một đôi chân nào nhất?

- Hồi đi casting ở Mỹ, tôi gặp một bạn mẫu nữ tên là Anna, người Đức, bạn chưa nổi tiếng lắm trong thế giới người mẫu quốc tế, nhưng tôi vẫn khâm phục bạn. Bởi, những người như chúng tôi, tiếng là đi casting ở nước ngoài, nhưng chúng tôi được sự hỗ trợ rất lớn của công ty Beu U model, trong khi đó Anna tự mình làm tất cả mọi việc để đến với sàn diễn quốc tế. Bạn ấy không có ai yểm trợ, lo lắng và chỉ dẫn từ phía sau.

Còn ở thị trường Việt, tôi rất hâm mộ chị Lâm Thu Hằng. Chị Hằng dù đã là hoa hậu, nhưng luôn sống giản dị và không ngừng nỗ lực, cống hiến cho công việc. Khi chị đạt được danh hiệu mà nhiều cô gái đều mơ ước, chị ấy vẫn cần mẫn làm nghề.

Mâu Thanh Thủy và người mẫu Thanh Thảo

- Từ khi nào chị thấy đôi chân của mình khác với những người xung quanh?

MÂU THANH THỦY 
Sinh năm 1992 tại Tp.HCM
- Quán quân Vietnam's Next Top Model 2013
- Top 5 Best Photo Of The Year 2013 (Giải thưởng do VModel bình chọn)
- Top 6 Người mẫu có gương mặt đẹp nhất 2013 (Giải thưởng do B-Beauties - VModel và các chuyên gia quốc tế bình chọn).
- Tôi chỉ nhận ra mình khác biệt khi đi thi Vietnam's Next Top Model. Thực ra, vì không ý thức được sự khác biệt của mình, lúc đầu tôi không thích làm nghề người mẫu. Nhưng học xong cấp 3, tôi không thi được đại học nên tự đặt ra câu hỏi, mình nên làm gì đó cho tuổi trẻ của mình chứ, rồi tôi chọn một lớp đào tạo người mẫu để theo học. Làm mẫu rồi tôi vẫn thấy mình mờ nhạt. Khi nộp hồ sơ thi Vietnam's Next Top Model, tôi đã nghĩ, nếu không ghi dấu ấn gì thì tôi sẽ dừng lại công việc làm mẫu ở đây. Nhưng tôi đã trở thành Quán quân. Cuộc thi ấy giúp tôi nhìn thấy bản thân mình rõ hơn với cả ưu và khuyết điểm của mình.

- Mâu Thanh Thủy ngoài đôi chân dài còn có khuôn mặt đẹp. Chị nghĩ mình đã phát huy hết thế mạnh đó?

- Đúng là một may mắn, nhưng cả hai thứ đó không tạo ra thành công hiện tại. Tôi cho rằng, nếu tôi không có một quyết định mạo hiểm trở thành người mẫu, thì cả hai thứ đó bây giờ cũng không biết dùng để làm gì (cười).

- Từ sau khi trở thành quán quân, chị còn gặp rào cản nào nữa không?


- Khi đi ra quốc tế, người hạng nhì cùng cuộc thi năm đó với tôi nổi bật và được ghi nhận hơn tôi. Khi đọc các comment bình luận, tôi mất tinh thần, mất hết năng lượng. Tôi tự đặt câu hỏi, mình đã làm được gì và nhận ra đúng là tôi chưa làm được gì cả. Tôi thấy đám đông kia đã đúng. Đó là lý do tôi tự tạo ra thêm áp lực cho bản thân và nhắc mình phải cố gắng hơn nữa. Nên quán quân hay danh hiệu rất quý, nhưng nó là thứ có thể bị lãng quên, nếu sau đó bạn ngủ quên trên chiến thắng.

- Rồi sau đó, chị đã làm được gì?


- Cách đây 3 tháng, tôi đã phỏng vấn thành công và được nhận vào Công ty Quản lý người mẫu Whilhelmina ở Mỹ. Khi xong các thủ tục giấy tờ cần thiết, tôi sẽ sang Mỹ làm việc hai năm. Tất nhiên sẽ gặp không ít khó khăn, nhưng phải thế tôi mới tìm ra được phương cách để giữ đôi chân mình trụ vững.

Hỏi nhanh

- Có câu: "Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên kẻ yếu, mà là kẻ đứng được trên chính đôi chân của mình", xin chị một bình luận?

- Kẻ mạnh đích thực sẽ không bao giờ trông chờ để mà giẫm đạp lên kẻ yếu. Họ chỉ thực sự mạnh khi biết nhắm tới những đích đến cao hơn.

- Chị muốn "đại gia" của chị là ai?

- Là chính mình.

- Điều nào theo chị quan trọng hơn: độ dẻo của đôi chân, hay sức bật của nó?


- Tất cả đều rất quan trọng đối với nghề người mẫu.

- Nhịp điệu nào chị tự thấy phù hợp hơn cả với mình: Bước gấp? Bước chậm? Lúc thưa lúc nhặt?

- Chậm mà chắc.

- Điều nào khiến chị hoang mang hơn cả: Bị ai đó giẫm lên? Không còn giữ được phong độ cũ? Không biết đi về đâu? Phương án khác?

- Mất định hướng cho tương lai.
    

Bài: Thục Khôi
Trang điểm: Quân Nguyễn
Làm tóc: Pu Lê

Mâu Thanh Thủy , Thanh Thảo , Chỗ đứng , đôi chân và những vết xước ,