logo “Ngoại hình làm em ngại ngần với bạn cùng lớp, nó cũng khiến em buồn khi em đọc những lời bình luận lúc tham gia The Voice. Nhưng nếu em bắt mắt hơn, biết đâu Giọng hát Việt đã có cái kết khác” - Đức Phúc chia sẻ thắng thắn về ngoại hình và chẳng ngại ngần nói về cuộc sống riêng ẩn sau sự rụt rè của bản thân.

Đức Phúc - Quán quân của Giọng hát Việt 2015

Phần thưởng trích cho bố mẹ trả nợ

Với giải thưởng lớn của Giọng hát Việt, Đức Phúc đã có kế hoạch gì?

- Một phần em đầu tư cho việc học và để dành cho con đường sắp tới, phần còn lại em gửi bố mẹ trả nợ dần.

Nghe có vẻ như gia đình em từng trải qua khoảng thời gian khó khăn về kinh tế?

- Trước đây, bố mẹ em có kinh doanh và chẳng may bị lỗ nên phải bán nhà. Em và em trai phải sống xa bố mẹ một thời gian, chuyển đến nhà ông bà để có thể tiếp tục việc học ở Hà Nội. Bây giờ, mọi thứ đã ổn định hơn, sắp tới gia đình em lại sum họp với nhau như trước. Trong lúc khó khăn, nhà em phải vay nợ nhiều, cũng may là đều vay mượn từ các bác nên không bị áp lực. Nhưng dẫu vậy, bố mẹ vẫn phải gánh vác việc này. Thời điểm khó khăn, em không giúp được gia đình nhiều, em rất buồn. Vì vậy, tiền thưởng lần này em quyết định sẽ chia sẻ với bố mẹ một phần gánh nặng đó. Dù bố mẹ muốn em để dành hết cho việc học và ca hát sau này.

- Việc không có điều kiện sống tốt đã ảnh hưởng thế nào đến suy nghĩ của Phúc về mọi điều trong cuộc sống?

- Nếu so với bạn bè, gia đình em không dư dả. Em ít được tiền tiêu vặt, không được đi chơi xa như các bạn nhưng bù lại bố mẹ cho em một gia đình hạnh phúc đúng nghĩa. Em thích cái cách bố mẹ mình yêu nhau, thích những bữa cơm đủ mặt mọi người, thích món mẹ nấu dù chuyện bếp núc mẹ chẳng giỏi bằng bố. Bố mẹ luôn cố gắng để em không thiếu thốn, nhất là việc học và luôn ủng hộ mọi quyết định của em. 

Nhưng có lẽ vì vậy mà em là người luôn lựa chọn an toàn. Ví dụ như lúc thi cấp 3 thay vì nộp hồ sơ vào trường top 1, em lại chọn trường top 2. Em suy nghĩ, lỡ mình thi rớt thì bố mẹ phải cực nhọc thêm mấy phần để có tiền cho em vào trường dân lập. Dù sau đó, điểm thi của em thừa vào trường top 1. Em hiểu từng đồng tiền học phí của mình là mồ hôi của bố mẹ nên cân nhắc kĩ càng, không dám chểnh mảng việc học. 

- Có bao giờ em lý giải, vì sao mình lại nhút nhát hơn người khác?

- Em cũng chẳng biết vì sao mình lại ngại ngần trước đám đông. Có thể vì em ít tham gia vào những lần tụ tập của các bạn trong lớp. Phần vì em luôn đắn đo khi chi tiêu, phần vì em cảm thấy mình lành tính quá không thích hợp với các cuộc vui sôi nổi. Từ trước đến giờ em chưa từng nói bậy, điều này hình như khiến em ít thân thiết với các bạn cùng giới. Em dễ bày tỏ với bạn thân là con gái hơn, bạn ấy cũng là người quản lý fanpage Đức Phúc giúp em.

- Một chàng trai như thế, thì khi phải đối diện với những khó khăn em đã vượt qua thế nào?

- Em hát. Nhiều khi đi trên phố em cũng hát, nhiều người ngoái lại nhìn vì em lỡ hát to quá (cười). Em cứ lẩm nhẩm giai điệu rồi quên đi những điều làm mình buồn. Dù gặp chuyện gì, em vẫn lạc quan để sống tiếp cuộc đời mình phải sống. 

"Em không ngại bị nói giống Ya Suy, vì em khác anh ấy"

Có nhiều người bảo Đức Phúc giống Ya Suy - quán quân của Việt Nam Idol 2012, khi ngoại hình không bắt mắt lại về nhất ở cuộc thi đòi hỏi tính giải trí cao?

