logo“Em từng là cô gái yếu đuối, sợ tổn thương và hay sĩ diện còn bây giờ người ta có thể dìm nhưng mình không chết được” – Mai Ngô đã chia sẻ như vậy khi chặng đường em đi qua, ngoảnh lại đều thấy không ít người gieo cho mình nhiều lời ác ý.

Mai Ngô từng đạt quán quân “Tìm kiếm thần tượng Thời Trang – F Idol”, so tài trong“So You Think You Can Dance”,khoe sắc trong “Hoa hậu hoàn vũ”, nhưng chừng ấy vẫn chưa đủ với Mai Ngô khi người ta lại thấy cô ở “Vietnam’s Next Top Model 2013”, tạo sóng gió dư luận lúc tham gia “Asia’s Nex Top Model 2015” hay mới đây là “The Face – Gương mặt thương hiệu”. Có cá tính thẳng và thật cùng những phát ngôn dễ gây mất lòng hẳn không ít người thiện cảm với cô gái 21 tuổi. Nhưng vẫn còn một Quỳnh Mai khác với những lát cắt ngắn ngủi trên sóng truyền trình.

Người mẫu Mai Ngô

Phía sau ống kính, em ngoan và xinh hơn

Google cái tên Mai Ngô ra hẳn hơn 10 triệu kết quả. Điều ngạc nhiên là nó còn nhiều gấp mấy lần Lan Khuê - huấn luyện viên "The Face" của em. Chà, cô này “hot” quá rồi đây?

- Thật lòng, em vui vì hình ảnh lẫn tên mình phổ biến rộng rãi nhưng mọi người vẫn thường nghĩ nổi tiếng đi liền với tai tiếng. Đây là điều em không mong bởi cá tính của mình bị khai thác quá mạnh, triệt để đến mức đôi lúc làm sai lệch đi sự thật. Cười đó chứ đầy lo lắng, nhưng mình buộc phải quen thôi.

Biết thế sao em vẫn tham gia các cuộc thi, khi trước ống kính phần lớn bị đóng khung vào vai người “xấu tính”?

- Rất nhiều người cũng hỏi em câu tương tự. Các bạn ấy thắc mắc: “Sao em lại đi thi hoài như thế, sau thất bại em không ngại thất bại nữa mà cuộc thi lớn nhỏ nào cũng thấy mặt em?” Nhưng em quan niệm thành công không phải đích đến mà là hành trình mình đi.

Sau những cuộc đua, chưa bao giờ em nghĩ mình mất dù tính ra nó tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Em thấy mình nhận được nhiều hơn từ tinh thần vượt khó đến ý chí đấu tranh mạnh mẽ. Như có lúc em thi The Face”, thời gian quay hình quá nhiều, mà trong công việc em lại là người không biết từ chối. Cả ngày em cũng chẳng kịp ăn, vậy là mất năng lượng trầm trọng. Về đến phòng em nằm bẹp tưởng ngất nhưng đến giờ tập trung vẫn cố gắng đứng dậy. Cả những lúc người ta cứ bày khó khăn ra trước mắt, em tưởng mình chỉ cố gắng đến mức đó thôi nhưng cuối cùng cũng phá bỏ được giới hạn bản thân. Trước đây, em từng là cô gái yếu đuối, sợ tổn thương và hay sĩ diện. Còn bây giờ người ta có thể dìm nhưng mình không chết được. Những bài học đó nếu không đi thi thì cuộc đời chẳng dạy mình biết.


Những bí mật nho nhỏ Mai Ngô chia sẻ cùng Đẹp

Vậy ngoài Mai Ngô có vẻ “quyết liệt” trong những gameshow, còn điều gì khác? Mai Ngô phác thảo nhiều hơn về mình một chút nữa đi!

- Em biết khi xem các chương trình không mấy người thiện cảm với mình, nhưng vẫn có nhiều người thật sự quý mến em. Nói theo một cách vui là các bạn cuồng em, bảo em có tính rất hay. Sống trong môi trường showbiz  em chẳng ra vẻ thảo mai mà tiên phong trong cách sống thật thà, thẳng tính.

