logo “Có lần trở về nhà lúc gần sáng, thấy Trương Quỳnh Anh và Sushi đang say giấc, tôi nhận ra bình yên của mình chỉ vỏn vẹn có mỗi mẹ con cô ấy” – Tim đã trải lòng mình khi nói về tổ ấm nhỏ hiện tại, sau những ồn ào trong quá khứ.

NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG ĐƯỢC YÊU

Họ, những người đàn ông được yêu, có gì giống nhau? - Đó là câu hỏi chúng tôi đặt ra khi thực hiện chuyên đề này, cùng những màn “truy vấn”: một người đàn ông yêu lâu chưa cưới, một người đàn ông mới làm cha và một người đàn ông đã có ba con. Và chúng tôi ngạc nhiên với câu trả lời tìm thấy ở ba người đàn ông đều là: trân trọng người phụ nữ đã yêu họ hết lòng.

Ví như Tiến Đạt thì chẳng ngần ngại bày tỏ: “Hari thích ở đâu thì tôi theo cô ấy đến đó.”, chàng Tim thì bộc bạch: “Quỳnh Anh dám gác sự nghiệp đang lên của mình để sinh con. Đó là sự hi sinh mà cả đời này tôi trân trọng”. Còn ông bố ba con Lý Hải chẳng ngại ngần thừa nhận: “Đời tôi may mà có cô ấy”.

Đọc thêm:

Tiến Đạt: "Hari thích ở đâu thì tôi theo cô ấy đến đó"

Tim: “Bình yên của tôi là... mẹ con cô ấy"

Lý Hải: “Đời tôi may mà có cô ấy”

Tổ chức: Hải Khôi Thực hiện: Mỹ Khánh


Tim - Trương Quỳnh Anh

Gặp nhau ở phim trường “Bóng ma học đường” rồi dần yêu nhau. Cả hai vấp phải sự hoài nghi của nhiều người, nhưng chẳng lâu sau đó, Tim - Trương Quỳnh Anh hạnh phúc đón thành viên mới chào đời. Tình yêu của người trẻ đâu chỉ có những ngày vui, họ từng đôi lần cãi vã và đứng trước sóng gió, nhất là khi Quỳnh Anh bế con bỏ đi. Đến cuối cùng, cả hai biết dẹp bớt cái tôi, đặt mình vào vị trí của đối phương để hiểu nhau hơn. Đến lúc này, họ cho biết vẫn cảm thấy hạnh phúc khi nắm tay nhau mỗi ngày.

Tôi trưởng thành hơn khi làm bố

Gần đây có vẻ anh đang bận rộn với nhiều dự án mới?

- Tôi vừa trở về sau chương trình truyền hình thực tế Cuộc đua kỳ thú, hiện tại tôi đang quay phim điện ảnh “Thánh nhọ” và thực hiện những khâu cuối cùng của phim ngắn “Có hẹn với hạnh phúc” cùng Trương Quỳnh Anh.

Dù bắt đầu là một ca sĩ nhưng diễn xuất mới là niềm đam mê của tôi và là con đường tôi lựa chọn để đi lâu dài. Tôi cũng không dừng lại ở vị trí là một diễn viên mà sẽ thử sức ở những vai trò mới hơn, vì vậy tôi dự định học thêm khóa sản xuất phim và đạo diễn. Tôi tin nó sẽ giúp mình mở ra nhiều cánh cửa hơn trong nghệ thuật.

Việc lấn sân sang điện ảnh hẳn chiếm nhiều thời gian, vậy lúc nào, anh dành cho con trai?

- Hồi độc thân, cứ hễ có chút thời gian rảnh là tôi đi cùng bạn bè hay về nhà chơi game. Đến khi có con, tôi mới nhận ra 24 giờ mỗi ngày vẫn là không đủ.  Thời gian dành cho bản thân bây giờ gần như bị triệt tiêu mất. Sushi (tên con trai của Tim và Trương Quỳnh Anh - PV) mới ba tuổi nên cần ba mẹ quan tâm nhiều hơn. Vì vậy, vợ chồng tôi phải luôn sắp xếp để có ít nhất một người ở cạnh con. Tôi cũng hạn chế nhận các lịch diễn xa hoặc quay quá trễ để có thể chơi với con trước lúc con ngủ.

Tôi tâm niệm công việc là chuyện mình phải làm mỗi ngày, không xong hôm nay có thể tiếp tục ngày mai, nhưng bỏ lỡ thời khắc nào của con thì không quay lại được. Thêm ít năm nữa, Sushi lớn lên, con sẽ bận tâm chuyện học hành, bạn bè ở trường, có khi chẳng cần ba mẹ nhiều như lúc nhỏ, khi đó mình muốn chơi cùng cũng khó (cười).

