logo "Tật xấu (nhưng rất đáng yêu) của vợ tôi là tính hậu đậu. Ngoài chuyện kêu cô ấy lên sân khấu diễn thì tôi không dám nhờ vợ làm việc nhà hay dọn dẹp gì cả, vì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng" - Tiến Luật chia sẻ về vợ - diễn viên hài Thu Trang.
Khác với vợ, diễn viên Tiến Luật không được đào tạo bài bản về diễn xuất, anh tiếp xúc với nghề bằng công việc đầu tiên là... phát tờ rơi cho sân khấu kịch, làm diễn viên quần chúng, và đã có lúc ai kêu gì anh làm nấy. Rồi duyên nghiệp với sân khấu đã đến, Tiến Luật làm nghề một cách tự nhiên, tính tới nay đã 10 năm. Dù chưa để lại nhiều dấu ấn riêng, nhưng người xem hài đều biết Tiến Luật là bạn diễn lâu năm của danh hài Thu Trang - vợ anh. Gần đây tên tuổi của Tiến Luật được yêu mến qua các clip hài. Sau phim Trùm cỏ ra mắt, Tiến Luật lại được yêu hơn, dù chỉ tham gia một vai phụ. 


Diễn viên Tiến Luật

Tôi sĩ diện lắm đấy!

- Anh nghĩ sao khi khán giả cho rằng, nhờ vợ - “Hoa hậu hài Thu Trang” mà Tiến Luật có cơ hội tham gia một vai trong phim điện ảnh mới - "Trùm cỏ"?

- Đúng là tôi nhờ vợ mới biết bộ phim “Trùm cỏ” đang casting cho mấy vai phụ... Tôi cũng tham gia casting như mọi người và như bạn thấy là vai của tôi đã có chút ấn tượng với khán giả. Người ta bỏ cả chục tỷ làm phim thì làm gì có chuyện vì gửi gắm và quen biết mà nhận một người không có khả năng.

- Chỉ bằng vai diễn rất nhỏ, tên anh đã ghi được dấu ấn với khán giả, dù phim “Trùm cỏ” ra mắt chưa lâu. Anh cảm thấy thế nào?

- Tôi thấy may mắn vì vai diễn đó hợp với mình. Khi casting, đạo diễn yêu cầu tôi diễn mặt phê cỏ, và thế là tôi được giao vai Già Đệ. Nhân vật Già Đệ trong phim chỉ có nhiệm vụ đơn giản là vẽ cho nhân vật chính (do Quang Đăng thủ vai) một phong cách sống khác người, để nhân vật chính ngộ nhận rằng, chỉ khi hút cỏ bạn mới là một ca sĩ chính hiệu. Nhưng tất cả chỉ là cuộc sống ảo, thực chất cả “hội cỏ” đều là những kẻ lang bạt và sống ngoài rìa của xã hội.

May mắn nữa là tôi được làm việc với bạn diễn hợp gu và đạo diễn có tài. Tất cả anh em trong “hội cỏ” đều phối hợp ăn ý. Ở ngoài đời, Thu Trang là vợ tôi, còn Trấn lại là bạn thân của vợ chồng tôi, vì thế chúng tôi diễn rất ăn rơ với nhau. Đạo diễn của "Trùm cỏ" là Phan Minh, một đạo diễn trẻ tài năng dám nghĩ, dám làm. Bạn này rất có tài thuyết phục diễn viên.Tiến Luật và "ca sĩ" Lệ Rơi trong phim "Trùm cỏ"

- Thu Trang đã khá thành công trong nghề diễn, còn anh mới bắt đầu khẳng định mình. Điều đó có khi nào trở thành áp lực với Tiến Luật? 

-  Từ lúc bắt đầu vào nghề thì tôi đã đi sau vợ rồi. Lúc vợ đi diễn ở sân khấu lớn tôi chỉ là một diễn viên quần chúng không được đào tạo bài bản, nhưng đến giờ phút này tôi vẫn không cảm thấy có chút áp lực nào. Nếu thấy áp lực chắc tôi đã làm việc khác lâu rồi.

Từ khi yêu đến khi lấy nhau, chúng tôi chưa bao giờ đặt nặng vấn đề vị trí công việc trong mối quan hệ tình cảm. Nếu Trang nghĩ về những điều đó, chắc chắn chúng tôi không hạnh phúc như bạn thấy. Thật ra, tôi sĩ diện lắm đấy (cười). Tôi ít khi đi với vợ tới đoàn phim, nếu như tôi không có vai. Tôi cũng đã từng nói thẳng với Trang là không cần phải giới thiệu tôi với ai hết, nếu người ta biết thì mời, không biết thì thôi. Với công việc của chồng, Trang chỉ góp ý chứ chưa bao giờ xen vào công việc của tôi cả.

Sống với nghề bằng sự miệt mài, sống với vợ bằng tình yêu mãnh liệt!

- Vợ anh là một diễn viên được đào tạo chuyên nghiệp nhưng đã phải trải qua không ít vất vả mới có thể sống với nghề. Còn anh vào nghề bằng việc phát tờ rơi cho sân khấu kịch, khó khăn của anh vì thế có nhiều hơn?

- Khó khăn thì nhiều lắm nhưng thú thật, những khó khăn ấy bây giờ chỉ còn là kỷ niệm cũ. Cũng nhờ khó khăn mà tôi cứng cáp hơn rất nhiều, nó như “ân nhân” của tôi vậy. Tôi thấy vui với khoảng thời gian ấy, vì nhìn lại mới thấy là tổ nghiệp đã sắp đặt hết, vì thế tôi mới có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống và nghiệp diễn. Nếu không phát tờ rơi, không ăn uống “bụi đời” thì chắc giờ này tôi vẫn là anh chàng nhút nhát ít nói ngày nào.

