logo "Anh Linh là một người từng trải qua quá nhiều nỗi buồn, sự cơ cực. Từ nhỏ nhìn vào anh, Vũ đã tự nhủ, đừng bao giờ phải buồn, đau khổ giống anh Linh", ca sĩ Dương Triệu Vũ chia sẻ về anh trai, nghệ sĩ Hoài Linh.

Không chê đã là khen rồi

- Trong mọi cuộc xuất hiện, Dương Triệu Vũ luôn gắn với cái tên Đàm Vĩnh Hưng. Tôi nghĩ khán giả cũng chán rồi, anh chưa chán sao? Chẳng thà xuất hiện cùng cái tên Hoài Linh, vừa đáng hơn, vừa đường đường chính chính hơn!

- Vũ rất chán nhưng vì đó là sự hợp tác giữa Vũ và anh Hưng từ đầu, hơn nữa Vũ làm việc cho công ty của anh Hưng nên những show diễn hay họp báo không thể thiếu tên anh ấy.

Còn thực ra Vũ không muốn nhắc tới anh Linh và chẳng muốn nhắc tới anh Hưng. Lúc mới đi hát, Vũ giấu không cho ai biết mình là em của anh Hoài Linh. Mãi tới sau này, khi đã có một cái tên và được mọi người biết đến Vũ mới dám tiết lộ. Tên anh Linh quá lớn nên Vũ sợ mọi người nghĩ vì anh Linh mình mới được đi hát.  

- Còn bây giờ?

- Mối quan hệ giữa hai anh em Vũ rất tốt. Hàng tuần Vũ đều đến thăm anh Linh và bố mẹ. Nhưng về chuyên môn, Vũ  và anh Linh không có điểm tương đồng, gu âm nhạc của Vũ và anh Linh không hợp nên rất khó để 2 anh em ngồi tâm sự. Chưa kể, khoảng cách tuổi tác cũng lớn. Anh Linh có một điều đặc biệt là, đối với người ngoài dễ thương là vậy nhưng trong gia đình anh lại rất khắt khe. Anh chưa thật sự thoải mái khi bày tỏ tình cảm với người thân, anh chưa học thể hiện đó. Điều này cũng là do văn hóa của gia đình Vũ là vậy, mọi người trong nhà Vũ đều rất yêu thương nhau nhưng chưa bao giờ mọi người dễ dàng mở miệng nói với nhau những câu như con yêu mẹ hay mẹ yêu con cả.

- Không nói với nhau bằng lời, nhưng anh có biết mong ước lớn nhất của Hoài Linh hiện tại là gì? Và anh nghĩ thế nào về ước mơ đó của anh trai?

- Là anh ấy muốn xây một ngôi đền dành cho các nghệ sĩ. Vũ nghĩ khi người ta, nhất là anh Linh, có ước mong thì đó là điều đáng mừng. Chị có thấy anh trẻ ra không, chính là vì anh ấy có một mục tiêu rõ rệt trong cuộc sống. Ngay lúc này anh ấy muốn, bằng mọi cách phải kiếm được thật nhiều tiền để xây ngôi đền đó. Anh ấy chẳng có nhu cầu gì về vật chất, nhà cửa thì đơn giản, quần áo càng đơn giản hơn nên mong muốn của anh ấy luôn có giá trị tinh thần nhiều hơn. Vũ thấy mong ước đó đã mang đến cho anh sự hồi sinh.

Anh Hoài Linh vốn là người luôn quan trọng về đời sống tâm linh. Trước khi có ý định xây một ngôi đền cho nghệ sĩ, anh đã từng lo hết mồ mả ông bà cha mẹ và đến giờ chúng tôi là người được hưởng phúc. Ý định về chuyện xây đền này cũng mới gần đây thôi, nhưng Vũ thấy anh ấy ráo riết làm mọi việc để có thể đạt được đích đến đó.

- Là em trai, Vũ có chia sẻ với anh trai thế nào trong việc giúp anh ấy thực hiện được tâm nguyện của mình?

- Vũ luôn nhắc anh phải giữ gìn sức khỏe vì tất cả mọi cỗ máy anh đều cần bảo quản, chăm sóc nó mới có thể chạy mượt mà. Sau khi nói chuyện với Vũ, anh đã sắp xếp để mỗi tuần đều cố gắng có một ngày nghỉ, đi câu cá, làm việc này, việc kia.  Vũ nghĩ anh chắc cũng có nghe những lời khuyên của Vũ, chứ lúc trước có tuần ảnh làm việc hết cả 7 ngày.

"Bây giờ ổng biết điệu rồi. Ví dụ đôi giày này, thấy Vũ mang, ổng kêu mày bán lại cho tao đi".

- Không ít thì nhiều, anh em cũng sẽ tìm cách hỗ trợ cho nhau trong đời sống. Vậy với Vũ, sự hỗ trợ của anh Hoài Linh là gì?

