10 năm trước, Johnny Trí Nguyễn trở về Việt Nam và “mở hàng” cho số đầu tiên của TTVH & Đàn Ông. 10 năm, anh cũng là nhân vật xuất hiện trên trang bìa của TTVH & Đàn Ông nhiều nhất với kỷ lục 7 lần. Và tất nhiên, Johnny Trí Nguyễn không thể thiếu trong danh sách “Men of the Decade” nhân kỷ niệm 10 năm của TTVH & Đàn Ông.
1. Johnny là một cái tên Mỹ phổ biết đến mức… nhàm! Tên Johnny Trí Nguyễn ở VN cũng vì thế mà gợi nhiều nghi hoặc. May thay, Nguyễn Chánh Minh Trí có nhiều chuyện để kể hơn, rằng 10 năm ở VN, anh đã có gì, làm được gì ngoài hình ảnh tay chơi xe phân khối lớn trong hình dung của nhiều người, thời hiện tại.

Nói đến Johnny Trí Nguyễn là phải nói đến “Dòng máu anh hùng”, dù trước đó anh đã lai rai có tên trong một số phim mà đáng chú ý là “Hồn Trương Ba da hàng thịt”. Nhưng đó là phim hài, vai diễn của Trí không hơn một vai chọc cười khá nông và có lẽ ai đóng cũng… được. Chỉ đến “Dòng máu anh hùng” – một bộ phim không chỉ đánh dấu sự hiện diện của cả gia đình gồm chú bác, anh em dâu rể hội tụ ở Việt Nam sau nhiều năm tá túc nơi đất khách, mà còn là dấu ấn đáng kể để Johnny Trí Nguyễn – Ngô Thanh Vân bừng sáng trong một bộ phim thay đổi cái nhìn, thay đổi diện mạo thị trường điện ảnh Việt đến tận bây giờ.Đấy cũng là cái mốc để Trí sa vào cuộc phiêu lưu đúng nghĩa trong cả sự nghiệp và… tình trường! Cặp đôi Johnny Trí Nguyễn và Ngô Thanh Vân sau “Dòng máu anh hùng” đã làm tốn không biết bao nhiêu bút mực của báo chí. Tay trong tay nhưng họ vẫn không công khai tình cảm cho đến đỉnh điểm là khi vợ của Johnny Trí Nguyễn lên tiếng trên một tờ báo, chỉ đích danh Ngô Thanh Vân là kẻ thứ ba và thừa nhận gia đình tan vỡ.

Bẫy rồng” là một sản phẩm tuyệt đối Vân – Trí. Họ cùng làm sản xuất, cùng đóng cặp với nhau ở vị trí chính nam và chính nữ. Họ, theo những gì một số người làm phim lúc trà dư tửu hậu kể, thì thậm chí còn chi phối đạo diễn trong phim này. Gia đình Chánh Phương của Trí, dù rất thương Cathy Nguyễn (vợ cũ) thì cũng không thể không ủng hộ Trí và Vân trong dự án mới. “Bẫy rồng” là phim nói tiếng Việt, làm tại Việt Nam đầu tiên được chiếu trên kênh phim quốc tế HBO. Tất nhiên, tầm quốc tế không phải là thứ “lần đầu tiên” của Trí, bởi vì trước khi về Việt Nam, anh đã từng xuất hiện trong loạt phim bom tấn “Người nhện”, chỉ có điều không lộ diện, bởi vị trí của Trí khi đó chỉ là diễn viên đóng thế.

Chị gái của Johnny Trí Nguyễn trong một lần chia sẻ có bảo Trí không phải là người của gia đình, cậu ấy yêu sự phiêu lưu, yêu cái tôi của mình hơn hết thảy. Hình như không sai! Ngô Thanh Vân tài sắc là thế cũng không giữ được chân Trí. Hoặc ít ra là không ràng buộc Trí vào khuôn khổ gia đình lần thứ hai, nếu Vân có muốn. Hai đứa con với vợ cũ, chắc là đủ để Trí không cần thêm sự liên đới máu mủ nào. Vân và Trí đường ai nấy đi.

