logo Vợ của đạo diễn Lưu Huỳnh - diễn viên Đinh Y Nhung chia sẻ, chồng vừa là bạn đời vừa là người thầy lớn. "Là một người đàn ông, anh ấy rất tinh tế và hiểu tâm lý phụ nữ, chỉ cần tôi thích món đồ nào, thì vài ngày sau anh ấy đã mang về tặng mà chẳng cần tôi phải nói: Anh ơi em thích cái này" - lời Đinh Y Nhung.


Tự hào làm vợ đạo diễn có tiếng

- Được biết chị sắp có một vai diễn trong một bộ phim của điện ảnh Đức. Cơ duyên nào đưa chị đến với dự án này?

- Phải nói rằng, nhờ có "Lấy chồng người ta" tôi được chú ý nhiều hơn trong nghề và nó là cầu nối để người làm điện ảnh bên ngoài biết đến, thông qua những buổi liên hoan phim và công chiếu phim ở nước ngoài. Cuối năm 2014, một đoàn phim Đức gửi thư mời cho tôi và một số diễn viên ở Việt Nam tham gia casting dự án phim này. Tôi may mắn vượt qua nhiều đồng nghiệp để đồng hành cùng họ.

Cơ hội đến quá bất ngờ và ngoài sức tưởng tượng khiến tôi mất ngủ cả tuần sau khi nhận được thông báo (cười). Tôi vừa vui, vừa lo lắng. May mà có ông xã động viên, tôi mới quyết “liều” một lần xem sao.

- Đó là vai diễn như thế nào?

- Đó là tuýp nhân vật hoàn toàn khác so với một Đinh Y Nhung trước đây. Ngoài chuyện diễn nội tâm, ở dự án này họ đòi hỏi tôi phải biết hát, biết nhảy và nói tiếng Đức như một người bản địa. Đó là nhân vật mà tôi có thể hình dung ra sau khi nghiên cứu kịch bản, và ở thời điểm này có thể tiết lộ. Sau khi hoàn thành vai diễn, mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin hơn.

- Thực tế thì, tham gia một dự án điện ảnh quốc tế luôn là mơ ước của nhiều diễn viên trong nước. Ông chồng nổi tiếng (đạo diễn Lưu Huỳnh) thực ra có vai trò thế nào trong cơ hội lần này của chị?

- Người ta vẫn sẽ bình luận về các vai diễn của tôi là đều nhờ có anh Huỳnh, nhưng thôi, đó là quyền của dư luận. Còn anh Huỳnh lần này chỉ có mỗi vai trò là động viên vợ, để vợ can đảm mà nhận vai thôi. Anh ấy bảo, có cơ hội mà không nhận là "hèn" (cười). 

- Nghĩa là chị hoàn toàn không cảm thấy áp lực khi làm việc chung một lĩnh vực với ông xã. Bởi phần nhiều khán giả nhắc đến Đinh Y Nhung với danh xưng "vợ của đạo diễn Lưu Huỳnh" chứ không phải những vai diễn của chị ?

- Bất kỳ người phụ nữ nào có chồng là người có vị trí trong xã hội, họ đều tự hào. Là diễn viên có chồng là đạo diễn, tôi thấy mình may mắn. Tự hào hay không? Có chứ! Tôi có quyền làm vậy mà.

Từ lúc mới đi đóng phim có rất nhiều người hỏi điều này khiến tôi phải suy nghĩ. Giờ quen rồi, nghe xong chỉ biết cười thôi. Sao phải có áp lực khi tôi và chồng làm việc độc lập và tôn trọng nhau. Ông xã không bao giờ can thiệp vào quyết định công việc của vợ và ngược lại. Anh ấy sẵn sàng giúp khi tôi gặp khó về chuyên môn, nhưng không chấp nhận vợ dựa dẫm vào danh tiếng của mình. Phim nào tôi đóng cũng phải qua casting và lao động thực sự nghiêm túc. Bản thân mình, tôi cũng không thích dựa vào ai cả. Người ta có thể giúp mình một lần còn việc có duy trì được hay không phải dựa vào khả năng của mỗi người. Tôi tin thời gian sẽ trả lời tất cả.

- Có khi nào chị nghĩ, đến một thời điểm nào đó chị sẽ phải "la làng" lên rằng, thành công của Đinh Y Nhung là do chính khả năng của mình chứ không dựa vào ông xã ?

- Không có lý do nào bắt tôi phải làm vậy cả, bởi nếu cứ phải gồng lên, tìm mọi cách để chứng minh với mọi người thì ai sẽ sống thay mình chứ. Người ta vô tư đặt câu hỏi nhưng ít ai để ý rằng, nếu không biết diễn, liệu người đạo diễn nổi tiếng khó tính như anh Huỳnh có bất chấp chọn tôi cho phim của anh ấy không? Thêm nữa, anh Huỳnh cũng là đạo diễn mắng tôi nhiều nhất trên phim trường. 

Tất nhiên tôi cũng hiểu, người ta hoàn toàn có thể nói là tôi được chồng bảo bọc. Bởi, khi mới quen nhau, anh Huỳnh là một đạo diễn đã có sự nghiệp, còn tôi chỉ là một cô gái ở trên núi mới xuống. Tôi không phủ nhận anh ấy chỉ dạy mình rất nhiều, nhưng tôi cũng hiểu một điều, nếu không có sự nỗ lực, mình chắc chắn không đi đến được ngày hôm nay.