- Vũ thích tự lập nên không muốn ảnh hỗ trợ quá nhiều,  nhưng Vũ luôn có được sự an tâm rất sâu, trong lòng lúc nào Vũ cũng thấy bình yên khi có một gia đình hạnh phúc. Đó cũng là hành trang duy nhất Vũ mang vào cuộc đời. Nhờ nó và sự tự tin Vũ cảm thấy điều gì cũng có thể làm được trong cuộc đời này.

- Anh Linh thường chia sẻ ý kiến thế nào về các sản phẩm âm nhạc của em mình, khi mà anh ấy là người thích những thứ thuộc về dân dã, Vũ lại thích kể những câu chuyện rất trẻ?

- Bất kỳ sản phẩm nào của mình Vũ đều tặng cho ảnh. Có lần Vũ hát ở trung tâm Thúy Nga, xong Vũ cũng không biết rằng anh ấy theo dõi. Nhưng theo những người thân nói lại, ổng cũng ngồi coi, cười rồi khen. Ổng cũng quan tâm tới em trai,  nhưng không bao giờ quan tâm trước mặt.

Với anh Linh, không chê đã là khen rồi. Chẳng hạn không thích là sẽ vầy nè (minh họa bằng hành động cắt ngang) (cười).

Dương Triệu Vũ

- Dạo gần đây thấy Hoài Linh ăn mặc đẹp hẳn, không phải Dương Triệu Vũ làm stylist cho anh ấy sao?

- Ổng bắt chước Vũ nhiều lắm đó (cười). Vì đi đâu người ta cũng hỏi rằng sao Vũ nhìn nó dễ thương, nó đẹp vậy mà anh xấu quá, nên không ít thì nhiều cũng phải có sự ảnh hưởng nào đó. Bây giờ ổng biết điệu rồi. Ví dụ đôi giày này, thấy Vũ mang, ổng kêu mày bán lại cho tao đi (cười).

Anh Linh từng trải qua nhiều nỗi cơ cực

- Không thể trở thành người nghệ sỹ thực sự nếu không biết đau một lần. Nghe nhạc của  Vũ, đọc Vũ viết, luôn cảm thấy anh chưa thuộc về nơi nào cả. Anh nghĩ thế nào về nhận xét này?

- Nếu nói Vũ không đau đích thực là sai, vì Vũ cũng từng có lần rất đau, nhưng cách Vũ giải quyết nỗi đau luôn là bằng lý trí. Cũng giống vậy, con người Vũ hiện giờ có được sự tỉnh táo và lý trí như vậy cũng là do Vũ quan sát những nỗi đau, trải nghiệm của anh mình. Anh Linh là một người từng trải qua quá nhiều nỗi buồn, sự cơ cực. Anh lại là con người  mà mọi thứ cảm xúc nhân đôi nhân ba so với người thường. Từ nhỏ nhìn vào anh Vũ đã tự nhủ, đừng bao giờ phải buồn, đau khổ giống anh Linh.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, người gắn với cái tên Dương Triệu Vũ từ khi ca sĩ này trở về nước, lập nghiệp.

- Tức là luôn phải kiểm soát bản thân đấy! Vậy Vũ có thói quen nào đặc biệt?

- Vũ thích đi coi phim, đọc sách, chơi với 2 con chó ở nhà, đạp xe đạp. Nói chung Vũ thích cuộc sống giản dị, thích mang cái ba lô đi bộ vòng vòng Sài Gòn. Nhiều lúc Vũ sợ khán giả nhìn thấy rồi lại nghĩ chắc Dương Triệu Vũ không có xe (cười), nhưng thực ra Vũ thích nhìn cuộc sống một cách trực tiếp và ở khoảng cách gần để có thể hiểu được linh hồn của thành phố. Đi bất cứ đâu cũng vậy, Vũ luôn dành thời gian đi bộ thật nhiều, việc ấy giúp mình hiểu được con người và văn hóa ở đó.

- Trong Album mới “Ta đã có bao mùa nhớ” ngoài các bài hát trữ tình đầy tự sự còn có rất nhiều tâm tư của Dương Triệu Vũ. Từ bao giờ anh trở thành người hay viết lách như vậy?

- Vũ nghĩ con người mình hình thành được như thế này là vì trong gia đình Vũ là con út, chị kế hơn Vũ 10 tuổi nên từ nhỏ Vũ đã nói chuyện với toàn người lớn rồi. 7-8 tuổi Vũ đã biết nghe nhạc Trịnh Công Sơn, Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên. Lớn lên như vậy, con người cũng có sự đằm riêng. Chưa kể, Vũ là người có nhiều trải nghiệm. Khi gia đình định cư ở xứ lạ, bản thân buộc phải bắt nhịp với cuộc sống.

Vũ trải qua một tuổi thơ không như những đứa trẻ bình thường khác, tất nhiên không vất vả và cơ cực như anh Linh hay chị Trang, vì luôn được bố mẹ che chở. Nhưng Vũ cũng phải trải qua nhiều biến cố trong cảm xúc để hình thành con người như bây giờ. 

- Cảm ơn những chia sẻ của Dương Triệu Vũ!

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đàm Vĩnh Hưng , Dương Triệu Vũ , Hoài Linh , nghệ sĩ