logo Trông như một họa sĩ hơn là nghệ sĩ trang điểm, Yuji Asano – người truyền cảm hứng cho rất nhiều chuyên gia trang điểm trên toàn thế giới – vừa đến Việt Nam và chia sẻ cùng đẹp nhiều câu chuyện hơn cả làm đẹp.

- Các chuyên gia trang điểm thường có những nguyên tắc riêng trong công việc. Ông có nguyên tắc nào không?

- Tôi chỉ có một nguyên tắc, là làm sao để việc trang điểm khiến tất cả cùng vui.

- Nếu chỉ được chọn một món mỹ phẩm để làm đẹp, ông sẽ khuyên phụ nữ chọn gì?

- Tùy thời đại, sự lựa chọn sẽ có thay đổi. Nhưng lời khuyên của tôi là hãy chọn phấn má hồng. Chỉ cần đôi gò má ửng hồng là đủ để thấy bạn tươi tỉnh trong bất cứ tình huống nào, dù sức khỏe không tốt hay căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt, đây còn là cách tạo khối, định hình lại khuôn mặt nếu bạn nắm được những bí quyết sử dụng phấn má.

- Nhiều người quen với việc trang điểm đến nỗi nếu ra đường mà không có lớp son phấn, họ sẽ không tự tin. Ông có lời khuyên nào không?  

- Điều quan trọng là phải luôn dưỡng da như một bước bắt buộc hàng đầu, đặc biệt khi mỗi ngày bạn đều trang điểm. Hãy giữ da sạch tuyệt đối bằng cách rửa mặt và tẩy trang đúng cách. Giữ độ ẩm cho da bằng cách uống đủ nước và dùng kem dưỡng ẩm. Chế độ dinh dưỡng cũng phải được lưu ý vì nó tác động không chỉ đến cơ thể mà cả làn da. Da đẹp góp phần giúp bạn trông trẻ hơn rất nhiều, và là tấm toan hoàn hảo để sau đó chúng ta muốn vẽ gì thì vẽ. Nếu việc trang điểm giúp bạn tự tin hơn thì tại sao không tiếp tục?

- Một nghệ sĩ trang điểm có thể bảo vệ triết lý “Không gì bằng vẻ đẹp tự nhiên” bằng cách nào?  

- Bằng cách tôn trọng mọi đường nét trên gương mặt và cả cơ thể của người phụ nữ và làm nổi bật những gì là thế mạnh của họ. Chẳng hạn, với người có làn da đẹp, không cần phải dùng phấn nền mà chỉ cần một lớp lotion để dưỡng da là đủ. Sau đó, nhấn thêm cho mắt, môi, hoặc phần nào họ muốn đẹp hơn mà thôi.

- Ông có dự đoán gì về xu hướng trang điểm của thế giới trong năm tới?

- Trào lưu năm tới có thể sẽ thiên về kỹ thuật 3D, không sử dụng quá nhiều màu sắc mà tập trung vào những gam màu tự nhiên như beige, nâu. Bên cạnh đó là kỹ thuật tạo khối để thể hiện những ưu điểm trên gương mặt. Việc vẽ mắt, môi không phải nhấn bằng màu mà bằng cách tạo khối. Thêm một xu hướng các bạn có thể chờ đợi vào năm tới là phấn nền sẽ có thay đổi ít nhiều. Điều này còn nằm trong vòng bí mật.

Có một xu hướng khá thú vị ở Nhật hiện nay là các cô gái trẻ đang rất ưa chuộng trào lưu dùng phấn má hồng cho phần dưới mi mắt và vùng thái dương. Đây là hiệu ứng làm ửng hồng gương mặt như vừa bước ra khỏi suối nước nóng - một hình thức thư giãn và chăm sóc sức khỏe rất phổ biến ở Nhật. Cách trang điểm này giúp gương mặt trông trẻ trung, đầy sức sống và gần gũi một cách đặc biệt.Yuji Asano - bậc thầy trang điểm người Nhật, hiện là giám đốc sáng tạo, chuyên gia trang điểm quốc tế và nhà thiết kế sản phẩm của Shu Uemura. Ông là người đào tạo cho nhiều thế hệ nghệ sĩ trang điểm trên toàn thế giới. Yuji Asano cũng là người chỉ đạo hình ảnh tại Vietnam International Fashion Week vừa qua.

- Một người đẹp, trong mắt ông, là người như thế nào?

- Mọi phụ nữ đều đẹp. Mỗi người mang một dáng vẻ khác nhau. Đẹp ít hay nhiều là tùy cách nhìn của từng người. Với riêng tôi, một phụ nữ đẹp là người biết cách thể hiện mình, là chính mình, tỏa sáng bằng những đặc điểm riêng nhất của mình.

- Điều gì mang đến cho ông nguồn cảm hứng để làm những điều đẹp đẽ trong cuộc sống?

- Những giấc mơ và phong cảnh thiên nhiên luôn mang đến cho tôi nguồn cảm hứng để tạo ra nhiều ý tưởng. Vì vậy, những ngày nghỉ, tôi thường lên núi ngắm nhìn phong cảnh suốt dọc đường đi và từ trên cao xuống. 

 

4 lỗi trang điểm cần tránh

1.Chọn phấn nền không phù hợp với loại da và màu da.

2. Để phấn nền tụ lại quá dày và không đều ở phần xương ngoài cùng hai má và quai hàm (những vị trí bị khuất khi soi gương tự trang điểm).

3. Kẻ chân mày không tự nhiên và không phù hợp với gương mặt. Bạn có thể dễ dàng tham khảo thông tin từ nhiều nguồn hoặc nhờ chuyên viên trang điểm trợ giúp.

4. Nghĩ rằng kẻ eyeliner càng mỏng càng tốt. Đã kẻ là phải để cho mọi người nhìn thấy thì họ mới biết được hiệu quả của kỹ thuật này.

 
Bài: Như Thảo