"Sushi là món quà tuyệt nhất mà Quỳnh Anh dành cho tôi"

Người ta bảo làm bố là một hành trình lắm thách thức nhưng nhiều ngọt ngào, hẳn anh đã có những trải nghiệm thú vị?

- Tôi còn nhớ ngày Quỳnh Anh gọi điện bảo đau bụng, lúc đó tôi đang lưu diễn ở Đài Loan, cách cô ấy mấy giờ bay. Tôi cứ sợ mình không có mặt lúc con chào đời, may mắn là Quỳnh Anh ráng đợi được tôi về.

"Tôi tâm niệm công việc là chuyện mình phải làm mỗi ngày, không xong ngày này có thể tiếp tục ngày khác, nhưng bỏ lỡ thời khắc nào của con thì không quay lại được".

Dù chuẩn bị trước về tinh thần, nhưng lần đầu tiên nhìn thấy Sushi tôi có cảm giác lạ lắm, rồi tự dưng trở thành người vụng về chẳng biết bế con thế nào. Những ngày sau đó tôi thấy mình trở nên phi thường khi cứ hai tiếng lại thức một lần để cho con bú, thay tã cho con. Mệt vì thiếu ngủ, nhưng đó là khoảng thời gian tôi cảm thấy hạnh phúc. Tôi chỉ sợ mỗi lần con sốt hay có triệu chứng lạ, hai vợ chồng lại thót tim, cuống cuồng ẵm con vào bệnh viện. Cảm giác đó, ai làm bố làm mẹ chắc sẽ hiểu.

- "Vai vế" trong ngôi nhà có hai nghệ sĩ có khác với gia đình bình thường?

- Làm nghệ thuật nên cái tôi cá nhân của mỗi người cũng lớn hơn. Nhưng sống cùng nhau, hai vợ chồng dù là ai cũng buộc phải lắng nghe nhau. Những vấn đề liên quan đến con, mua sắm thêm cái này cái nọ hay đầu tư kinh doanh cả tôi và Trương Quỳnh Anh đều bàn bạc, thống nhất với nhau trước khi làm. Tôi nghĩ đó là sự tôn trọng lẫn nhau. Nhiều người cho rằng những công việc trong gia đình là trách nhiệm của phụ nữ nhưng tôi nghĩ đàn ông vẫn phải ghé vai vào mà gách vác. Đó cũng là cách để hôn nhân lâu bền.

"Có thể tôi không phải là người hoàn hảo nhưng luôn muốn mình trở thành ông bố tốt trong mắt con"

Chỉ có điều, theo lẽ thông thường chồng chịu khó đóng "vai ác", vợ hay giữ "vai hiền" trong việc dạy dỗ con. Còn ở nhà tôi, cô ấy tự nguyện làm mẹ dữ khi thường nổi cáu mỗi lúc Sushi quậy hay không chịu ngủ, hiển nhiên tôi trở thành siêu nhân của con vì luôn bênh con chằm chằm. Con còn nhỏ nên tôi thích dạy bảo theo cách nhẹ nhàng hơn.

Rất nhiều nghệ sĩ ngại việc kết hôn sớm, hay có con. Còn anh đi ngược lại với đám đông, anh không sợ mình bỏ lỡ những cơ hội lớn trong đời?

- Cả tôi và Quỳnh Anh đều rất thích trẻ con và suy nghĩ con cái là lộc trời cho, mình không nên chối từ. Dù tôi biết việc có con sẽ khiến mình rẽ một ngã khác, có thể phải đi dài hơn con đường tôi dự tính ban đầu. Nhưng tôi nghĩ những cơ hội tôi bỏ qua, thật sự không đáng giá bằng Sushi.

Có những điều tôi tưởng mình biết hết, hiểu hết nhưng thật ra vẫn phải học nhiều từ con. Sushi hay không chịu ngủ khi tôi chưa đi diễn về, Quỳnh Anh dỗ con bảo: Ba đi làm, kiếm tiền mua sữa cho con. Sushi cứ nói con không cần uống sữa nữa chỉ cần ba về với con. Những lúc đó, tôi thấy mình chỉ là người lớn còn dang dở trong việc trưởng thành và có con giúp tôi hoàn thiện mình hơn.

Quen nhau nhiều năm và đã có con chung, nhưng cả hai vẫn chưa nóng vội chuyện kết hôn

Tôi tin còn yêu nhau sẽ quay về với nhau

Vậy mối quan hệ của hai vợ chồng anh có khác khi có con?