Tự nguyện hi sinh cho gia đình

- Chị là cô gái "trên núi xuống", nhưng chị từng là diễn viên múa, và cũng một dạo sáng danh ở sàn catwalk. Điều gì khiến chị từ bỏ mọi thứ do mình tạo dựng để đến với phim ảnh?

- Chắc tại duyên phận. Sau khi lấy anh Huỳnh, sinh con xong, nhiều đạo diễn mời tôi đi thử vai. Tôi vô tư lắm, ai mời là nhận lời nhiệt tình, nhưng quả là diễn thử 10 phim, rớt đến 12 lần. Tôi băn khoăn tự hỏi bản thân và chồng, đạo diễn thấy gì ở mình mà họ lại mời, và mình thiếu gì nên bị rớt từ casting? Và anh Huỳnh giúp tôi tìm ra điểm yếu của mình để tôi dần khắc phục.

Đi đóng phim rồi tôi lại thấy kỳ, vì nhiều vai diễn đến với tôi rất tình cờ, thậm chí có vai chỉ kịp đọc kịch bản trước lúc bấm máy có hai ngày, nhưng các vai đó thường tôi lại nhận được nhiều khen ngợi về diễn xuất. Bởi vậy, mấy đạo diễn thân hay gọi Đinh Y Nhung là "diễn viên chữa cháy" của họ. Có người tự ái không nhận lời mấy dự án kiểu đó, nhưng tôi lại nghĩ nếu duyên đến thì mình đón nhận. Và cứ vậy, tôi bước vào nghề. 

Thực ra, thời gian đi học múa và diễn thời trang đã trở thành bàn đạp giúp tôi tích lũy kinh nghiệm cho diễn xuất. Múa dạy tôi cách thể hiện cảm xúc còn thời trang lại giúp tôi phát huy ngôn ngữ cơ thể. Cả hai điều này đều rất cần cho một diễn viên.


- Trong vai trò làm vợ của một người chồng nổi tiếng, người phụ nữ đẹp như chị thường phải ứng xử thế nào trong những việc cần đến sự hi sinh cho gia đình?

- Có một chân lý, là phụ nữ, ai cũng nên đặt gia đình trở thành mối quan tâm đầu tiên. Trở thành hậu phương vững chắc của người đàn ông thành đạt, đó cũng là thành công của người phụ nữ, và tôi luôn xác định được điều này. Khi cưới nhau, anh Huỳnh đã có tên tuổi, lúc nào tôi cũng tâm niệm mọi việc mình làm phải tốt cho anh ấy. 

Thậm chí, ngày mới cưới, tôi từng nghĩ mình sẽ là người phải chịu đựng tính nghệ sĩ của chồng để gia đình hạnh phúc. Nhưng sống với anh ấy tôi thấy cuộc sống đơn giản hơn mình tưởng tượng rất nhiều. Vì cả hai chúng tôi đều tôn trọng không gian riêng của nhau. Tôi luôn để chồng được tự do làm điều anh ấy muốn và ngược lại. Tuy vậy tôi luôn nghĩ rằng, nếu mình cũng lăn xả với công việc thì ai sẽ là người chăm sóc gia đình. Chúng tôi không thỏa thuận ai sẽ phải hỗ trợ ai mà cùng nhau làm tốt nhất vai trò của mình. Trong gia đình tôi không thuê người giúp việc, anh Huỳnh luôn cùng chia sẻ việc nhà như phụ vợ phơi đồ, vào bếp, đưa đón con đi học khi cần.

- Điều gì ở ông xã khiến chị yêu và cảm thấy "hạnh phúc này đã đủ"?

- Anh Huỳnh có cái rất hay là luôn biết vợ mình muốn gì, thích gì. Có khi, hai vợ chồng cùng xem tạp chí, nếu tôi thích món gì thì mấy ngày sau đã được ông xã bất ngờ tặng. Tôi chưa bao giờ phải nói "anh ơi, em thích cái này" (cười).

Anh ấy không hay khen, chê vợ lộ liễu. Nhưng lúc trước, về ăn mặc, tôi hay mix đồ theo ý thích, thấy thế, có lần anh nói tôi nên chọn các gam màu trung tính, nhẹ nhàng để không bị lỗi mốt. Rồi anh ấy thỉnh thoảng lại tự tay mua đồ cho vợ. Dần dần, tôi hiểu được ngầm ý của anh và thay đổi. Và quả đúng là anh có lý (cười).

Tôi cảm thấy, anh ấy vừa là bạn đời vừa là người thầy lớn của mình. Là một người đàn ông, anh Huỳnh rất tinh tế và hiểu tâm lý phụ nữ, nên người làm vợ như tôi chẳng có gì phải phàn nàn. Tình yêu của chúng tôi, qua năm tháng lại đầy thêm vì cả hai biết dung hòa những ưu, khuyết điểm của nhau. 

- Cảm ơn những chia sẻ thú vị của chị.

Bài: Châu Giang

Ảnh: Nhân vật cung cấp


đinh y nhung , lưu huỳnh , lấy chồng người ta , diễn viên - đạo diễn