-  Em vẫn bộc lộ tính thật của mình, kể cả khi nếu em ngoan một chút biết đâu đã về đích?

-  Không, mình là mình, mình như thế nào thì lộ ra như thế ấy. Cứ phải giả vờ vâng, dạ để mọi chuyện êm xuôi lòng sẽ áy náy, chiến thắng cũng chẳng vui.

Vậy mà nhiều người tưởng em đã rõ thời thế khi trong “The Face” Mai Ngô biết khóc, biết giải thích hoàn cảnh của mình hơn là những phát ngôn gây sốc?

- Em vẫn là em, chỉ là “The Face” để khán giả nhìn em ở nhiều góc khác nhau. Em vẫn gai góc mỗi khi ai đụng đến, vẫn đòi hỏi quyền lợi cho mình. Nhưng ở các cuộc thi trước người ta chỉ đưa những phần đó lên màn ảnh, còn những đoạn thể hiện em là người biết lắng nghe, chịu khó thay đổi mình hay siêng năng, chăm chỉ thì  “The Face” mới khắc họa.

Hẳn bây giờ em nhận được nhiều lời khen hơn?

- (cười) Ai mà chỉ biết Mai Ngô qua truyền thông thì khi gặp lần đầu đều hơi bất ngờ. Mọi người hay bảo: “Phía sau ống kính, em ngoan và xinh hơn”


Trước khi bén duyên với sàn catwalk, Mai Ngô được biết đến là một vũ công chuyên nghiệp

Em không thắng nhưng có chuyện để kể

The Face vẫn chưa đến hồi kết thúc nhưng đã xôn xao tên người về nhất, có hay không chuyện các gameshow đều có sẵn kịch bản?

- Để đảm bảo thành công, các chương trình thực tế đều có sẵn một cái khung, có thể ngay từ lúc bắt đầu đã chọn sẵn người thắng cuộc. Nhưng khi mọi thứ đang diễn ra, nội dung luôn thay đổi dựa vào luồng dư luận đang quan tâm chuyện gì. Mình phải bắt được cái hướng đó để thể hiện. Họ nghĩ cái gì thì mình phải không cho cái họ muốn. Mình bộc lộ vừa đủ nhưng vẫn chừa cái riêng để máy quay còn hướng về phía mình. Em chưa bao giờ là người tỏa sáng nhất nhưng em tin mình là người có nhiều chuyện để kể, để được người ta chú ý trong những chương trình.

À, bây giờ ngoài xinh và ngoan thì Mai còn thông minh hơn người ta nghĩ ?

- Không. Em chẳng thấy mình thông minh tẹo nào, chỉ là em chịu khó quan sát, để ý học hỏi. Em vẫn hay hành động theo cảm tính, nhưng đủ lý trí để vạch con đường mình phải đi. Điều quan trọng là em luôn giữ bản thân mình mạnh mẽ để không gục ngã.

Thường mạnh mẽ do là do hoàn cảnh tạo thành hoặc cố tỏ ra mạnh mẽ để bảo vệ mình, em thuộc trường hợp nào?

- Sau chia sẻ chuyện em đi diễn bằng xe buýt, xe ôm có vẻ mọi người đang hiểu sai về gia đình em. Ba em mất sớm vì tai nạn giao thông, một mình mẹ nuôi hai đứa con. Khó khăn là chuyện không tránh khỏi nhưng cũng chẳng đến mức như nhiều người nghĩ. Chưa bao giờ mẹ để con cái thiếu thốn cái gì hay để tụi em bỏ đam mê của mình chỉ vì túng quẫn tiền bạc. Có thể sự mạnh mẽ của mẹ ảnh hưởng sâu sắc đến con người em hiện tại.

Em đã đặt mục tiêu gì là quyết tâm theo đuổi đến cùng, kiểu rất lì cho dù ai cản cũng không được. Nhưng mà em cũng hơi hồn nhiên nữa, em tin vào chính mình, kệ những gì người ta nói. Em hay viện cớ, thời gian chưa đủ hoặc tại lí do này nọ nên mình chưa thành công để tự cho chính mình thêm một cơ hội nữa.