- Tình yêu của những người làm bố mẹ dĩ nhiên là nhiều thay đổi so với lúc chỉ có hai người. Hồi xưa cãi nhau chỉ vì những lí do vớ vẩn hay giận hờn nhau bởi Quỳnh Anh ghen với cô này cô kia và Quỳnh Anh luôn làm lành trước. Bây giờ xung đột nhau quanh quẩn chuyện liên quan đến con và tôi là người mở miệng xin lỗi đầu tiên.

"Sushi hay không chịu ngủ khi tôi chưa đi diễn về, Quỳnh Anh dỗ con bảo: Ba đi làm, kiếm tiền mua sữa cho con. Sushi cứ nói con không cần uống sữa nữa chỉ cần ba về với con. Những lúc đó, tôi thấy mình chỉ là người lớn còn dang dở trong việc trưởng thành và có con giúp tôi hoàn thiện mình hơn."

Nghe có vẻ làm bố khiến anh lép vế hơn?

- (Cười) Tôi không so đo chuyện ai nhường ai, cứ cái gì tốt cho con thì tôi sẽ làm. Những chuyện không đáng, tôi nghĩ mình nên cho qua để con luôn có gia đình vui vẻ.

Nhưng có lần Quỳnh Anh bế con đi vì sự vô tâm của anh?

- Cái gì quen thuộc quá lâu dễ làm mình xao nhãng nhất là khi tôi bận tập trung vào nhiều thứ. Lúc Quỳnh Anh bất mãn đến mức rời đi, tôi chợt thức tỉnh và nhìn ra gia đình quan trọng hơn mọi thứ. Cả tôi và cô ấy vẫn còn quá trẻ, tình yêu vẫn chưa trở thành cái nghĩa nặng  như những người già. Chỉ cần thiếu đi sự thiếu quan tâm của đôi bên cũng khiến tình cảm lung lay. Tôi nhận ra mình sai, và tìm mọi cách giữ mẹ con cô ấy. Rất may là vẫn chưa quá trễ để bắt đầu lại, cả hai sống theo một cách mới biết chia sẻ nhiều hơn.

"Với tôi, Trương Quỳnh Anh đẹp nhất khi cô ấy mang thai"

Anh nghĩ điều gì ở mình khiến cô ấy tin tưởng anh lần nữa?

- Trước đây, Quỳnh Anh như công chúa ở gia đình mình, được  yêu thương và bảo bọc kĩ càng. Cuộc sống của cô ấy chỉ có ở trường quay và trở về nhà. Yêu tôi, cô ấy đã phải vượt qua sự ngăn cản của bố mẹ và ồn ào của dư luận. Nhưng hơn hết, Quỳnh Anh dám gác sự nghiệp đang lên của mình để sinh con. Đó là sự hi sinh mà cả đời này tôi trân trọng. Và tình yêu của tôi là điều duy nhất để cô ấy tin tưởng mình đang làm đúng.

Bây giờ tôi không chỉ sống cho mình, mà phải nghĩ cho con và cả cô ấy. Tôi cũng học cách hi sinh như cô ấy đã từng, tôi nhận ít show hơn,  thay Quỳnh Anh chăm con để cô ấy an tâm  theo đuổi đam mê của mình.

Trải qua nhiều sóng gió, anh nghĩ mình hiểu người bạn đời của mình bao nhiêu?

- Có người sống với nhau cả đời cũng chưa chắc đã hiểu hết nhau. Đến giai đoạn này tôi chỉ dám nói mình hiểu cô ấy khoảng 80%. Nhưng đó cũng là cái hay vì mỗi ngày luôn có điều để mình tìm tòi khám phá, yêu và trân trọng cô ấy thêm.

"Thỉnh thoảng hai vợ chồng vẫn trốn con để đi xem phim như lúc mới yêu"

Nếu không còn tình yêu anh có lựa chọn duy trì cuộc hôn nhân vì con cái?

- Dù bây giờ mọi việc tôi đều nghĩ cho con nhưng nếu tình yêu đã hết, vợ chồng nên buông tay nhau mới là giải pháp vẹn tròn. Mình có giả vờ một ngày hai ngày cũng không giấu được qua năm này tháng nọ. Con cái sẽ nhận ra sự lạnh nhạt của bố mẹ và một gia đình ngột ngạt chưa bao giờ là nơi con muốn trở về.

Vợ chồng tôi luôn cố gắng bỏ qua những lỗi lầm hay chấp nhận những thói xấu của nhau, không vì mỗi lý do muốn con có tình thương đủ đầy từ bố mẹ mà bởi tình cảm cả hai dành cho nhau, xa mấy cũng về chung một mái nhà.

Bài: Mỹ Khánh

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tim , Trương Quỳnh Anh , cặp đôi đẹp , bé Sushi