logo Diễn viên Mạnh Trường khen ngợi danh hài Xuân Bắc là người “thực sự vô địch trong việc dỗ dành trẻ con”, khi cùng anh tham gia chương trình Bố ơi, mình đi đâu thế?

- Là cặp bố con đang nhận được khá nhiều sự ủng hộ từ cư dân mạng. Anh có vẻ như được lòng khán giả, khi thể hiện được nhiều “chiêu” dỗ dành cũng như chỉ bảo con gái cưng” trong chương trình Bố ơi, mình đi đâu thế?

- Trước khi tham gia cuộc thi, tôi không nghĩ mình lại được ủng hộ nhiều đến thế (cười). Bố ơi, mình đi đâu thế? là một chương trình vô cùng ý nghĩa. Vì khi tham gia chương trình, tôi có thời gian nhiều hơn cho con cái. Đây cũng là dịp để hai bố con có nhiều kỉ niệm, nhiều trải nghiệm bên nhau.

Hai bố con Mạnh Trường và bé Chíp

Tôi nghĩ, sau cuộc thi này, không chỉ các con trưởng thành, bạo dạn hơn, mà các bố cũng “đút túi” cho mình những kinh nghiệm, những cảm xúc thú vị, khi dành thời gian đồng hành cùng con.

- Vậy “tuyệt chiêu” dạy con mà anh đã đúc rút để “đút túi”  là gì?

- Nói về tuyệt chiêu, phải nói tôi đã học từ anh Xuân Bắc nhiều. Anh ấy là một người thực sự vô địch trong việc dỗ dành trẻ con. Còn tôi, mặc dù Chip (con gái Mạnh Trường - tên thật là Phương Linh) còn khá nhỏ, nhưng tôi luôn để con bộc lộ tính cách một cách tự nhiên. “Tuyệt chiêu” duy nhất trong mỗi cuộc hành trình của tôi, chính là việc giữ cho một cuộc vui trọn vẹn. Tôi luôn tôn trọng các sở thích và tính cách của con. Với trẻ con, sự thay đổi về nhận thức luôn cần sự tác động từ nhiều phía. Bản thân, chỉ cố gắng bám sát và lựa tính các con.  

- Nhưng con gái anh lại tỏ ra nhút nhát và rất hay sợ. Anh nghĩ mình cần giúp con như thế nào?

- Việc nhút nhát và hay sợ của Chip đã được cả hai bố mẹ lường trước, ngay từ khi bắt đầu tham gia chương trình. Khi mới tiếp xúc, Chip khá ít nói và hay ngượng ngùng. Nhưng nếu để cho con có một khoảng thời gian làm quen dần dần, con sẽ bạo dạn hơn. Tôi không muốn ép buộc con hoặc bắt con phải thay đổi ngay tức khắc, nên luôn chọn cách tỉ tê, tâm sự giúp con tiếp cận dần dần với hoàn cảnh mới. Với con trẻ, tôi nghĩ thái độ nghiêm khắc kèm những hành động phân tích hợp lý sẽ tốt hơn sự cáu gắt hoặc đòn roi.

Gia đình hạnh phúc của Mạnh Trường

- Nhưng anh từng nổi nóng với Chíp, khi chứng kiến con phản ứng hơi thái quá vì sợ bẩn, sợ đau chân, sợ chó đấy thôi!

- Từ bé, sự nữ tính của Chíp đã được định hình khá rõ ràng. Có thể là do con hay xem phim hoạt hình nên phần nào cũng bị ảnh hưởng tính cách của các nhân vật  công chúa, tiểu thư… Khi nổi nóng, bản thân tôi chỉ muốn nhấn mạnh cho con hiểu, con có thể điệu đà để làm duyên cho mình đáng yêu hơn một chút trong mắt mọi người, nhưng việc luôn tỏ ra sợ hãi là điều hoàn toàn không nên. Tôi muốn con hiểu, khi lớn lên, con sẽ cần rất nhiều những kĩ năng, trong đó có cả kĩ năng “không sợ hãi” để có thể làm tốt công việc của mình.

- Anh nghĩ sự “đỏng đảnh”, “điệu đà” của Chíp là có tác động từ phim hoạt hình. Vậy mạng xã hội và các thiết bị điện tử theo anh có làm trẻ nhỏ bị ảnh hưởng, và anh đã có nguyên tắc nào giúp con trong thời đại công nghệ này?

- Cũng giống như các bạn cùng tuổi, Chíp rất thích những bộ phim hoạt hình về thế giới của những nàng công chúa. Việc bị ảnh hưởng bởi những nhân vật mà các con yêu thích là điều khó tránh. Vợ chồng tôi cũng không kiểm soát con từng chút một về việc này, và tôi nghĩ nó cũng không cần thiết.

Còn về mạng xã hội, tuyệt nhiên tôi chưa cho con sử dụng vì con chưa đủ tuổi.

Hai bố con trong chương trình Bố ơi, mình đi đâu thế?

Phải công nhận là, trẻ con bây giờ tiếp cận công nghệ nhanh nhạy hơn thời mình rất nhiều. Chính vì thế mà vợ chồng tôi luôn có các nguyên tắc giúp con chọn lọc và tiếp nhận thông tin. Chẳng hạn, con rất ít khi được dùng các đồ công nghệ như smartphone, iPad… Thỉnh thoảng con ngoan sẽ được xem Youtube. Và xem Youtube con thường chỉ được xem các chương trình học hát tiếng Anh, phim hoạt hình, hoặc một số trò chơi nhẹ nhàng mà bố mẹ cho phép.

- Thế cô bé có biết gần đây mình được quan tâm hơn? Bố là một người nổi tiếng, anh làm thế nào để con gái không mắc bệnh “ngôi sao”?!

- Thực ra tôi không quá sợ, vì các con còn nhỏ và chưa ý thức được điều này. Các bố ở mùa đầu tiên như anh Hoàng Bách, Trần Lực cũng chia sẻ, ở lứa tuổi này các con còn hồn nhiên nên sẽ không có hiện tượng mắc bệnh ngôi sao.

Tất nhiên, cũng có lúc cô nàng biết mình được quan tâm nên cao hứng: “Bố ơi! Con nổi tiếng khắp thế giới rồi đấy!”. Khi ấy, tôi thường phân tích cho con hiểu đó chỉ là sự quan tâm – yêu mến của mọi người, khi thấy con đáng yêu. Tôi từ đó cũng khuyến khích con, khi gặp người khác thì năng chào hỏi, hòa đồng. Thực ra, đây cũng là cách giúp con bạo dạn hơn trước đám đông.

- Anh thì có suy nghĩ gì khi nhiều khán giả so sánh anh với MC Phan Anh ở mùa trước?

- Bố ơi mình đi đâu thế? không phải là bộ phim phần hai, càng không phải là một cuộc thi. Nếu như nó là một bộ phim thì mình sợ nhiều thứ, mình sẽ phải cố gắng để phần hai tốt hơn phần một, nhưng đây là chương trình truyền hình thực tế dành cho các cặp bố con, giúp cả hai có trải nghiệm và được bổ trợ thêm nhiều kiến thức thú vị. Thế nên, không ông bố nào nghĩ cần PR hình ảnh từ chương trình này. Với cá nhân, tôi thấy Phan Anh dạy con khác mình đấy chứ. Có chăng là cả hai cùng có con gái, nên có điểm nào chung đó là đương nhiên (cười).

- Cảm ơn những chia sẻ của Mạnh Trường!

Bài: Mộc Miên

Ảnh: Nhân vật cung cấp


Mạnh Trường , Xuân Bắc , Bố ơi mình đi đâu thế