Hình ảnh đời thường của hai vợ chồng diễn viên Tiến Luật và "Hoa hậu hài Thu Trang"

- Các diễn viên hài thường là những người có cá tính mạnh, nội tâm sâu sắc. Nhưng anh lại tự nhận mình quá hiền. Phải chăng vì điều đó nên những năm qua, anh ít để lại dấu ấn trong các vai diễn của mình?

- Tôi chỉ hơi hiền và nhút nhát thôi chứ không quá (cười). Tôi cũng cá tính mạnh và nội tâm sâu sắc lắm đó. Cũng nhờ hiền và nhút nhát nên tôi được mấy anh chị lớn trong nghề thương và giúp đỡ nhiều lắm. Còn chuyện những năm qua tôi ít để lại ấn tượng trong các vai diễn, có thể là do tôi chưa may mắn, nhưng cũng có một lượng khán giả thích những vai diễn mà tôi đã thể hiện từ cách đây 4 - 5 năm. Mặc dù không nhiều nhưng tôi hạnh phúc với điều đó. Tuổi nghề tôi chỉ mới 10 năm, nên còn non lắm. Một người không được đào tạo chính quy tới giờ này được như vậy thì còn muốn gì hơn nữa. Nói hơi tâm linh chút là ông tổ nghề đặt đâu thì tôi ngồi đó, đến khi tổ nhìn tới mình tự khắc mình tỏa sáng. Còn bây giờ cứ lao động miệt mài và vui với những gì đang có.

- Nói như vậy thì có vẻ anh là người dễ bằng lòng và thích cuộc sống an phận nhỉ?

- Đúng là tôi bằng lòng với hiện tại của mình nhưng tôi không hề an phận. Nếu an phận thì tội gì phải lao động miệt mài chứ. Tôi vẫn chăm chỉ làm nghệ thuật để tương lai sẽ tốt hơn.Tiến Luật trong vai Già Đệ phim "Trùm cỏ"

- Cả hai vợ chồng đều làm nghề diễn. Vậy trong nhà anh, ai xây nhà, ai xây tổ ấm? 

- Nói thật vợ tôi đi diễn nhiều thì tôi đi cũng không ít. Lúc trước tôi có hùn vốn với một người anh làm công ty truyền thông nên cũng đi suốt. Chuyện nhà cửa của hai vợ chồng tôi được ba mẹ lo hết nên cũng ổn lắm. Còn chuyện giữ lửa vun vén gia đình thì cả tôi và vợ đều cùng chung tay, một người vun thì một người vén, nếu vun mà không vén sẽ không thành tổ ấm. Vợ tôi đi nước ngoài diễn thì bạn diễn của cô ấy đa phần là tôi, nhưng đôi khi tôi cũng không đi được vì kẹt công việc.

- Chị ấy rất tự hào về anh. Còn trong mắt anh, Thu Trang là một người vợ thế nào? 

-  Tôi luôn tự hào về vợ và những điều tốt đẹp cô ấy làm cho gia đình. Còn về điểm xấu thì nói thật ai mà không có và vợ tôi cũng không ngoại lệ. 

Tật xấu (nhưng rất đáng yêu) của vợ tôi là tính hậu đậu. Ngoài chuyện kêu cô ấy lên sân khấu diễn thì tôi không dám nhờ vợ làm việc nhà hay dọn dẹp gì cả, vì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng (cười). Một câu chuyện làm tôi nhớ mãi là có một lần hai vợ chồng đi làm về khuya, cả hai cùng đói mà nhà hết đồ ăn nên tôi đi nấu mì. Tôi không dám để vợ nấu vì đêm đã khuya, nếu để cô ấy làm, có thể cô ấy sẽ làm bể món đồ nào đó, cả nhà sẽ bị thức giấc. Nấu xong tôi mang mì cho vợ, nhiệm vụ của cô ấy là chỉ việc bưng lên và ăn. Vậy mà nàng vẫn làm đổ nước mì đang còn nóng vào quần tôi, đã thế lại vào đúng vùng... nhạy cảm. Mà bạn biết đấy, ở nhà thường bận đồ mỏng... Hỡi ôi, cảm giác thật... vi diệu! Lúc đó tôi không dám la lớn, chỉ đứng dậy nhảy nhảy cho đỡ nóng, quay qua thì thấy nàng đang bụm miệng cười đỏ rần cả mặt.

- Ngoài hậu đậu, Thu Trang còn luôn thể hiện mình là cô gái không dễ khuất phục. Theo anh, bí quyết nào để các ông chồng có thể sống với cô vợ cá tính một cách êm đềm?

- Tình yêu bạn à! Cô bạn gái này có dữ ở đâu chứ về đến nhà thì cũng như con mèo nhỏ thôi. Đôi khi dạy con thì cô ấy mới đội lốt... con cọp. Còn tôi thì về nhà hay ở ngoài đường tôi cũng vậy nên đôi khi cô ấy phải chịu đựng tôi đấy. Các đấng mày râu hãy dùng tình yêu mãnh liệt nhất để sống với mấy cô nàng cá tính nhé!

- Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Bài: Lê Hạnh
Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp
 

Tiến Luật , Thu Trang , Trùm Cỏ , Trấn Thành , đạo diễn Phan Minh