logo Theo lời những cung nữ cuối cùng tại kinh thành Huế, nhờ sử dụng phấn nụ, các hoàng hậu, phi tần triều Nguyễn dù bước sang tuổi 90 vẫn giữ được làn da trắng hồng tươi trẻ, không hề có vết đồi mồi, sạm nám. Những viên phấn hoàng cung, thật bất ngờ, lại chỉ được làm từ một loại đất sét màu trắng. Dân gian vẫn gọi chúng là cao lanh.

Món quà từ lòng đất

Kaolin (cao lanh) là loại đất sét màu trắng, nằm sâu dưới đất cát do thủy triều hoặc phong hóa tạo nên. Cái tên kaolin có nguồn gốc từ cách gọi Cao Lĩnh thổ (đất Cao Lĩnh) – một vùng đồi ở Cảnh Đức Trấn, Giang Tô, Trung Quốc. Khi gặp nước, kaolin dính dẻo, dễ định hình. Tiếp xúc với nhiệt độ cao, loại đất sét này lại thành thể rắn.

Kaolin không chỉ là nguyên liệu làm gốm sứ, nó còn ứng dụng được trong làm đẹp. Kaolin chứa nhiều khoáng chất có lợi cho da. Trong đó, điển hình là kẽm với tác dụng kháng viêm, thúc đẩy quá trình phát triển tế bào, cân bằng sự điều tiết bã nhờn, hỗ trợ cải thiện tình trạng mụn. Ngoài ra, nó còn chứa silic nhôm hiệu quả để làm liền sẹo và sát khuẩn, silica giúp kiềm dầu, còn canxi là thành phần chính tạo nên lớp biểu bì. Sử dụng kaolin sẽ mang lại tác dụng hút độc tố, cặn bã và cuốn đi lớp tế bào chết để các lỗ chân lông thoáng sạch, góp phần mang lại làn da tươi sáng hơn.

Nhận ra khả năng khử trùng và làm sạch hiệu quả của kaolin, phụ nữ Châu Phi và Ai Cập cổ đại thường pha đất sét trắng với nước và mật ong để tạo hỗn hợp mặt nạ đắp lên da. Tại Việt Nam, phụ nữ quý tộc, vương phi trong cung đình Huế đều sử dụng phấn nụ làm từ cao lanh, thảo dược, hoa tươi. Họ không chỉ trang điểm bằng phấn nụ vào ban ngày để tạo lớp nền mịn màng tươi sáng mà còn thoa phấn khắp người để dưỡng da, làm mát vào ban đêm. Công thức tạo nên sản phẩm này vẫn được những người thuộc dòng dõi quý tộc triều Nguyễn lưu giữ và tiếp tục sản xuất đến tận bây giờ.

Kaolin trong mỹ phẩm ngày nay

Khả năng hấp thụ dầu thừa, bụi bẩn nhưng không gây khô căng khiến kaolin có mặt trong các sản phẩm làm sạch da như mặt nạ, sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, thậm chí còn chiếm thành phần chủ đạo, chỉ đứng sau nước. Khác với đất sét từ bùn tro núi lửa (bentonite) vì có độ pH cao nên chỉ phù hợp cho da dầu, kaolin có thể sử dụng cho mọi loại da, kể cả da khô và nhạy cảm.

Kaolin được dùng trong sản xuất xà phòng để tăng khả năng làm sạch, đóng rắn và tạo màu tự nhiên. Với sản phẩm dưỡng da, đặc biệt là dòng đặc trị dành cho da dầu mụn, kaolin là một hoạt chất hiệu quả giúp điều tiết bã nhờn, xoa dịu các nốt sưng đỏ, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và ngăn ngừa sẹo thâm. Trong phấn trang điểm, kaolin có tác dụng hút dầu thừa, tạo vẻ mịn màng, tươi sáng cho lớp nền. Thành phần này còn được sử dụng để tạo độ lì và tăng khả năng bám màu cho các sản phẩm son.

Hiện nay, kaolin thường được điều chế sẵn ở dạng bột, tiện cho việc sử dụng và bảo quản lâu dài. Bản chất là một loại đất từ tự nhiên nên kaolin không có hạn sử dụng. Đồng thời, đây là sản phẩm có thể dùng với tỷ lệ lên đến 100% (thoa trực tiếp lên da) mà vẫn đảm bảo an toàn và không gây ra kích ứng.

Tự làm mỹ phẩm bằng kaolin là một ý tưởng thú vị. Cách đơn giản nhất để chăm sóc da với kaolin là trộn bột với nước làm mặt nạ/hỗn hợp rửa mặt. Người dùng cũng có thể thêm các loại thảo dược, mật ong, tinh dầu… để tăng hiệu quả dưỡng da.

 

Tự làm kem rửa mặt bằng kaolin

Kem rửa mặt không chứa xà phòng, có khả năng loại bỏ tế bào chết nhờ yến mạch, dưỡng ẩm với glycerin, thanh tẩy lỗ chân lông bằng kaolin và mang lại hương thơm thư giãn từ tinh dầu nguyên chất.

Nguyên liệu
- 25g bột yến mạch
- 20g bột đất sét kaolin
- 12g glycerin thực vật
- 25 giọt nước hoa hồng chưng cất hoặc nước tinh khiết
- 4 giọt tinh dầu oải hương
- 3 giọt tinh dầu hoa phong lữ

Thực hiện
Trộn đều các nguyên liệu vào bát rồi cho vào hộp đậy kín. Mỗi lần sử dụng, lấy lượng vừa đủ trộn với nước, massage khắp mặt và rửa sạch. Hỗn hợp có thể bảo quản trong điều kiện thường ba tháng.

 
Bài: Minh Tâm

 

phụ nữ , tác dụng , không , làn da , trang điểm , tế bào , mụn , Calcium