"Em muốn mình là một người đẹp đa năng: biết nhảy múa, ca hát và diễn xuất" - Mai Ngô chia sẻ định hướng của mình

Từ vũ công rẽ sang nghề người mẫu, áp lực nào em thấy lớn nhất?

- Đó là sự cạnh tranh cao. Trước khi vào nghề em đã thấy con đường chông gai trước mắt nhưng điều em có thể làm là bước đi bằng chính đôi chân của mình. Em muốn sống bằng tài năng, tìm chỗ đứng với cá tính khác biệt thay vì những âm mưu, thủ đoạn.

Trong chặng đường đã đi qua, đoạn nào khó khăn nhất, với em?

- Đó là lúc em thi Asia’s Next Top Model. Khi nhận lời mời tham gia cuộc thi đã có nhiều người không thích em rồi. Dù em nghĩ, đáng lí họ nên ủng hộ thay vì  ném đá hay nặng lời với mình, họ cũng có biết gì nhiều về em đâu. Em bất chấp chuyện khán giả không ủng hộ mình đã đành, nhưng đến đồng nghiệp, các nhà thiết kế - những người trong nghề dễ thấu hiểu em nhất cũng chẳng mấy ai động viên. Vậy là em tự ái, cái tôi càng cao em càng phải chứng tỏ khả năng của mình, kéo vali đi dù tài chính eo hẹp.

Ngày đầu tiên sang Sing em đã cảm thấy mình bị kì thị, rồi con gái với nhau, chỉ cần mình hơi khác biệt cũng đủ bị cô lập. Lúc đó em mâu thuẫn, giằng co với chính mình: lên tiếng hay im lặng. Nếu em đòi lại công bằng đã mất, giải thích chuyện người ta hiểu sai về mình, mọi người ở nhà sẽ bảo em làm mất hình tượng người Việt, bởi phụ nữ nước mình vốn được dạy nhẫn và nhịn. Nhưng chuyện mình lành để người ta lấn tới thì em thấy hổ thẹn với bản thân em quá. Cái áp lực phải đại diện cho một nước rồi làm gì để đạt thành tích cao trong cuộc thi lẫn việc suy nghĩ những chuyện vụn vặt để vừa mắt người khác khiến em kiệt sức.

Vậy có khoảnh khắc nào làm em vui?

- Khi chiếu tập 1 của “Asia’s Next Top Model”, em sợ không dám xem. Nhưng mọi người coi rồi sau một đêm mở mắt dậy newfeed facebook toàn hình và cả ảnh chế của em nữa. Chưa bao giờ truyền thông nhắc về em nhiều đến thế. Em cảm giác mình được cổ, vũ vậy là phấn chấn hơn hẳn.

Sau thành công nho nhỏ như vậy, em có tự thưởng cho mình. Ví như một món đồ hàng hiệu như những cô nàng showbiz hay làm chẳng hạn?

- (cười) Nếu đủ tiền bạc để được như thế thì em cũng làm. Ngó em có vẻ nổi nổi vậy thôi chứ cát-xê cũng chẳng khá hơn bao nhiêu để vung tay mua cái gì đắt. Mà em cũng bất tài trong việc vòi vĩnh một ai đó mua cho mình cái nọ cái kia nữa. Nên cứ mỗi lần đạt được mục tiêu nho nhỏ, điều em có thể làm là cho phép bản thân thả lỏng, tạm quên đi các kế hoạch mà hít thở một tí. Một ngày vui vẻ nhất của em là có thể thoải mái những gì mình thích, đi chơi, tụ tập ăn uống mà không phải hối thúc về thời gian hay nhớ ra mình phải làm gì. Em muốn bước chân lên sàn diễn quốc tế và ấp ủ ước mơ mở một trung tâm đào tạo về người mẫu nữa. Con đường còn dài, phải bước nhiều nữa thì mới tới nên hiếm khi em dám để bản thân mình lười biếng, dù chỉ một chút.

Cám ơn những chia sẻ của em!

Bài: Mỹ Khánh

Ảnh: BenjaminTr

Trang điểm: Lam MiuMiu 


Ngô Thị Quỳnh Mai , The Face , team Lan khuê , người mẫu , Mai Ngô