logoRất nhiều tín đồ làm đẹp đang hưởng ứng trào lưu cạo lông mặt và coi đây như một phương pháp làm đẹp da hiệu quả tức thì.

Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy một cô gái thoa đầy bọt cạo râu lên mặt và dành nhiều thời gian để cạo mặt còn hơn cả nam giới. Cạo lông mặt không phải chỉ là cạo ria mép hay tỉa lông mày, mà là cạo sạch lớp lông tơ trên mặt. Phương pháp này giúp da bạn có vẻ mịn màng hơn, khi trang điểm thì kem nền sẽ bám đều hơn. 

Một bức ảnh do Cory (@the_tarot_girl) đăng vào

Ngoài việc làm sạch lớp lông tơ, thì phương pháp cạo mặt còn có tác dụng tẩy đi lớp tế bào da chết, vì thế mà da sẽ sáng và mịn hơn. Một số chuyên gia còn cho rằng, tác động từ lưỡi dao cạo gần tương tự với tác động bằng kim lăn, làm da tổn thương nhẹ rồi tự hồi phục, từ đó kích thích quá trình tái tạo tế bào da mới và sản sinh collagen cho da săn chắc.

Ngoài những hiệu quả trên, thì bạn cũng phải đối mặt với một số nguy cơ khi cạo lông mặt. Cũng giống như việc dùng dao cạo cho các vùng da khác như chân, tay, nách, cạo lông mặt có thể khiến da bị viêm lỗ chân lông, nổi nhiều mụn hơn. Nếu da bạn là da nhạy cảm, tốt nhất không nên thử phương pháp này. Đặc biệt, đặc điểm gien của người châu Á khiến sợi lông luôn dày hơn so với người châu Phi hay người châu Âu, nguy cơ bị viêm lỗ chân lông thường cao hơn vì sợi lông bị cắt ngang bằng dao sẽ càng sắc nhọn, tự chọc vào làm tổn thương da khi lông mọc dài ra. 

Theo kinh nghiệm của một số chuyên gia trang điểm, chỉ khi bạn cần tán lớp nền cực dày thì mới cần cạo lông tơ trên mặt. Nếu thích trang điểm mỏng nhẹ tự nhiên, thì chính lớp lông tơ lại khiến khuôn mặt của bạn trẻ trung hơn. Vì thế, có lẽ chỉ những người có nhiều mụn, sẹo và vết thâm trên mặt thì mới cần cạo lông mặt trước khi trang điểm.

Một yếu tố khác mà bạn cần xem xét, đó là khi đã cạo lông mặt một lần, thì bạn sẽ tiếp tục phải duy trì thói quen này hàng tuần. Dao cạo không ảnh hưởng tới nội tiết và không khiến các sợi lông mới mọc bị dày, đen hay dài hơn. Tuy nhiên, có một số sợi lông chưa mọc dài hết, vẫn còn ẩn phần gốc dưới da, nếu bạn cạo đi phần ngọn, thì phần gốc này mọc dài lên luôn có vẻ cứng và đen hơn.

Một bức ảnh do Autumn (@acierras) đăng vào

Nếu bạn vẫn quyết tâm áp dụng phương pháp này, hãy thực hiện tương tự như việc cạo lông chân hay tay. Hãy rửa mặt bằng nước ấm trước để làm mềm sợi lông, sau đó thoa kem cạo râu lên toàn bộ khuôn mặt (nhớ chừa phần lông mày). 

Bạn không nên dùng dao cạo thông thường giống như dao cạo râu, mà nên dùng dao cạo lông mày để có thể cạo chính xác và nhẹ nhàng hơn. Trong lần cạo đầu tiên, khi da chưa quen, nên cạo xuôi theo chiều lông mọc. Tới những lần tiếp theo có thể cạo ngược chiều lông mọc. 

Sau khi cạo xong, rửa mặt lại với sữa rửa mặt công thức dịu nhẹ, rồi thoa các sản phẩm dưỡng ẩm như serum hay kem dưỡng. Vì da đã được làm sạch tế bào chết và lông tơ, nên mỹ phẩm dưỡng da sẽ có thể thấm rất sâu vào da. 

Mỗi chiếc dao cạo lông mặt chỉ nên dùng tối đa 3 lần rồi đổi dao mới. Giữa mỗi lần dùng, nên rửa sạch và lau bằng cồn sát trùng để đảm bảo lưỡi dao không ảnh hưởng xấu đến da.

Bài: Eve Nguyễn

làm đẹp , chăm sóc da , cạo lông mặt , tẩy tế bào chết , viêm lỗ chân lông