- Em nghĩ mỗi người sinh ra đều đã khác nhau, không chỉ ở hình hài bên ngoài mà cả tính cách. Ai cũng có một sự lựa chọn cho riêng mình và nó sẽ dẫn đến những con đường chẳng giống nhau. Có thể với nhiều người, trường hợp của em tương tự như anh Ya Suy nhưng em trẻ hơn, có nhiều thời gian để bắt đầu, thử sức và theo đuổi âm nhạc. 

"Cậu bé nhút nhát" Đức Phúc bật khóc ngay khi MC xướng tên mình đạt ngôi vị quán quân

Nhưng có quá nhiều quán quân mất hút sau các cuộc thi, trong khi á quân lại tỏa sáng?

- Ở hiện tại, em may mắn được nhiều người yêu quý nhưng mỗi năm sẽ có tài năng mới xuất hiện, em không thể vin vào danh hiệu rồi ngừng cố gắng. Ngôi vị của người dẫn đầu cũng khiến em cũng đôi chút áp lực, có điều không phải vì vậy mà em vội vã ra mắt sản phẩm mới, tranh thủ chạy show để so đo ai thành công hơn. Em đi theo hướng riêng, có thể chậm nhưng sẽ không phụ lòng những người tin vào cái tên Đức Phúc mà họ đã gửi tin nhắn bình chọn cho em mỗi ngày. Cuộc đua, nếu có, là em tự phải vượt qua chính mình.

- Vậy còn huấn luyện viên Mỹ Tâm, chị ấy có chuẩn bị điều gì giúp em bước chân vào showbiz dễ dàng hơn?

- Hiện tại cô đang đi lưu diễn với lịch trình khá kín nên vẫn chưa định hướng cụ thể cho em. Nhưng em tin, mối quan hệ giữa cô và em sau khi Giọng hát Việt kết thúc sẽ không mất đi. Bước ra khỏi cuộc thi, em hiểu mình nên đi bằng chính đôi chân của mình. Sự trợ giúp của cô, nếu có, thì rất vui. Còn ngược lại, em vẫn thấy điều đó hết sức bình thường.

“Em thích người ta nghe Đức Phúc hơn nhìn Đức Phúc hát”

Suy cho cùng showbiz vẫn ưu ái những người đẹp về ngoại hình lẫn giọng hát, em có dự định thay đổi để cuốn hút hơn?

- Em chỉ muốn giảm cân và chỉnh răng. Còn việc phẫu thuật để thành một ai khác đẹp hơn thì em chưa nghĩ đến, em hài lòng với hiện tại.

Huấn luyện viên Mỹ Tâm nhiều lần bênh vực học trò trước nhiều luồng dư luận trái chiều về Đức Phúc

Làm thế nào để em chấp nhận khuyết điểm của mình như một điều bình thường?

- Lúc nhỏ, em không để ý ngoại hình của mình cũng không có khái niệm đẹp, xấu nhưng đến năm cấp ba, em tham gia vào các cuộc thi hát ở trường nhưng không hiểu vì sao chẳng bao giờ lọt vào vòng trong. Một lần bạn em nói, em hát còn hay hơn các bạn trên sân khấu, lúc đó em nhận ra: à, ngoại hình cũng là vấn đề!

Khi tham gia Giọng hát Việt, em cũng không có nhiều tự tin và lời bình luận của mọi người khiến em buồn. Nhưng cô Mỹ Tâm luôn dặn em đừng để ý đến lời người khác, quan trọng là cách mình sống và cách mình hát. Không phải ai cũng có khả năng làm vừa lòng hết thảy mọi người nên bây giờ, những ý kiến mang tính xây dựng thì em tiếp thu còn những cái khác, em nhắc mình đừng bận tâm.

Em có mường tượng được con đường sắp tới của mình?

- Với showbiz em là người mới, để an toàn em sẽ lựa chọn những bài hát tình cảm để phát huy hết thế mạnh của mình. Trong tương lai, em sẽ khắc phục những yếu điểm về kỹ thuật, vũ đạo và học thêm về nhạc cụ cũng như thử nghiệm những phong cách lạ trước khi định hình cá tính âm nhạc riêng. Có thể sẽ rất khó khăn nhưng em tin cứ đi thì sẽ tới.

 Bài: Mỹ Khánh

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đức Phúc , Quán quân Giọng hát Việt 2015 , The Voice 2015 , team Mỹ Tâm