Rũ bỏ cái vẻ hào hoa ngọt ngào lái xe hơi bên người đẹp, Trí lúc rời Vân giống như hổ vào… rừng. 1.700 mét vuông đất bố mẹ mua để tính dưỡng già nếu có về Việt Nam cuối đời, Trí một mình dựng lên cả một võ đường. Liên Phong là tên võ đường, Liên Phong cũng là tên của thế võ mà theo Trí là do gia đình anh sáng tạo. Ông nội vang danh là Nhạn trắng Cà Mau, những người con trai, cháu trai của Nhạn trắng Cà Mau không ai không yêu võ thuật. Nhưng dựng lên võ đường, lấy lại nghề xưa cho tiên tổ thì Trí đã làm được tốt hơn bất kỳ một câu trả lời về sự báo hiếu nào.

2. Rời Vân, Trí có Nhung Kate. Cô gái Bắc kỳ bé bỏng xinh một vẻ liêu trai hóa ra lại hợp với Trí hơn cả Vân. Charlie Nguyễn, anh trai của Trí có lần bảo: Khác Vân, Nhung nó nghe lời Trí. Nên chắc là nó sẽ giữ được Trí lâu… Sau “Bẫy rồng”, là “Cưới ngay kẻo lỡ”, kiểu phim trai bánh bèo dường như ít làm vẻ nam tính của Trí được triệt để khai thác. Cho đến “Bụi đời Chợ Lớn”, một phim đã đưa Trí của “Dòng máu anh hùng” thuở nào quay trở lại. Dấu ấn chung đôi đầu tiên của Trí và Nhung Kate hóa ra lại rủi ro. “Bụi đời chợ Lớn” bị cấm chiếu. Suốt mấy tháng trời, trên facebook cá nhân của mình, Trí bày tỏ sự nổi giận. Những hệ lụy của cuộc chiến trên mạng đầy cô độc ấy của Trí, người thấm thía nhất có lẽ không ai khác ngoài Trí. Chỉ không biết có phải vì thế Trí ẩn thân hơn sau sự cố ấy. Trí càng tập trung vào võ đường. Và vào thú chơi xe phân khối lớn, Trí bán cả xe hơi, mua thêm mô tô, trên facebook cá nhân của anh chỉ toàn thông tin về xe cộ, lang thang phượt trên những cung đường không chỉ ở Việt Nam.

Nhưng không phải chơi với võ là không bị đứt tay. Cuối tháng 9, giải thi đấu Kiện tướng võ thuật của Trí bị đình chỉ, đồng thời anh cũng nhận mức án phạt vài chục triệu đồng. Lâu lắm Trí mới trở lại với truyền thông, nhưng hóa ra không phải để nói về những dự án phim ảnh và niềm đam mê võ thuật hay xe cộ. Trí kêu oan, rằng có thể Liên Phong võ đường của anh có một vài sai sót nhưng 76 triệu đồng là quá lớn, nó khiến anh bị sốc!

Không biết cú sốc 76 triệu đồng tiền phạt ấy, với ngược thời gian về những chuyện không vui, cú sốc nào lớn hơn với Trí? Chỉ biết hiện tại, ngôi sao điển trai, mẫu người hùng trên màn ảnh thuở nào bây giờ dường như đang ở vào giai đoạn “khó ở” nhất. Muốn gặp Trí, dù làm bất cứ gì, thì chỉ có cách băng cả chục cây số về võ đường của anh. Còn nếu không, câu trả lời sẵn sàng là từ chối. Chọn quê nhà là nơi sống nhưng có vẻ như đến giờ Trí vẫn là người lạ. Tiếc thì không dám, vì có ai dám chắc hiểu Trí mà tiếc cho anh, nhưng chờ đợi anh qua cơn khó ở thì có. Để ít nhiều Trí quay trở lại, không phải để làm một cuộc cách mạng hay rũ bùn đứng dậy sáng lòa, mà đơn giản, đỡ phí cho những gì Trí đã từng làm được. Chờ đợi thế, có hoài cổ lắm không?


Bài: Cát Khuê
Photo Director: Hellos 
Nhiếp ảnh: Phan Võ 
Stylist: Trần Thu Thảo
Trang điểm: Andy Phan
Hiệu ứng hình ảnh: Whitney Minthorn 
Trang phục: Aristino 
Cà vạt: L’atelier By T.N